Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quỳnh Nhi
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/01/2023

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi còn quá nhỏ không?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi còn quá nhỏ không?
Nhiều người quan niệm, cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc mọc nhanh và dày hơn. Nhưng tóc máu lại có chức năng bảo vệ thóp non nớt và giữ ấm phần đầu của bé.

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh sơ không? Theo quan niệm dân gian, cha mẹ cần phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Nhưng vấn đề này có thật sự quan trọng như vậy không? Bài viết này của MarryBaby sẽ giúp cha mẹ giải đáp vấn đề này.

1. Tóc máu là gì?

Tóc non, hay còn gọi là tóc máu ở trẻ sơ sinh, là lớp tóc có sẵn trên đầu em bé ngay từ khi sinh ra. Chúng được hình thành từ khoảng tuần 24 trong thai kỳ và phát triển dài ra cho đến khi em bé chào đời.

Lớp tóc này có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ; giữ ấm phần đầu. Và nó sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho lớp tóc mới mọc sau này. Vậy có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh không sẽ được MarryBaby giải đáp ở các phần dưới đây.

cắt tóc cho bé
Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

2. Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không? Nếu tóc máu không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ thì không nên cắt. Vì dưới 1 tuổi, thóp của trẻ vẫn chưa liền, việc cắt tóc máu làm mỏng tóc không có lợi cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp. Bên cạnh đó, nếu động tác cắt không cẩn thận có thể gây trầy xước, tổn thương vùng da đầu non nớt của trẻ.

Trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu không?

Thực tế tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên. Vì vậy mẹ không cần thiết cắt tóc máu cho bé sơ sinh. Trừ trường hợp một số em bé tóc quá rậm và dày làm hạn chế tầm nhìn. Hay tóc dày gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức thì mới nên cắt.

Vì vậy, với câu hỏi có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì còn tùy thuộc vào tình hình nhé mẹ. Nếu con tóc mỏng, thưa thì không nên cắt. Nếu tóc con quá dày rậm, nóng bức, đầu hay ra mồ hôi trộm do nóng thì có thể cắt.

>> Mẹ xem thêm: Vòng hổ phách có tác dụng gì cho bé?

cắt tóc cho trr sơ sinh có thể làm tổn thương da đầu của trẻ
Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? Có nên cạo tóc máu cho bé?

3. Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh để làm dày và đen tóc?

Vậy có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh để làm tóc dày và đen hơn không? Theo các nghiên cứu y học, tóc trẻ sơ sinh thưa hay dày; đen hay vàng hoe; xoăn hay thẳng phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Vì thế, mọi can thiệp từ việc cắt đi lớp tóc máu sẽ không thể làm cho tóc con dày và đen hơn.

Tuy nhiên, tóc của trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc như tóc bình thường. Nên nó sẽ có sự rụng một cách tự nhiên nhưng quá trình này diễn ra không đồng đều. Vì thế, sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước; sợi nào dài ra sau sẽ rụng sau. Những sợi tóc trưởng thành sẽ mọc sau khi tóc máu của trẻ sơ sinh rụng đi.

Chính vì vậy, mái tóc để tự nhiên của trẻ sơ sinh nhìn không đồng đều, không được dày, khỏe. Việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau. Vì thế, chúng ta có cảm giác tóc sẽ nhiều hơn và dày hơn. Do đó, mẹ không có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh để làm tóc dày và đen; vì điều đó là một lầm tưởng.

4. Những lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Việc có nên cắt tóc máu sớm hay muộn cho trẻ sơ sinh không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn cắt tóc cho trẻ sơ sinh do tóc dài gây cản trở tầm nhìn và ngứa ngáy thì cần lưu ý:

  • Không nên cắt tóc khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi.
  • Không cắt tóc cho trẻ sơ sinh mới bệnh dậy, mệt mỏi, không khỏe hoặc đang có những bứt rứt khó chịu.
  • Khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ sẽ không ý thức được lời người lớn nói. Trẻ sẽ không chịu ngồi yên và ngọ nguậy. Vì thế, dụng cụ cắt tóc rất có thể sẽ làm tổn thương tới làn da của trẻ. Khi cắt tóc cho bé, mẹ cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt.
  • Nhiều người cho rằng cắt tóc cho trẻ sơ sinh trong lúc bé đang ngủ thì dễ dàng hơn. Nhưng cách này chỉ khiến bé hoảng sợ và cáu kỉnh nếu chẳng may thức giấc. Do đó, nên cắt tóc khi bé còn thức và cảm thấy dễ chịu.
  • Sau khi cắt xong, mẹ hãy tắm bé lại bằng nước ấm để vụn tóc không còn bám lại gây ngứa ngáy.

>> Mẹ xem thêm: Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản để bé luôn bình an

5. Mẹ nên chuẩn bị gì trước khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Không chỉ biết có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh; mẹ cần lưu ý một số điều nếu muốn cắt tóc cho bé:

– Chuẩn bị quần áo sạch sẽ để thay sau khi cắt tóc: Khi con đi cắt tóc, những sợi tóc được cắt đi sẽ bám đầy người và quần áo. Vì thế, nó sẽ khiến con cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Khi thay bộ quần áo khác con sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều đấy ạ.

– Chuẩn bị tâm lý: Việc chuẩn bị tâm lý cho con trước khi cắt tóc rất quan trọng. Mẹ hãy cố gắng tạo cho con cảm giác thích thú và thoải mái bắng cách bắt chước các hoạt động cắt tóc khi chơi hay khi tắm. Điều này sẽ tránh gây cảm giác sôc khi con đột ngột bị cắt tóc.

– Chuẩn bị đồ chơi: Món đồ chơi quen thuộc sẽ giúp con sẽ không quá chú tâm đến môi trường lạ khi ra tiệm. Mặc khác, món đồ chơi sẽ giúp con tập trung và không cựa quậy khi cắt tóc. Từ đó, việc cắt tóc sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Mẹ có thể xem thêm: Chọn ngày cắt tóc cho bé mang lại sức khỏe may mắn!

Việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh không cần thiết và không an toàn khi con còn quá nhỏ. Nhưng nếu do tóc bé dài và dày gây cản trở tầm nhìn của trẻ thì mẹ nên tỉa lại cho gọn. Hy vọng phần giải đáp cho câu hỏi “có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh không?” của MarryBaby sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Your Hair
https://kidshealth.org/en/kids/hair.html
Truy cập ngày: 30/01/2023

2. A Little Girl’s First Haircut
https://lilith.org/articles/a-little-girls-first-haircut/
Truy cập ngày: 30/01/2023

3. Hair Loss
https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/symptom-checker/Pages/symptomviewer.aspx?symptom=Hair+Loss
Truy cập ngày: 30/01/2023

4. Head Lice: What Parents Need to Know
https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/from-insects-animals/Pages/Signs-of-Lice.aspx
Truy cập ngày: 30/01/2023

5. Baby’s First Haircut
https://www.cultureready.org/blog/babys-first-haircut
Truy cập ngày: 30/01/2023

x