Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/05/2022

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Điều mẹ luôn thắc mắc!

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Điều mẹ luôn thắc mắc!

Khi có con, ba mẹ rất hạnh phúc và muốn mang con đến nhà người thân chơi. Tuy nhiên, do thời gian biểu ban ngày rất bận rộn và hầu như chỉ còn thời gian buổi tối để đi chơi.

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Đây là câu hỏi rất nhiều bà mẹ bỉm sữa băn khoăn. Bởi vì có rất nhiều lý do khiến mẹ không an tâm để đưa trẻ ra ngoài vào buổi tối. Bài viết này, MarryBaby sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi khó nhằn này. Ba mẹ cùng tham khảo bài viết để tìm ra cách giải quyết cho điều này nhé!

Một số vấn đề khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối

1. Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Trẻ có tâm lý bất an

Nếu quan sát kỹ, ba mẹ sẽ thấy trong không gian u tối, trẻ sơ sinh thường vô thức nắm chặt lấy bố mẹ hoặc người đang bế trẻ. Bởi vì, trong bóng tối trẻ sẽ mất đi cảm giác an toàn cần thiết. Tâm lý an toàn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu để trẻ rơi vào trạng thái bất an liên tục có thể khiến con bị ám ảnh tâm lý về sau.

2. Dễ bị cảm mạo

Thông thường, nhiệt độ ban đêm sẽ xuống khá thấp, chênh lệch lớn so với ban ngày. Trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện. Nên khả năng đề kháng và hệ miễn dịch rất yếu sẽ khó tiếp nhận được mức chênh lệch nhiệt độ này.

Nếu cho trẻ sơ sinh đi chơi vào buổi tối mà bạn không giữ ấm cho trẻ. Điều này sẽ khiến con dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm mạo và có thể mắc các bệnh lý khác.

Ngoài ra, độ ẩm không khí vào ban đêm cũng thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi. Nếu mẹ không cẩn thận, các yếu tố gây hại này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé sơ sinh.

3. Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Không, nếu bé đã chơi quá nhiều vào buổi sáng

Thời gian phát triển tốt nhất của trẻ nhỏ thông thường nằm trong khoảng 22 giờ tối cho đến 2 giờ sáng hôm sau. Do ban ngày trẻ vui chơi và hoạt động nhiều nên đêm đến sẽ khá mệt. Vì thế, trẻ cần đảm bảo giấc ngủ để nạp lại năng lượng đã mất.

Vậy nên, nếu trẻ ra ngoài vào buổi tối sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và sự phát triển của con. Khi thói quen này kéo dài còn gây bất lợi cho trí não và hạn chế chiều cao của trẻ. Vì thế, ba mẹ nên cân nhắc điều này nhé.

4. Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Khói bụi và vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến bé

Lượng xe lưu thông ngoài đường và mọi người đổ ra đường vào buổi tối luôn đông hơn so với ban ngày. Điều này dẫn đến không khí đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm nặng hơn và nếu để trẻ tiếp xúc nhiều lần với bầu không khí như vậy sẽ là những mối nguy hại tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của trẻ sau này.

Sức đề kháng của trẻ yếu hơn rất nhiều so với người lớn nên các loại vi khuẩn gây bệnh trong môi trường rất dễ xâm nhập vào cơ thể của trẻ và phát bệnh ở trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không?

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối

Với các vấn có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? trên, việc đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối không hoàn toàn tốt nhất. Vì có thể khiến con bị nhiễm bệnh và không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ba mẹ cần phải đi a ngoài vào buổi tối và mang con. Theo các chuyên gia, nếu ba mẹ muốn đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối nên đợi đến khi con cứng cáp hơn. Độ tuổi có thể cho con ra ngoài chơi vào buổi tối là từ 2 tháng tuổi, tốt nhất là từ 6 tháng tuổi trở đi.

Những lưu ý khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối

Bên việc cân nhắc, có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Nếu có chuyện cần phải đi vào buổi tối và mang con theo thì ba mẹ hãy lưu ý những điều sau:

1. Nên cho con bú hoặc ăn dặm trước khi ra ngoài

Trước khi ra ngoài, ba mẹ nên cho trẻ bú sữa hoặc ăn dặm trước. Việc này sẽ giúp tránh trường hợp tới giờ ăn mà có việc đột xuất xảy ra làm chậm trễ, khiến trẻ quá đói. Nếu đưa trẻ cùng đi dự tiệc, mẹ chú ý không nên tùy tiện cho con ăn uống giống như người lớn. Vì điều này dễ gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ.

2. Mặc quần áo kín

Mẹ nên cho trẻ mặc quần áo kín hơn để tránh muỗi, côn trùng đốt vào ban đêm. Và mẹ cũng đừng quên chuẩn bị khăn, nón che chắn để tránh sương đêm làm trẻ bị cảm lạnh.

3. Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Ba mẹ nên sắp xếp lịch trình phù hợp

Thông thường, mẹ mới sinh và trẻ dưới 1 tháng tuổi không nên ra ngoài nhiều dù là ban ngày hay ban đêm. Nhưng vì lý do cấp bách mà mẹ phải đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối, mẹ nên sắp xếp phương tiện giao thông phù hợp; tránh phải chen chúc quá nhiều người sẽ gây mệt cho mẹ và bé và còn dễ lây nhiễm bệnh.

4. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết mang theo

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho trẻ như tã giấy, khăn ướt, giấy vệ sinh, quần áo, khăn bông, dầu nóng, bình sữa… Do ra ngoài vào ban đêm, nếu mẹ không chuẩn bị sẵn thì có nhiều thứ rất khó tìm mua khi cần. Vì vậy, để tránh lúng túng khi bé có nhu cầu dùng thì mẹ chịu khó chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi ra ngoài nhé.

5. Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối? Hãy để trẻ ngủ khi buồn ngủ

Vì trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều để phát triển toàn diện. Trong khi đang chơi, có thể con sẽ buồn ngủ. Khi ấy, ba mẹ đừng ép con phải thức để vui chơi. Thay vào đó, mẹ hãy dỗ cho con ngủ thoải mái sẽ tốt cho con hơn.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Tóm lại, có nên đưa trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối không? Điều này hoàn toàn không được khuyến khích khi trẻ còn quá nhỏ. Nhưng nếu ba mẹ muốn đưa con đi ra ngoài; hoặc rơi vào trường hợp bất đắc dĩ thì hãy đảm bảo bảo vệ sức khỏe cho con nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Safety for Your Child: Birth to 6 Months

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Safety-for-Your-Child-Birth-to-6-Months.aspx

Truy cập ngày 10/01/2022

2. Is it safe for my baby to travel in a car seat a few hours at a time?

https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/Is-it-safe-for-my-baby-to-travel-in-a-car-seat-a-few-hours-at-a-time.aspx

Truy cập ngày 10/01/2022

3. When Can I Take My Newborn Out in Public?

https://kidshealth.org/en/parents/newborn-out.html

Truy cập ngày 10/01/2022

4. Newborn Reflexes

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Developmental-Milestones-1-Month.aspx

Truy cập ngày 10/01/2022

x