Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 13/12/2021

8 cách chăm sóc trẻ sinh mổ có thể mẹ chưa biết

8 cách chăm sóc trẻ sinh mổ có thể mẹ chưa biết

Trẻ sinh mổ có nguy cơ đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe so với trẻ sinh thường. Vì vậy, mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ sinh mổ để con sớm đạt các mốc phát triển quan trọng.

So với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ có nguy cơ gia tăng các vấn đề sức khỏe trong những tháng đầu đời. Do vậy, khi tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sinh mổ, mẹ cần tìm hiểu các vấn đề sức khỏe phổ biến thường xảy ra với trẻ chào đời bằng phương pháp đẻ mổ. Theo đó, mẹ sẽ không quá căng thẳng và biết cách xử trí, giúp trẻ sinh mổ không bị “chệch” khỏi tiến trình tăng trưởng.

Những vấn đề thường gặp ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ hoặc sinh thường hầu hết phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ, ngoại trừ một số trường hợp mẹ chọn đẻ mổ vì lý do cá nhân. Tuy nhiên, việc sinh nở không theo “lộ trình” tự nhiên hoàn toàn không được khuyến khích. Nhất là sinh mổ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho mẹ và bé.

Sau đây là những yếu tố bất lợi mà trẻ sinh mổ phải đối mặt.

1. Hệ miễn dịch kém, hay mắc bệnh nhiễm trùng, tiêu hóa

Nghiên cứu cho thấy 70-80% tế bào miễn dịch có mặt ở đường ruột và có liên quan đến hệ vi sinh đường ruột. Đó là lý do khi hệ vi sinh thiếu cân bằng sẽ dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe cũng như dễ mắc các bệnh mạn tính, bệnh tự miễn.

Trẻ sinh mổ sở dĩ có sức đề kháng yếu hơn trẻ sinh thường là do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nguyên nhân là con không nhận được các vi khuẩn có lợi từ mẹ. Trái lại, trẻ sinh thường có hệ miễn dịch tốt hơn vì khi qua ống sinh của mẹ, trẻ có cơ hội tiếp cận với các lợi khuẩn để hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột. Theo một số nghiên cứu tại châu Âu, trẻ sanh mổ nhận rất ít vi khuẩn có lợi từ mẹ và một số khác có khả năng nhận các vi khuẩn bất lợi có liên quan đến môi trường bệnh viện.

Vì vậy, trẻ sinh mổ có khả năng gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng, tiêu hóa (nôn trớ, tiêu chảy…), hô hấp, hen suyễn, chàm sữaNgoài ra, con cũng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1, béo phì trong tương lai.

Theo chuyên gia, nếu trẻ sinh thường chỉ mất 10 ngày để có hệ miễn dịch tốt thì trẻ sinh mổ phải mất đến 6 tháng. Mẹ lưu ý điều này để có cách chăm sóc trẻ sinh mổ phù hợp.

Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp sanh phù hợp, an toàn cho mẹ và bé nên được tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa.

2. Trẻ sinh mổ bị khò khè, dễ mắc bệnh hô hấp

Trẻ sinh thường khi chào đời bằng đường tự nhiên buộc phải ép ngực để qua âm đạo của mẹ. Quá trình này giúp ép hết nước ối trong phổi. Trong khi đó, trẻ sinh mổ không trải qua lực ép của tử cung nên còn tồn dịch trong phổi, dẫn đến khò khè, dễ mắc các bệnh về hô hấp sau sinh.

Nghiên cứu thực hiện trên 37,171 trẻ sinh mổ tại Na Uy đã cho thấy, cách chăm sóc trẻ sinh mổ cần lưu ý đến vấn đề hô hấp, cụ thể là thở nhanh, thở khò khè và hen suyễn có nguy cơ cao xảy ra ở trẻ sinh mổ đến 36 tháng tuổi.

Cách chăm sóc trẻ sinh mổ

1. Chăm sóc da kề da

Tiếp xúc da kề da là điều không thể bỏ qua trong chăm sóc bé sau khi sinh mổ tại bệnh viện.

Phương pháp da kề da (hay Kangaroo) mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh nói chung hay trẻ sinh mổ nói riêng, nhất là giúp trẻ cải thiện hệ miễn dịch khi vừa chào đời. Thông qua da tiếp da, các lợi khuẩn từ mẹ sẽ truyền qua cho bé, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Thường việc tiếp xúc da kề da sẽ diễn ra sớm nhất có thể sau sinh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ. Khi về nhà, mẹ có thể tiếp tục áp dụng phương pháp này vì có lợi rất nhiều cho hai mẹ con.

Chăm sóc da kề da

>>> Mẹ có thể xem thêm: 5 lợi ích của phương pháp da kề da với trẻ sơ sinh và cách áp dụng tại nhà

2. Cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể và duy trì nguồn sữa mẹ

Khi tiếp xúc da kề da, con sẽ có cơ hội tận hưởng những dòng sữa non đầu tiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ không thể da tiếp da với con (do tình trạng sức khỏe sau ca mổ) thì hãy cho bé bú mẹ sớm nhất có thể để trẻ không bỏ lỡ dòng sữa non quý giá. Sữa non rất giàu đạm, bạch cầu, vitamin A và rất nhiều kháng thể giúp bảo vệ trẻ trước các tác nhân gây bệnh trong những tháng đầu đời.

Do đó, khi hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh mổ, các bác sĩ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho bé bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sanh. Nếu sinh mổ ít sữa, mẹ có thể xem thêm đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú.

3. Cách chăm sóc trẻ sinh mổ: Theo dõi hơi thở của trẻ

Cách chăm sóc trẻ sinh mổ là đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ.

Trẻ sinh mổ có thể gặp tình trạng thở nhanh thoáng qua do do tồn đọng dịch nhầy trong phổi sau sinh. Tại bệnh viện, nhân viên y tế sẽ theo dõi để xử trí kịp thời. Song mẹ và người thân vẫn phải theo quan sát bé, nếu thấy trẻ thở nhanh, thở co lõm ngực, co giật, bú kém, tím tái, lừ đừ… thì phải báo ngay cho bác sĩ.

4. Theo dõi các vấn đề sức khỏe khác

Khi chăm sóc bé sau khi sinh mổ tại nhà, mẹ sẽ cần lưu ý các vấn đề sức khỏe khác của trẻ vì: trẻ có thể nhiễm bệnh do thể trạng yếu; hoặc con từng bị tổn thương trong quá trình mổ do gặp một số rủi ro nhất định (như bị thương vì dụng cụ phẫu thuật…). Các vấn đề sức khỏe thường gặp của trẻ sơ sinh cũng rất đa dạng như tiêu chảy, vàng da, quấy khóc, ngủ ít… nên sẽ cần mẹ và người chăm sóc lưu tâm và theo dõi sát sao những biểu hiện khác thường nếu có của bé.

Vì vậy, mẹ luôn phải có số điện thoại của bác sĩ để nhờ tư vấn khi cần.

>>> Mẹ có thể xem thêm: 30 mẹo chăm sóc con trong 30 ngày đầu làm mẹ

5. Tuân thủ lịch tiêm phòng và lịch khám sức khỏe định kỳ

Việc tiêm phòng đầy đủ cho bé là một trong những cách chăm sóc trẻ sinh mổ hiệu quả giúp ngừa bệnh cho trẻ, nhất là các bệnh nguy hiểm. Vì vậy, đừng bỏ lỡ bất kỳ mũi tiêm nào trong lịch tiêm chủng. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên cho con đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ (nếu có).

6. Cách chăm sóc trẻ sinh mổ như thế nào? Bổ sung vitamin D cho bé

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của con trong suốt 36 tháng đầu đời. Ngay sau khi xuất viện về nhà, mẹ nên bổ sung vitamin D mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ Nhờ đó, con sẽ có hệ xương chắc khỏe. Mặt khác, khi trẻ cứng cáp hơn, mẹ cũng có thể cho con ra ngoài đi dạo vào buổi nắng sớm, việc này giúp hệ hô hấp của con hoạt động hiệu quả, hệ miễn dịch của con cũng phát triển hơn.

Tắm nắng cho bé

7. Không để bé tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá

Đối với trẻ sinh mổ dễ bị khò khè, sức đề kháng yếu thì khói thuốc lá, môi trường sống ô nhiễm, bụi bặm sẽ làm tình trạng của trẻ nặng hơn. Vì thế, mẹ hãy luôn đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và giữ cho bé tránh xa khói thuốc. Trong nhà có người hút thuốc, nếu không thể cai thuốc, hãy yêu cầu họ hút thuốc ở nơi không ảnh hưởng đến trẻ và người khác.

8. Theo dõi các cột mốc phát triển của bé

Mẹ có thể tham khảo trên MarryBaby các cột mốc phát triển của trẻ theo từng tuần, tháng để theo dõi sự tăng trưởng của con. Chẳng hạn sự phát triển của trẻ 1 tuần tuổi, 2 tuần tuổi, 3 tuần tuổi

Nếu các chỉ số chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu của con thấp hơn nhiều so với bảng chiều cao cân nặng chuẩn thì cần cho trẻ đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Hy vọng hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh mổ trên đây phần nào cung cấp cho mẹ những thông tin bổ ích để mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Theo đó, trẻ sinh mổ có thể phát tối ưu và toàn diện nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Delivery by Cesarean Section and Early Childhood Respiratory Symptoms and Disorders
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3254156/

Truy cập ngày 23/11/2021.

2. Restoring microbes in infants born by cesarean section
https://www.nih.gov/news-events/nih-research-matters/restoring-microbes-infants-born-cesarean-section

Truy cập ngày 23/11/2021.

3. Cesarean Birth (C-Section)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/7246-cesarean-birth-c-section

Truy cập ngày 23/11/2021.

4. Baby’s Care After a Cesarean Delivery
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=babys-care-after-a-cesarean-delivery-90-P02640

Truy cập ngày 23/11/2021.

5. Care of the Baby in the Delivery Room
https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/care-of-the-baby-in-the-delivery-room

Truy cập ngày 23/11/2021.

x