Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/07/2022

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không? 8 lợi ích tốt cho bé

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không? 8 lợi ích tốt cho bé
Tác dụng của âm nhạc có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho người lớn như thư giãn, giải trí, tăng cường sức khỏe tinh thần… Thế nhưng trẻ sơ sinh nghe nhạc có nhận được những lợi ích giống như người lớn không? Liệu mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không? Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa; hãy cùng MarryBaby khám phá những tác dụng của âm nhạc đối với con yêu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không?

có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không
Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? 8 lợi ích của việc nghe nhạc với bé

Âm nhạc là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày như giúp giải trí; giảm căng thẳng hay trị liệu cho các vấn đề về tâm lý…

Không chỉ vậy, âm nhạc còn là công cụ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, chẳng những tác động đến trí não mà còn kích thích quá trình phát triển của bé.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định trẻ nghe nhạc sẽ thúc đẩy não bộ phát triển. Vì thế, mẹ nên cho trẻ nghe nhạc để nhận được nhiều lợi ích.

2. Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh

Dưới đây là những tác dụng của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh; để mẹ đừng bỏ lỡ công cụ hữu ích này trong đời sống hàng ngày của trẻ nhé.

2.1 Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? Có vì tốt cho các giác quan

Trong suốt thời thơ ấu, não của bé sẽ tiếp nhận tất cả sự vật; hiện tượng xung quanh thông qua các giác quan để học theo và lặp lại với tốc độ đáng kinh ngạc. Đây là nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này.

Để thúc đẩy sự phát triển của các giác quan, cha mẹ nên cho bé cảm thụ âm nhạc và có thể chơi một số nhạc cụ đơn giản như trống con, lắc, đàn gỗ… cũng như tiếp nhận các âm thanh sinh hoạt hàng ngày.

Điều này làm kích thích các hoạt động của giác quan, giúp bé sau này học tập hiệu quả và mở rộng mạng lưới liên tưởng trong não bộ của trẻ.

2.2 Âm nhạc cải thiện kỹ năng đọc viết của trẻ

Âm nhạc cải thiện kỹ năng đọc viết của trẻ
Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để cải thiện kỹ năng đọc viết?

Nhiều mẹ thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Tuy nhiên, thói quen này giúp cải thiện kỹ năng đọc viết của trẻ khá hiệu quả đấy.

Khi nghe hoặc nhìn thấy một từ mới trong một hoàn cảnh mới, não bộ của trẻ sẽ tạo ra một mạng lưới liên tưởng và dần mở rộng, từ đó giúp hướng dẫn và học từ mới, làm tăng khả năng đọc viết sớm.

Âm nhạc không chỉ tạo ra liên tưởng mới mà còn làm tăng khả năng nghe và xử lý thông tin. Bé càng tiếp xúc sớm với âm nhạc thì càng có thể cải thiện thính giác và thu thập các thông tin thích hợp từ văn bản viết.

Ngoài ra, những bài hát cho thiếu nhi còn giúp trẻ sơ sinh phát triển khả năng xử lý của thính giác. Thói quen nghe nhạc từ sớm sẽ giúp con hiểu các ký tự âm thanh tạo ra các từ ngữ hay còn gọi là học đánh vần để đọc các từ mới gặp.

2.3 Nghe nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh và làm toán giỏi

Theo quan điểm của một số chuyên gia; nếu mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc cổ điển (như nhạc Mozart) để giúp kích hoạt một phần não bộ thực hiện các nhiệm vụ của toán học, từ đó làm tăng khả năng kích hoạt và tương tác.

Theo vòng tuần hoàn này, thói quen nghe nhạc sẽ thúc đẩy sự yêu thích toán học ở trẻ và ảnh hưởng tích cực đến sở thích âm nhạc của con.

Ngoài ra, âm thứ kích hoạt não phải và ngược lại âm trưởng kích thích não trái. Do đó mẹ có thể tìm thấy nhiều bài nhạc đặc biệt được viết riêng để kích thích não bộ bé phát triển.

2.4 Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc vì âm nhạc giúp cải thiện tâm trạng của bé yêu

Cha mẹ có thể sử dụng âm nhạc để giúp con cảm thấy hứng thú với một việc nào đó; hoặc giúp con cảm thấy bình tĩnh để vượt qua cơn tức giận. Theo lẽ đó, mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc lúc ngủ; vì khi bé thư giãn, con sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Đồng thời, những bài hát ru của mẹ sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

2.5 Tác dụng của âm nhạc giúp trẻ cải thiện vốn từ vựng

trẻ sơ sinh nghe nhạc để cải thiện vốn từ

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? Một lợi ích của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh đáng được nhắc tới là giúp bé mở rộng và cải thiện vốn từ vựng. Khi trẻ nghe nhạc, não bộ hoàn toàn hòa nhịp và sẵn sàng hấp thụ vốn từ. Âm nhạc còn giúp bé chủ động học một ngôn ngữ khác để hát được bài nhạc mình yêu thích.

Tất cả thể loại âm nhạc đều kích thích trí não. Vì thế, bạn hãy tìm cho con nghe một thể loại mà bé yêu thích để kích thích não phát triển.

2.6 Âm nhạc giúp cải thiện khả năng phối hợp và kỹ năng vận động thô

Âm nhạc không chỉ tác động tích cực đến học tập và các lĩnh vực học thuật; mà còn là một công cụ tuyệt vời để cải thiện thể chất và khả năng phối hợp của con.

Bài hát sôi động sẽ tiếp thêm sinh lực cho bé yêu và kích thích vận động. Trong khi bé vừa nghe nhạc vừa vận động theo nhịp điệu thì hệ cơ và xương sẽ phát triển khỏe mạnh. Vận động thô là những hoạt động được hình thành tự nhiên trong thời ấu thơ như đi lên cầu thang, chạy, đứng, đi…

Mẹ nên có cho trẻ sơ sinh nghe nhạc vì bên cạnh sự phát triển các kỹ năng vận động thô; cha mẹ có thể hướng dẫn cho con một số hành động vui nhộn kết hợp với bài hát mà bé yêu thích. Điều này sẽ làm cho bé để ý, thu hút tâm trí và cơ thể vào bài nhạc. Hát kết hợp với nhiều hành động cùng lúc sẽ cải thiện được khả năng phối hợp của con yêu.

2.7 Tác dụng của âm nhạc giúp con tăng khả năng tương tác

có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để tăng khả năng tương tác?
Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để tăng khả năng tương tác?

Trẻ sơ sinh nghe nhạc có nhiều hiểu biết nên dễ hòa nhập với xã hội nhờ âm nhạc. Bé có thể chia sẻ những bản nhạc vui nhộn với cha mẹ; hoặc tham gia lớp học âm nhạc với bạn bè cùng trang lứa.

Khi trưởng thành, bé có thể tham gia hoạt động trong ban nhạc, dàn nhạc, dàn hợp xướng. Điều này không chỉ giúp não bộ bé phát triển mà còn giúp tăng tương tác với bạn cùng chí hướng.

Ngoài ra, con bạn cũng có thể lựa chọn một số bộ môn thể thao dựa vào sự kết hợp với âm nhạc như khiêu vũ, thể dục dụng cụ và các hoạt động nghệ thuật sân khấu…

2.8 Nên có cho trẻ sơ sinh nghe nhạc vì âm nhạc giúp con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu bạn còn đang thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không, thì hãy cùng tìm hiểu tác dụng cuối cùng của âm nhạc với con đó là giúp bé giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Khi bé nghe những bài hát đề cập đến trải nghiệm và cảm xúc của nhân vật chính, bé sẽ ghi nhớ điều này trong tâm trí. Sau này, khi con gặp những việc tương tự, bé sẽ nhớ lại bài hát đó và xử lý vấn đề hợp lý hơn.

Âm nhạc cũng xây dựng sự đồng cảm của trẻ theo cách này. Bé hòa nhập với nhân vật đã từng xem trước đó và học các kỹ năng đa sắc thái để đi đúng theo chuẩn mực của xã hội và tương tác tốt hơn với cộng đồng.

3. Cách đưa âm nhạc vào thói quen hàng ngày của con

cách đưa nhạc vào đời sống hàng ngày cho trẻ

Trường hợp mẹ đang tìm kiếm một số ý tưởng để đưa âm nhạc vào cuộc sống hằng ngày của con; vì thấy được nhiều lợi ích từ môn nghệ thuật này. Có cách mẹ nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để tham khảo:

 • Bật nhạc khi làm việc nhà: Cho dù mẹ đang dọn dẹp nhà bếp; hút bụi hay gấp quần áo; hãy bật nhạc lên trong khi làm việc. Đây là một cách giúp trẻ bỏ thói quen xem tivi và hào hứng với âm nhạc hơn.
 • Tổ chức tiệc khiêu vũ: Bạn bật bài hát mà con thích khiêu vũ, để thu hút và tăng thêm năng lượng cho con.
 • Kết hợp bài hát vào thói quen của bạn: Bạn hãy nói lại với con mình bé đã làm gì khi nghe bài hát. Điều này sẽ khiến bé nhớ lại bài hát vào lần tới khi đánh răng, rửa tay hoặc chuẩn bị đi ngủ.
 • Bạn hãy nhảy theo nhạc: Bạn hãy thể hiện cho con thấy mình thích nghe và nhảy với nhạc như thế nào để bé bắt chước theo.
 • 4. Loại âm nhạc nào tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh?

  Có nên kén chọn cho trẻ sơ sinh một loại nhạc cụ thể không? Các chuyên gia cho rằng; bé không nên kén chọn về âm nhạc (cũng giống như trẻ sơ sinh không thể phân biệt ngôn ngữ cho đến khoảng 6 tháng tuổi vậy).

  Hẳn nhiều mẹ được khuyên có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc Mozart; vì theo quan niệm phổ biến, trẻ sơ sinh nghe nhạc cổ điển (ngay cả khi còn là thai nhi trong bụng mẹ); sẽ giúp phát triển trí thông minh. Nhưng điều này chưa được khẳng định ở nhiều nghiên cứu.

  Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc nhiều có tốt không?

  Nhìn chung, cha mẹ có thể cho trẻ sơ sinh nghe bất kỳ thể loại nhạc gì; chỉ cần đảm bảo kiểm soát âm lượng vừa phải. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có ống tai rất nhạy cảm; do đó, cha mẹ không để bé tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian dài.

  Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi: “Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không?”; mẹ hãy tìm hiểu những lợi ích của âm nhạc cũng như biết cách lựa chọn những bài nhạc mang lại nhiều tích cực cho con. Hãy thử cho bé yêu nghe những bài hát thiếu nhi từ vui động đến nhẹ nhàng để khám phá lợi ích của công cụ này đối với trí não của bé nhé. Trẻ sơ sinh sẽ phát triển theo nhiều cách hơn nhờ tiếp xúc với những điều kỳ diệu từ âm nhạc đấy.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Baby music: The soundtrack to your child’s development
  https://www.unicef.org/parenting/child-development/baby-music-soundtrack-to-development#:~:text=
  Ngày truy cập: 14.07.2022

  2. How music affects your baby’s brain: Mini Parenting Master Class
  https://www.unicef.org/parenting/child-development/how-music-affects-your-babys-brain-class
  Ngày truy cập: 14.07.2022

  3. Musical intervention enhances infants’ neural processing of temporal structure in music and speech
  https://www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.1603984113
  Ngày truy cập: 14.07.2022

  4. Preventing Noise-Induced Hearing Loss
  https://www.cdc.gov/ncbddd/hearingloss/noise.html
  Ngày truy cập: 14.07.2022

  5. Milestone Moments
  https://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/pdf/parents_pdfs/milestonemomentseng508.pdf
  Ngày truy cập: 14.07.2022

  x