Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/06/2015

14 mẹo giúp thay tã cho bé dễ dàng hơn

14 mẹo giúp thay tã cho bé dễ dàng hơn

Tất nhiên, hầu hết trẻ em đều khó chịu với việc mang tã ướt, nhưng điều đó cũng không làm con thích việc thay tã hơn chút nào. Ít nhất một lần, mẹ sẽ gặp khó khăn với việc thay tã cho bé. Có cách nào khắc phục không nhỉ? Cùng tìm hiểu, mẹ nhé!

Mẹ có để ý đa số các trường hợp bé cưng tỏ ra khó chịu khi mẹ “làm phiền” lúc con đang chơi? Bé cưng đã đủ lớn để muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cơ thể và thời gian của mình. Bé không muốn người lớn tự nhiên xông vào, ẵm mình lên và thay đồ của mình khi bé đang bận làm gì đó.

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Đôi khi, mẹ chỉ cần chậm lại và thể hiện sự quan tâm là có thể thay đổi tình hình. Hoặc thỉnh thoảng, việc cho con nắm quyền kiểm soát lại là chìa khóa giải quyết vấn đề. Thử những cách sau đây nếu đang gặp vấn đề mỗi khi thay tã cho con, mẹ nhé!

Cách thay tã cho bé
Thay tã cho con không còn là việc quá khó khăn, nếu mẹ áp dụng các cách sau đây

1/ Kết nối với bé

Mẹ có thể thử cúi xuống ngang tầm, và nói chuyện với con về những điều bé đang làm, sau đó nói với bé rằng tã đã ướt. Hỏi xem bé có thấy ướt không. Điều này khiến trẻ tự kiểm tra lại cơ thể.

Trẻ em thường sẽ “hợp tác” hơn nếu mẹ chủ động kết nối với con từ trước. Vì khi “kết nối”, bé sẽ cảm thấy bạn ở cùng phe với bé. Bạn không nên chỉ thúc ép bé, điều này chỉ khiến bé chống lại bạn.

2/ Làm chậm hơn

Các chuyên gia cho rằng khả năng bình tĩnh và duy trì kết nối trong quá trình thay tã sẽ khiến trẻ bắt chước và bình tĩnh hơn khi cảm thấy khó chịu. Thay vì cố làm cho thật nhanh, mẹ nên để con cảm nhận được tình yêu thương của mình trong từng hành động.

3/ Cho con sự tôn trọng

Mặc dù bé có thể không hiểu hết những lời mẹ nói, nhưng bé có thể cảm nhận được sự khác biệt khi mình được đối xử một cách tôn trọng. Vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, thay vì cố gắng thay tã một cách nhanh chóng cho bé, mẹ nên chậm rãi giải thích những gì đang xảy ra. Nếu mẹ làm điều này từ khi bé mới sinh ra, thái độ của bé với việc thay tã sẽ tốt hơn và bé sẽ không thể hiện sự chống đối với bạn.

4/ Cho bé một chút kiểm soát và lựa chọn

Luôn hỏi bé “Đã sẵn sàng để thay tã chưa?” Nếu bé nói chưa, mẹ có thể để con được quyền chọn lựa: “Tã con ướt rồi. Con muốn thay ngay bây giờ hay chờ 3 phút nữa? 3 phút nữa hả? Ok, thỏa thuận nhé!”

5/ Đừng làm gián đoạn việc chơi đùa của con

Chơi đùa là việc của con, và tất nhiên bé chẳng muốn những khoảnh khắc này bị gián đoạn. Vậy, tại sao mẹ không chiều ý con một chút nhỉ? Mẹ có thể thay tã khi bé đang đứng, nếu như tã chỉ uớt nước tiểu. Như vậy sẽ giảm thiểu số lần yêu cầu bé nằm xuống nên bé sẽ có xu hướng hợp tác hơn. Hoặc mẹ có thể sử dụng một miếng lót di động và thay tã cho bé ở chỗ bé đang chơi. Như vậy sẽ ít làm gián đoạn bất kỳ hoạt động nào của bé.

8/ Trò chơi cho con

Nhiều trẻ sẽ cảm thấy không thích bị bắt ép đến chỗ thay tã nhưng nếu mẹ cho con quyền chủ động lại là chuyện khác. Biến việc thay tã thành một trò chơi, và để bé tham gia vào.

9/ Tìm “chuột bạch” cho bé

Mọi chuyện có thể diễn ra suôn sẻ hơn nếu mẹ cùng bé thay tã cho búp bê hoặc gấu bông của trẻ trước. Thể hiện sự ngưỡng mộ với gấu bông vì đã thay tã thật nhanh. Sau đó hãy nói, “Đến phiên con rồi đó! Con có nhanh được như vậy không?”

10/ Nhờ bé giúp đỡ

Hợp tác cùng với con để hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, bé có thể muốn tự mình cởi tã? Trẻ con rất thích thực hành những kỹ năng mới. Nói cho bé biết bạn đang làm gì trong mỗi giai đoạn và cho bé cùng tham gia, chẳng hạn như:

“Bây giờ mẹ sẽ lau cho con. Con có muốn cầm khăn không?”

11/ Thể hiện sự cảm thông

Thay vì phản ứng thái quá khi bé cảm thấy không thoải mái, mẹ nên cố gắng tỏ ra mềm mỏng và yêu thương. Như vậy bé sẽ biết rằng mọi chuyện không có gì nghiêm trọng, rằng bạn hiểu mọi chuyện đồng thời chỉ muốn tốt cho bé.

12/ Biến quá trình thay tã thành một điều đáng mong chờ

Khi nhất thiết phải yêu cầu bé nằm xuống để thay tã, mẹ nên chuẩn bị một rổ đồ chơi, và chỉ cho bé chơi khi đang thay tã. Mẹ cũng có thể tạo sự thú vị bằng cách tìm các món quà nhỏ, gói vào giấy báo rồi bỏ vào rổ. Mỗi lần thay tã bé được chọn một món quà.

13/ Làm cho bé cười

Tiếng cười làm giảm hormone căng thẳng và làm tăng hormone gắn kết. Vì vậy làm cho bé cười trong 10 phút luôn luôn là một chiến lược tốt. Trước khi bắt đầu thay tã, thực hiện những trò khiến bé cười như nắc nẻ. Chẳng hạn nhe chơi đuổi bắt với bé khắp nhà. Sau 10 phút, biến quá trình thay tã thành một phần của cuộc chơi.

14/ “Mua vui” cho con

Nếu bé quấy khóc, hãy thử hát nhỏ nhẹ cho con nghe. Thường bé sẽ ngừng khóc để nghe bạn. Hát, nhảy, hôn bụng, thổi vào cổ, làm mặt hề hoặc tạo những âm thanh ngộ nghĩnh. Trong quá trình đó, mẹ có thể “âm thầm” thay tã cho con.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x