Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 24/05/2023

Lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi - Độ tuổi thích hợp là khi nào?

Lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi - Độ tuổi thích hợp là khi nào?
Tập bơi cho trẻ sơ sinh giúp bé tăng cường sức khỏe thể chất, phát triển nhận thức, kỹ năng xã hội và nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi đến các nơi sông nước.

Vậy cha mẹ đã biết hết các lợi ích khi tập bơi cho trẻ sơ sinh chưa? Và độ tuổi mà trẻ nên bắt đầu tập bơi là khi nào? Nếu cha mẹ chưa biết thì bài viết này sẽ giải đáp hết cho cha mẹ.

1. Lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi

Tập bơi giúp tăng cường sự kết nối giữa hàng tỷ tế bào thần kinh trong não trẻ, khi con được tự do nghịch nước. Đồng thời, trẻ sơ sinh tập bơi cũng giúp cải thiện chức năng nhận thức và tăng cảm giác thèm ăn.

Lợi ích khi trẻ sơ sinh tập bơi:

 • Cải thiện chức năng nhận thức.
 • Giảm nguy cơ đuối nước.
 • Cải thiện sự tự tin.
 • Cải thiện giấc ngủ.
 • Cải thiện sự thèm ăn.
 • Tăng cường cơ bắp.
 • Cải thiện khả năng phối hợp và cân bằng.

Khi bơi, bé vừa cử động tay vừa đạp chân. Chúng kết hợp những hành động này trong nước, đây là lúc sự kết nối giữa các khớp thần kinh trong não ghi nhận cảm giác, sức cản của nước,..làm tăng sức mạnh cho não bộ của bé.

Nghiên cứu của Đại học Griffith, Australia kéo dài 4 năm, khi khảo sát hơn 7.000 trẻ em biết bơi, cho thấy, những đứa trẻ biết bơi từ 3 – 5 tuổi có tiến bộ hơn về khả năng đọc, nói, học ngôn ngữ, nhận thức tốt hơn so với các bé không biết bơi.

2. Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi mới nên tập bơi?

Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi mới nên tập bơi?
Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi mới nên tập bơi?

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu học bơi. Đây là độ tuổi mà khi đó, trẻ đã có thể điều khiển được chân và tay của mình tốt hơn. Tuy nhiên, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), độ tuổi nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh tập bơi là từ 1 tuổi trở lên.

Các chuyên gia còn nhận định rằng: “Trẻ ở độ tuổi từ 6 – 12 tháng là độ tuổi vui chơi ở dưới nước, chứ chưa cần phải học kỹ thuật bơi để bảo vệ con khỏi đuối nước.”

3. Hướng dẫn tập bơi cho trẻ sơ sinh

Để bé có thẻ học bơi và tập bơi theo đúng kỹ thuật, cách tốt nhất là cha mẹ nên tìm đến các trung tâm chuyên dạy và đào tạo kỹ năng bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, MarryBaby cũng chia sẻ trước cho cha mẹ vài bước để tập bơi cho trẻ sơ sinh tại nhà (hồ bơi nhỏ):

 • Bước 1: Cho trẻ làm quen với nước từ từ. Nếu trẻ cảm thấy vui, thoải mái thì cha mẹ có thể tiếp tục. Ngược lại thì cha mẹ hãy dừng lại và đừng ép trẻ xuống nước nhé.
 • Bước 2: Mẹ bế trẻ và di chuyển cơ thể của con từ từ dưới nước.
 • Bước 3: Nếu trẻ cảm thấy vui và thoải mái thì cha mẹ tạo thêm cho bé những hoạt động vui nhộn như đập tay, đập chân xuống nước.
 • Bước 4: Nếu trẻ đã quen dần với các động tác này, cha mẹ có thể để bé tự bơi trong bồn (hồ nhỏ) vài giây.

4. Những quy tắc an toàn khi tập bơi cho trẻ sơ sinh

Những quy tắc an toàn khi tập bơi cho trẻ sơ sinh
Những quy tắc an toàn khi tập bơi cho trẻ sơ sinh

4.1 Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 4 tuổi)

 • Chọn trung tâm chuyên dạy bơi cho bé: Trẻ sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi con được tham gia vào một hồ bơi mà ở đó, có bé cùng độ tuổi với con.
 • Giữ trẻ trong tầm tay: Khi tập bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ cần đảm bảo rằng bé luôn ở trong tầm quan sát, tầm với của giáo viên hoặc của nhân viên cứu hộ. Khuyến khích cha mẹ xuống hồ bơi cùng trẻ khi con học bơi. Trường hợp cha mẹ không thể xuống bơi cùng con thì hãy tìm đến các trung tâm dạy kèm trẻ 1-1.
 • Đảm bảo độ tinh khiết của nước: Hầu hết khi trẻ tập bơi, ít nhiều con sẽ ngậm hoặc nuốt phải nước trong hồ bơi. Vì vậy việc đảm bảo độ tinh khiết, nồng độ clo ở mức an toàn là điều thật sự cần thiết.
 • Duy trì nhiệt độ của nước: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa có khả năng giữ ấm cơ thể tốt như người lớn. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh khi tập bơi; nhiệt độ nước cần duy trì ở 30 – 35 độ C là tốt nhất.

4.2 Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi

 • Đội ngũ giảng viên bơi có kinh nghiệm: Đội ngũ giảng viên dạy bơi cho trẻ cần có chứng chỉ hoặc bằng cấp tương đương. Ví dụ như vận động viên, người hướng dẫn dạy bơi Nguyễn Ánh Viên là một cái tên được nhiều cha mẹ biết đến.
 • Dạy trẻ những thói quen an toàn: Trẻ cần biết rằng, con sẽ không được tự ý nhảy xuống nước khi không có sự giám sát của người lớn, cha mẹ. Thay vào đó, con phải xin phép và được sự đồng ý từ người lớn và cha mẹ.
 • Dạy trẻ kỹ năng phản xạ khi con té xuống nước: Đây là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ khi con bắt đầu học bơi. Vì khi bất ngờ té xuống nước sẽ hoàn toàn khác với khi con bơi ở hồ nước.
 • Khảo sát khóa học trước khi cho trẻ tham gia: Để đảm bảo rằng đây là trung tâm/giảng viên mà cha mẹ có thể tin tưởng, cha mẹ có thể tự quan sát theo cách sau: Trẻ có được bơi thường xuyên không hay phải đợi đến lượt? Trẻ có được thầy cô chú ý và đảm bảo an toàn không? Đội ngũ giảng viên có tận tâm hay không?
 • Đảm bảo cho trẻ học đến khi biết bơi thành thạo: Trong quá trình học bơi, nhiều trẻ đã bỏ cuộc và kết quả là con chưa thể tự bơi một mình. Để tránh tình trạng này, cha mẹ hãy kiên nhẫn và động viên con theo sát khóa học cho đến khi con có thể bơi thành thạo một mình.

Tóm lại

Nội dung trên là những gì cha mẹ cần biết khi cho trẻ sơ sinh tập bơi. Mong rằng, cha mẹ đã sẵn sàng dành thời gian để cùng con bắt đầu một khóa học bơi đầy thú vị và nhiều trải nghiệm.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Following Pandemic Shutdowns, AAP Recommends Swim Lessons for Children to Prevent Drowning
https://www.aap.org/en/news-room/news-releases/health–safety-tips/following-pandemic-shutdowns-aap-recommends-swim-lessons-for-children-to-prevent-drowning/
Truy cập ngày: 09.05.2023

2. Swim Lessons: When to Start & What Parents Should Know
https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-play/Pages/Swim-Lessons.aspx
Truy cập ngày: 09.05.2023

3. Swim study reveals a smart pool of talent
https://news.griffith.edu.au/2013/08/13/swimming-a-smart-move-for-children/
Truy cập ngày: 09.05.2023

4. What are the benefits of baby swimming?
https://www.waterbabies.co.uk/blog/benefits-of-baby-swimming
Truy cập ngày: 09.05.2023

5. Babies and swimming
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/babies-and-swimming
Truy cập ngày: 09.05.2023

x