Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/06/2014

Cách tắm bé sơ sinh

Cách tắm bé sơ sinh
Tắm cho bé sơ sinh là kỹ năng cơ bản các bạn đều phải biết khi đã làm mẹ. Đây là việc không hề đơn giản đối với nhiều cha mẹ hiện nay.

Để việc tắm bé sơ sinh dễ dàng và thuận lợi, bạn nên chuẩn bị kỹ những bước sau:

Trước khi tắm

 • Chuẩn bị sẵn những vật dụng: nước ấm, thau tắm, khăn lông, khăn sữa mềm, bông gòn, một bộ quần áo, tã, dầu khuynh diệp, nước muối sinh lý, phấn thoa, tăm bông vệ sinh tai, nón, vớ bao tay/chân. Trải khăn lông ra giường để sẵn sàng lau khô bé sau khi tắm xong.
 • Đảm bảo nhiệt độ trong phòng ấm áp, dễ chịu. Đổ vào thau chừng 5cm nước ấm, thử độ nóng của nước bằng cách nhúng cổ tay hoặc khuỷu tay vào thau (tốt nhất trong khoảng 36°C – 38°C)
 • Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy cởi quần áo bé. Lưu ý tư thế bồng bé: dùng một tay nâng đầu, gáy và vai bé, tay kia nâng người bé từ từ đặt vào thau nước. Việc tắm bé sơ sinh nên thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận.

Cách tắm bé sơ sinh
Bạn nên tìm hiểu kỹ cách tắm cho bé đúng cách

Tắm bé

 • Dùng bông gòn thấm nước ấm lau sạch mí mắt, khóe mắt (chùi sạch ghèn) theo hướng từ trong ra ngoài.
 • Bạn có thể gội đầu bé một hoặc hai lần một tuần. Để gội đầu bé, bạn cho bé vào thau nước trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, tay bạn vòng sau lưng bé giữ chặt nách và cánh tay bé, phần cánh tay bạn nâng đỡ vai, gáy và đầu bé. Dùng tay kia khoát nước lên đầu bé (tránh để nước bắt vào mắt, tai bé). Sau đó, dùng khăn khô lau đầu, tóc bé để tránh nhiễm lạnh.
 • Dùng khăn sữa nhúng nước nhẹ nhàng lau mình bé từ đầu, mình đến chân. Rửa sạch từng phần cơ thể bé, lưu ý các khu vực: cổ, nách, kẽ ngón tay, háng, phần kín, hậu môn, khủy chân, kẽ ngón chân (tránh để nước vào rốn bé nếu bé vẫn chưa rụng rốn).
 • Sau khi tắm xong liền đặt bé vào khăn đã trải sẵn và lau khô khắp người. Dùng phấn thoa phần da có nếp gấp, bôi chút dầu khuynh diệp lên phần ngực, mỏ ác, lưng, lòng bàn tay/chân bé, mặc tã, quần áo, vớ tay/chân. Sau cùng, nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi và dùng bông tăm nhẹ nhàng lau chùi mũi và tai bé.

Những lưu ý khi tắm bé sơ sinh

 • Dù chỉ một giây cũng không được rời khỏi bé khi đang tắm bé để làm việc riêng: nghe điện thoại, mở cửa… Nếu cần, bạn nên dùng khăn quấn bé lại và ẳm theo bạn.
 • Không nhất thiết phải dùng xà bông để tắm cho bé vì nó sẽ khiến người bé trơn tuột, khó bồng. Khi bé lớn hơn một chút, có thể sử dụng dầu gội hoặc sữa tắm, nên chọn loại dành riêng cho bé, không gây kích ứng da. Không đổ trực tiếp sữa tắm lên da bé mà hãy hoà vào trong nước tắm
 • Đặt bé xa khu vực pha nước tắm tránh trường hợp phỏng nước sôi. Nên nhớ để bé vào trong nôi khi bạn mang thau tắm đi đổ.
 • Tắm bé mỗi ngày một lần để giữ vệ sinh cho bé. Nếu không tắm, bạn có thể lau người bé bằng khăn nhúng nước ấm.
 • Không nên ngâm bé quá lâu trong nước (chỉ nên tắm cho bé trong chừng 5 – 7 phút.)
 • Không nên tắm liền cho bé ngay sau khi bú xong.

MarryBABY

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x