Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/12/2016

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh: Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh: Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Giữ ấm cho bé là một trong những việc quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cần giữ ấm như thế nào mới đúng? Phần lớn các mẹ đều cảm thấy lúng túng khi được hỏi vấn đề này

Khác với người lớn, trẻ sơ sinh không tự điều chỉnh thân nhiệt của mình nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh, nhất là mùa đông miền Bắc, mẹ cần lưu ý việc giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên, giữ ấm cho trẻ quá mức cũng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe. Vậy, giữ ấm cho trẻ như thế nào mới đúng?

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh
Không giữ ấm, hoặc giữ ấm quá mức cho bé trong mùa lạnh đều có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh: Mặc đồ theo nhiệt độ

Cảm thấy trời hơi se lạnh là ngay lập tức giúp trẻ mặc thêm áo ấm là thói quen chung của các mẹ. Thậm chí, nhiều mẹ còn cho bé khoác một chiếc áo bông to sụ bất kể nhiệt độ ngoài trời ra sao. Thực tế, theo khuyến cáo, thay vì cho trẻ mặc 1 lớp áo dày, mẹ nên cho bé mặc nhiều lớp áo. Cách này sẽ giúp mẹ dễ dàng điều chỉnh khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, tránh trường hợp bé bị nóng đổ mồ hôi, từ đó dẫn đến cảm lạnh.

Nhiệt độ từ 20 – 25 độ C: Mẹ nên cho bé mặc đồ liền thân, mang thêm tất. Lớp thứ 2 sẽ là quần dài, áo len, đội thêm mũ mỏng. Ngoài cùng, mẹ có thể cho bé mặc thêm áo gió và mang giày.

Nhiệt độ từ 15 – 20 độ C: Thay bộ đồ liền thân bằng một bộ đồ len để giữ ấm tối đa cho bé. Lớp thứ 2 mẹ có thể cho bé mặc quần dài, áo len cùng một chiếc mũ dày hơn. Ngoài cùng vẫn là lớp áo gió, đồng thời mẹ có thể cho bé mang bốt và đeo găng.

Nhiệt độ từ 8 – 15 độ C: Lớp trong cùng có thể là bộ đồ len liền, đi kèm tất len hoặc quần tất. Lớp tiếp theo là áo len dày, quần len, yếm và mũ len dày. Cuối cùng là lớp áo khoác, găng tay và đôi bốt.

Nếu đi dạo ngoài trời, bé có thể cần thêm một chiếc khăn mỏng che đầu, mặt. Đồng thời, mẹ nên lưu ý, tránh để bé ở đầu hướng gió. Nếu di chuyển bằng xe máy nên để con ngồi giữa bố mẹ.

Lưu ý khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa lạnh

– Lớp quần áo trong cùng nên chọn vải tự nhiên, tránh gây kích ứng da của trẻ. Chất liệu tổng hợp chỉ nên sử dụng cho lớp quần áo ngoài cùng, tránh tiếp xúc trực tiếp đến da trẻ sơ sinh.

– Những vùng da hở bên ngoài quần áo cũng cần lưu ý đặc biệt. Mẹ có thể bôi kem dưỡng ẩm cho con ở những vùng này. Tốt nhất, mẹ nên chọn sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, có thành phần an toàn. Hạn chế sản phẩm có mùi hương tổng hợp.

– Theo các chuyên gia, ngay cả trong thời tiết lạnh nhất, mẹ cũng chỉ nên cho bé mặc tối đa 4 lớp áo. Nếu không, trẻ sẽ rất khó cử động. Thỉnh thoảng, mẹ nên đặt tay vào áo để kiểm tra bé có bị nóng không. Nếu có, mẹ nên cởi bớt 1-2 lớp quần áo.

– Khi mặc quần áo cho bé, mẹ nên kiểm tra 4 vùng cơ thể: tay, lưng, bụng và bàn chân. Đây là 4 vị trí quan trọng cần được giữ ấm. Tay chân của bé ấm đồng nghĩa với việc mẹ không cần mặc thêm quần áo ấm cho trẻ.

– Nếu cảm thấy bé run rẩy, chân tay lạnh chuyển sang đỏ hoặc tím tái, mẹ cần ủ ấm cho bé ngay.

– Trẻ sơ sinh không cần tắm hàng ngày, đặc biệt vào mùa lạnh, bởi nước có thể làm khô da của trẻ. Khi tắm cho bé, mẹ nên tắm bằng nước ấm nóng và không nên cho bé ngâm nước quá lâu. Thời gian lý tưởng để tắm cho bé là khoảng 10-10h30 sáng hoặc 13-16h chiều, bởi đây là thời gian thân nhiệt trẻ ổn định nhất.

Lưu ý khi tắm cho bé vào mùa lạnh
Tắm từ dưới lên trên là quy tắc quan trọng khi tắm cho bé vào mùa đông

– Khi trời chuyển lạnh, mẹ không nên cho bé mặc áo quá dày ngay. Thay vì vậy, mẹ nên tăng dần lớp quần áo để giúp bé tăng khả năng chịu lạnh, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Cho bé mặc thoáng khi ngủ. Đồng thời, chú ý giữ nhiệt độ phòng của bé khoảng 28 độ C, tránh gió lùa vào phòng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x