Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/12/2016

“Con yêu mẹ” qua hành động của bé

“Con yêu mẹ” qua hành động của bé

Những em bé sơ sinh hay mới biết đi không có nhiều từ vựng để thể hiện tình yêu thương. Thay vì chờ đợi để được nghe thấy ba chữ “con yêu mẹ” ngọt ngào, chỉ với một chút chú ý, bạn sẽ đọc được hàm ý này trong các cử chỉ khác nhau của bé

Cách trẻ sơ sinh thể hiện tình yêu

-Bé nhìn vào mắt bạn: Trẻ sơ sinh rất thích nhìn vào khuôn mặt của mọi người, đặc biệt là gương mặt người mẹ. Đó là cách bé cho thấy rằng, bạn vô cùng quan trọng đối với bé. Ánh mắt “hút hồn” này còn là cách bé lôi kéo sự quan tâm từ những người chăm sóc.

-Bé nhận ra mùi của mẹ: Thử đưa cho bé một chiếc áo thơm mùi nước hoa và một chiếc áo vương mùi sữa mẹ. Chắc chắn bé sẽ chọn chiếc áo có mùi sữa của mẹ, bởi đó là mùi hương ngọt ngào nhất đối với bé.

-Mỉm cười với bạn: Khoảnh khắc đầu tiên mà con mỉm cười với bạn có thể quý giá hơn hàng trăm kho báu trên thế gian. Đó chính là một cách để nói rằng “con yêu mẹ” một cách sơ khai nhất.

Con yêu mẹ qua hành động 2
Nụ cười hạnh phúc của con khi ở bên mẹ là lối thể hiện yêu thương tuyệt diệu nhất

-Những cuộc “trò chuyện” bằng ngôn ngữ riêng: Khi mới biết cách tạo ra những âm thanh o e, bé sẽ không dùng ngôn ngữ này để tự nói chuyện mà đang hướng về bạn, tương tác và muốn kết nối với bạn. Vì vậy, mẹ nhớ đáp lời bé nhé.

-Luôn muốn ở gần mẹ: Bé chẳng bao giờ vui khi không có mẹ ở cạnh bên cả. Bé sẽ ngước mặt lên, khóc thành tiếng khi bạn bắt đầu để bé ở lại một mình trong chiếc nôi, và lập tức mỉm cười khi thấy bạn quay trở lại.

-Chia sẻ mối quan tâm: Từ khi được vài tháng tuổi, bé đã nắm bắt khá nhanh nhạy những việc mà bạn quan tâm. Chẳng hạn, nếu bạn đang cắm cúi tẩy một vết dơ trên áo, hay nhìn ngắm một đồ vật nào đó, bé cũng sẽ quan tâm đến hành động của bạn. Sự chia sẻ này thể hiện rất rõ trong khoảng thời gian bé 9 đến 12 tháng tuổi. Điều này cho thấy rằng bé rất chú ý đến mẹ và biết giá trị của những điều mà bạn quan tâm tới.

-Biến mẹ thành “lá chắn”: Khi gặp người lạ, bé sẽ nấp ngay vào người mẹ. Việc biến mẹ thành một vệ sĩ riêng thể hiện rằng bé tin tưởng ở sự bảo vệ của bạn.

Cử chỉ yêu thương của bé ở tuổi tập đi

-Bắt chước nét mặt: Bé thường cười khi bạn cười và tỏ ra lo lắng khi bạn bất an. Hành động này bắt đầu từ lúc bé sơ sinh, nhưng tăng cường độ nhanh chóng khi bé được 9 đến 18 tháng tuổi. Việc bắt chước nét mặt sẽ tiến triển xa hơn thành bắt chước các cử chỉ, hành động của mẹ và những người thân thuộc nhất.

-Hành động theo mẹ: Thế giới này có vẻ quá rộng lớn và phức tạp đối với bé. Vì vậy, bé sẽ căn cứ vào phản ứng của bạn để xử lý trước một tình huống phát sinh. Bé yêu bạn và tin tưởng vào những hành động của bạn.

Con yêu mẹ qua hành động 3
Dù đã sớm tỏ thái độ, suy nghĩ riêng nhưng bé vẫn thường làm theo tấm gương mẫu mực, đó chính là bạn

-Hình thành một quan hệ tương tác: Bé quan sát phản ứng của bạn khi đưa ra bất kỳ hành động nào, cho bạn biết ý kiến của bé bằng nhiều cách khác nhau… Đây là biểu hiện của một sự gắn bó và tin tưởng mà bé muốn dành cho bạn.

-Mẹ là nơi quay về: Trong một môi trường mới, bé sẽ lưỡng lự giữa việc khám phá hay quay trở lại vòng tay của mẹ. Điều đó khẳng định vai trò to lớn của bạn đối với con, luôn ở đó như một nơi để bé trú ẩn an toàn.

-Bé tìm sự giúp đỡ và thoải mái ở bạn: Mỗi khi cảm thấy sợ, chẳng hạn như nhìn thấy một con chó lớn đi sát bên, bé đưa tay về phía bạn. Bé tin tưởng ở sự giúp đỡ từ bạn.

Tương tự, bé sẽ tìm đến bạn khi cần sự vỗ về. Bé hoàn toàn thoải mái khi để bạn thấy sự yếu ớt của mình và không ngại tỏ bày là bé cần bạn.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x