Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Võ Việt Lan Phương
Cập nhật 25/09/2023

Bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu trẻ sơ sinh sắp biết lật

Bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu trẻ sơ sinh sắp biết lật
Bé mấy tháng biết lật? Đây cũng là một trong những vấn đề nhiều mẹ quan tâm để có thể hỗ trợ tốt nhất cho trẻ; cũng như kịp thời xử lý nếu có trở ngại hoặc có biểu hiện của chậm phát triển.

Lật là một cột mốc phát triển vô cùng quan trọng của con. Cha mẹ nào cũng mong ngóng đến thời điểm này để có thể hỗ trợ và đồng hành cùng con tốt nhất trên bước ngoặt quan trọng này.

1. Bé mấy tháng biết lật?

Các chuyên gia khi bàn về vấn đề bé mấy tháng biết lật nói rằng trẻ thường sẽ biết lật khi bé từ 3 đến 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, nên con số này chỉ mang tính tương đối. Vì có những bé đã biết lật nhanh từ tháng thứ 3 hoặc tháng thứ 4; và đến khoảng 6 tháng mấy bé sẽ biết lật qua lại hai bên.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, ông bà ta thường nói câu: “3 tháng lật, 6 tháng ngồi, 8 tháng bò” là ám chỉ những cột mốc phát triển thể chất của trẻ trong năm đầu đời.

Sau khi mẹ đã biết trẻ mấy tháng biết lật, mẹ chú ý bé nhiều hơn trong giai đoạn trẻ từ khoảng 3 tháng mấy đến 4 tháng. Vì đây là giai đoạn trẻ sẽ phát ra những tín hiệu cho cha mẹ biết là con đang tập lật; và cần sự hỗ trợ của cha mẹ.

2. Dấu hiệu trẻ sắp biết lật

 • Khi chơi bé tỏ ra muốn dịch chuyển cơ thể về phía món đồ đang thu hút sự chú ý của bé
 • Khi nằm ngửa, bé hay đá chân lên trên, dùng tay năm lấy bàn chân và tìm cách xoay hông sang một bên.
 • Khi mẹ giữ bé ở tư thế đứng trên một mặt phẳng, bé có khả năng đạp bàn chân xuống bề mặt đó.
 • Thay vì nằm ngửa như những tháng trước, ở giai đoạn này bé thích nằm nghiêng nhiều hơn.
Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu này, cha mẹ có thể hỗ trợ bé tập lật bằng cách, dùng tay đỡ nhẹ dưới mông, tạo bé một lực nâng để con có thể dễ thực hiện động tác. Khi được giúp đỡ trẻ sẽ cảm thấy dễ thực hiện động tác, từ đó khuyến khích con làm nhiều hơn.
trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ
Làm sao biết tháng mấy bé sắp biết lật để hỗ trợ kịp thời? Dấu hiệu trẻ sắp biết lật, làm sao để nhận biết?

3. Trẻ biết lật sớm có tốt không?

Câu trả lời là bé biết lật sớm chứng tỏ sức khỏe và khả năng phát triển của bé là cực kỳ tốt. Khi bé lật, cơ thể bé sẽ hoạt động nhiều, từ đó giúp con cứng rắn và chắc khỏe hơn.

Đây chính là bước đệm để bé tập đi và đứng. Đồng thời, khi bé lật nhiều hơn bé sẽ tránh được tình trạng đầu bị dẹt do nằm nhiều.

Như vậy, cha mẹ không chỉ biết bé mấy tháng biết lật, mà cũng có câu trả lời trẻ biết lật sớm thì có tốt hay không rồi nhé. Tuy nhiên, vấn đề chậm lật thì cha mẹ cần chú ý, vì đây có thể báo hiệu một số vấn đề sức khỏe và thể trạng của con.

>> Cùng chủ đề bé biết lật: Trẻ mấy tháng biết đứng? Có nên cho trẻ tập đứng sớm không?

4. Nguyên nhân trẻ chậm biết lật là do đâu?

4.1 Bé nặng cân hơn so với tiêu chuẩn

Ngay trong thời gian mang thai, nếu mẹ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn rất nhiều để thai nhi phát triển quá lớn sẽ không có lợi. Chuyên gia sức khỏe sinh sản nhấn mạnh: Không phải thai nhi càng to thì có nghĩa là bé sinh ra sẽ khỏe mạnh.

Khi bé có nặng cân quá tiêu chuẩn làm tăng nguy cơ bệnh tật; trong đó bao gồm cả việc làm trở ngại quá trình phát triển các kỹ năng bẩm sinh ở trẻ như tập lật, bò, ngồi, đi, đứng…

>> Cùng chủ đề bé biết lật: Trẻ mấy tháng biết đi? Cách giúp trẻ tập đi siêu nhanh

4.2 Trẻ bị thiếu canxi

Cơ và xương chính là nguồn để khởi động và duy trì các hành động của con người. Đối với trẻ sơ sinh, dù chỉ là động tác lật người cũng cần phải có sức lực. Vì vậy, nếu như cơ thể trẻ bị thiếu chất, nhất là hàm lượng canxi; thì cơ bắp sẽ thiếu sức sống và yếu ớt, hệ xương phát triển không hoàn thiện, hai yếu tố này khiến trẻ cảm thấy khó khăn khi cử động; và giải thích vì sao bé hơn 3 tháng mấy chưa biết lật.

Bên cạnh việc bổ sung canxi đầy đủ cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, cha mẹ hãy chịu khó khích lệ và hỗ trợ cho bé vận động để rèn luyện sức cơ và sự chắc khỏe của xương. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng; hạn chế bệnh tật tốt hơn khi trưởng thành.

Thể nhược do thiếu canxi
Bé hơn 3 tháng mấy chưa biết lật có thể vì thể nhược do thiếu canxi

4.3 Quần áo của trẻ bó sát cơ thể

Người lớn khi chăm trẻ sơ sinh luôn lo sợ bé sẽ bị lạnh nên có thói quen mặc nhiều quần áo hoặc quấn khăn thật dày kín cả người bé. Tình trạng này dễ khiến trẻ bị mất cân bằng thân nhiệt; làn da nhạy cảm dễ tổn thương và còn gây khó khăn cho các cử động của bé.

Tùy theo nhiệt độ trong phòng mà mẹ nên thay đổi quần áo phù hợp cho bé. Song cơ bản là nên chọn chất liệu thấm hút tốt, nhẹ nhàng, mềm và có độ co dãn nhất định để trẻ luôn cảm thấy dễ chịu. Như vậy, cha mẹ sẽ vừa tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của trẻ vừa khiến trẻ thích thú để tập các kỹ năng. Và cũng tạo điều kiện cho bé hơn 3 tháng mấy biết lật.

4.4 Trở ngại tâm lý

Nếu bé từng có những “ký ức” không vui vẻ khi thử lật người trong những lần đầu tiên; con sẽ bị ám ảnh tâm lý tiêu cực. Cách tốt nhất là cha mẹ không nên thúc ép trẻ thực hiện các bài tập; mà cần có sự nhẫn nại và dẫn dắt từ từ để bé hơn 3 tháng mấy biết lật nhanh chóng.

Cha mẹ có thể kết hợp với các món đồ chơi để thu hút và khích lệ trẻ tập lật người. Mỗi lần chỉ tập một thời gian ngắn để không tạo áp lực cho trẻ. Khi nào bé đã làm tốt hơn và xóa bỏ được tâm lý sợ hãi trước đó thì có thể tăng thời gian tập lên.

Bé mấy tháng biết lật không chỉ tùy thuộc vào thể chất và sức khỏe của mỗi đứa trẻ; mà còn ít nhiều cũng ảnh hưởng từ quá trình hỗ trợ của mẹ. Để giúp trẻ thuận lợi hơn; khi bắt đầu những động tác lật người; mẹ nên chủ động có những bài tập tương tác thúc đẩy cho trẻ.

>> Cùng chủ đề bé biết lật: Trẻ mấy tháng biết nói? Các cột mốc tập nói của trẻ sơ sinh

5. Phải làm sao để giúp trẻ tập lật dễ dàng hơn?

5.1 Bài tập dao động

Để trẻ duy trì được khả năng cân bằng cơ thể; mẹ có thể tiến hành bài tập rèn luyện cho sức cơ ở vùng ngực và lưng của bé. Đây cũng giống như bước đệm đầu chuẩn bị cho trẻ học khả năng lật cả người sau đó. Mẹ có thể đặt bé nằm trong nôi và dùng tay kéo cho chiếc nôi nghiêng về một bên.

Lúc này, cơ thể bé cũng sẽ bị nghiêng theo và để giữ thăng bằng; bản năng bé sẽ cố gắng phát huy sức lực chủ yếu ở lưng và ngực để giữ vững cơ thể. Tuy nhiên, chú ý góc độ dao động phải chậm rãi và vừa phải, thuận theo phản ứng của bé để không gây sợ hãi, hoảng loạn và nguy hiểm cho trẻ.

bé mấy tháng biết lật
Bài tập giúp bé hơn 3 tháng mấy biết lật người

5.2 Bài tập lật người

Đầu tiên cho bé nằm ngửa thoải mái trên giường, sau đó cha mẹ chia ra đứng hai bên trái phải của trẻ rồi dùng các món đồ chơi để hấp dẫn trẻ, khiến cho trẻ lật người qua lại.

Nếu bé gặp khó khăn, mỗi lần trẻ muốn lật thì cha mẹ có thể dùng một tay đỡ nhẹ vai của bé, chầm chầm nhấc vai bé lên để hỗ trợ động tác lật cho trẻ.

6. Cách giúp trẻ biết lật an toàn

 • Đừng quấn khăn trẻ sơ sinh nữa. Khi trẻ bắt đầu thường xuyên lăn lộn trong khoảng từ 4 đến 6 tháng; cha mẹ cần thay đổi thói quen ngủ của chúng. Sau 3 tháng, tốt nhất cha mẹ nên để bé tự do. Nếu bé hơn 3 tháng mấy sắp biết lật đang nằm nôi; cha mẹ sẽ muốn chuyển con vào cũi để đảm bảo an toàn.
 • Loại bỏ các mối nguy hiểm. Khi bé hơn 3 tháng mấy bắt đầu biết lật trong nôi; hãy đảm bảo không có chăn, gối hoặc thú nhồi bông mà bé có thể quấn vào. Điều này có thể tránh gây ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Để ý các vấn đề. Một biện pháp phòng ngừa khác khi bé hơn 3 tháng mấy bắt đầu biết lật là theo dõi sự phát triển của chúng. Nếu bạn nhận thấy rằng con đang mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây; bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của chúng.
 • Hy vọng qua bài viết, mẹ đã có câu trả lời bé mấy tháng biết lật. Đồng thời, cũng biết cách hỗ trợ bé hơn 3 tháng mấy trở lên biết lật một cách nhanh chóng và thuận lợi.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Baby Milestones – When Babies Sit Up, Roll Over and Crawl
  https://helpmegrowmn.org/HMG/HelpfulRes/Articles/BabyMilestones/index.html
  Ngày truy cập: 13.09.2023

  2. Rolling over in infants: age, ethnicity, and cultural differences
  https://onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.1111/j.1469-8749.2004.tb00985.x
  Ngày truy cập: 13.09.2023

  3. Movement Milestones: Babies 4 to 7 Months
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Movement-4-to-7-Months.aspx
  Ngày truy cập: 13.09.2023

  4. Growth and development after prematurity
  https://www.tommys.org/pregnancy-information/premature-birth/taking-your-baby-home/growth-and-development-after-prematurity
  Ngày truy cập: 13.09.2023

  5. Milestone Moments
  https://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/pdf/parents_pdfs/milestonemomentseng508.pdf
  Ngày truy cập: 13.09.2023

  x