Sự phát triển
của bé

10 phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà bố mẹ thông minh cần biết

Sắp đón bé yêu từ viện về nhà và bạn phân vân phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà như thế nào? Những điều sau đây bố mẹ cần biết để tốt cho con.

phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà gồm những gì?

Gia đình có thêm thành viên mới là một sự kiện quan trọng trong văn hóa của người Việt. Vì vậy, phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà cũng rất được coi trọng. Dưới đây là những phong tục đón trẻ sơ sinh mà ông bà ngày xưa truyền lại cho con cháu, bạn đọc để áp dụng cho bé yêu nhé!

1. Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà – Tục cho trẻ mới sinh làm con của Phật hay Thánh

Trong quan niệm dân gian, giờ sinh, năm sinh của trẻ rất quan trọng. Có một vài bé sinh ra gặp giờ xấu, tuổi không hợp với bố mẹ, cơ thể yếu ớt thì bố mẹ thường phải làm theo phong tục cho bé làm con nuôi.

Con nuôi ở đây không phải là cho hẳn, mà là gửi bé ở cửa Phật, cửa Thánh. Ý nghĩa của phong tục này là nhờ vào uy danh, đức độ của thần thánh để tránh được những điềm xấu cho bé. Ngoài ra, các Ngài sẽ che chở cho con luôn được an toàn và khỏe mạnh. Việc gửi làm con nuôi chỉ được thực hiện tượng trưng, bởi bố mẹ ruột vẫn sẽ nuôi nấng trẻ như bình thường. Tới lúc khoảng 10 tuổi, bố mẹ phải tới nơi đã cho con làm con nuôi để chuộc về.

2. Tục nhờ người “mát tay” đón bé từ viện về nhà

trẻ sơ sinh

Cách đây khoảng 20-30 năm, vẫn còn rất nhiều trường hợp tự sinh tại nhà. Ngày nay, hầu hết các mẹ đều sinh em bé ở bệnh viện rồi mới đưa về nhà. Theo một số quan niệm, việc chọn một người có uy tín, được cho là “mát tay” đưa bé về nhà sẽ tạo nhiều điều tốt.

Cụ thể, sau 72 giờ, những người có tiếng nói trong nhà sẽ nhờ các bà có uy tín, tính tình nhanh nhẹn, thạo việc bế bé về gia đình. Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà này được hầu hết các mẹ áp dụng với mong muốn trẻ sau này lớn lên dễ nuôi, ít quấy khóc, hay ăn và chóng lớn.

3. Lưu ý khi đón trẻ sơ sinh từ viện về – Xua đuổi tà ma quanh trẻ sơ sinh

Theo dân gian, trẻ sơ sinh chính là đối tượng dễ bị tà ma quấy rối. Bởi vậy bố mẹ phải có những biện pháp để phòng ngừa việc này khi đón trẻ sơ sinh về nhà. Thông thường, cha mẹ cần chuẩn bị thật đầy đủ áo quần để che chắn cho bé (lưu ý không làm bé khó thở). Sau đó quệt một ít nhọ nồi hoặc vệt son lên trán bé (chỉ cần quẹt vừa phải, nhẹ nhàng). Cuối cùng là trang bị thêm dao, đũa bên cạnh mẹ và bé.

Để yên tâm hơn, bạn cũng có thể chọn giờ ngày tốt rồi đưa trẻ về. Bởi nhiều quan niệm cho rằng có một số thời điểm trong ngày sẽ xuất hiện ma quỷ. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị một bài khấn để xin ông bà phù hộ trước ngày đưa trẻ về nhà.

4 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản để bé luôn bình an

4 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản để bé luôn bình an Trong dân gian luôn có những câu chuyện tương truyền về vía lành, vía dữ. Cũng từ đó cách đốt vía cho trẻ sơ sinh cũng truyền miệng qua mỗi thế hệ. Thực hư chuyện này ra sao?

4. Phong tục bước qua đống lửa

Lửa được cho là thứ có tác dụng thanh tẩy trong văn hóa Việt Nam. Do đó, bước qua đống lửa được cho là có thể giải thoát khỏi sự đeo bám của ma quỷ.

Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà bước qua đống lửa được thực hiện như sau: Chuẩn bị một cái chổi mới sau đó đốt lên, có thể kèm ít vàng mã và rắc thêm muối. Chờ lửa cháy cho bớt to rồi mẹ bế bé bước qua lửa, sau đó bế vào nhà. Gia đình hết sức cẩn thận để không khiến mẹ bị bỏng nhé!

5. Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà – Tục đốt vía cho trẻ sơ sinh

muối trắng

Có rất nhiều trẻ sơ sinh sau khi từ bệnh viện về nhà thì hay quấy khóc, dỗ mãi không chịu nín. Hiện tượng này được cho là trẻ đã bị ma quỷ, vía người âm quấy rầy. Cách đốt vía để đuổi tà ma bám lấy trẻ như sau:

  • Dùng áo tơi (loại áo đan bằng lá cọ) hoặc chổi cùn
  • Chuẩn bị muối và gỗ thơm
  • Sau đó cho tất cả vào và đốt để đuổi bớt các vía đang ám lấy em bé

Nếu trẻ nhỏ bị giật mình do bị ngã thì ông bà sẽ thực hiện một lễ cúng nhỏ gọi là hớt vía:

  • Chuẩn bị một quả trứng luộc. Chia trứng thành 7 miếng (con gái 9 miếng)
  • Đem trứng tới nơi trẻ bị ngã hoặc giường ngủ
  • Hú gọi vía trẻ, sau đó tráo cơm và trứng 7 lượt (9 lượt đối với bé gái)
  • Cho trẻ ăn cơm trứng đó (ăn tượng trưng) thì vía sẽ trở lại như bình thường

140 tên ở nhà cho bé trai hay, độc, lạ cho bố mẹ lựa chọn

140 tên ở nhà cho bé trai hay, độc, lạ cho bố mẹ lựa chọn “Ở nhà thì cần gì đặt tên phải đẹp, phải hay”. Mẹ đừng nghĩ thế vì dù cho tên gọi ở nhà hay tên trong giấy khai sinh thì mẹ cũng cần một cái tên vừa hay vừa ý nghĩa. Nếu mẹ còn đang băn khoăn trong vô số các loại tên cho bé, hãy tham khảo ngay bài viết “Tên ở nhà cho bé trai” của MarryBaby để...

6. Phong tục đặt tên khi đón trẻ sơ sinh về nhà

Dân gian rất kiêng kỵ gọi tên thật của trẻ, bởi như vậy sẽ làm tà ma chú ý. Do đó, hầu hết trẻ em đều sẽ được đặt một cái tên tục, tên được cho là không đẹp để tránh làm tà ma chú ý.

Một số tên tục thường gặp đó là Tí, Tèo, Cu… hoặc các tên hiện đại hơn như Bin, Bo… Ngày xưa thì các tên này sẽ theo con trai tới khi đủ tuổi ghi vào sổ đinh, còn con gái là khi lấy chồng. Ngày nay, quan niệm đặt tên này đã không còn khắt khe nhưng hầu hết ai cũng sẽ đặt một tên ở nhà cho trẻ.

7. Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà – Cúng bà mụ cho trẻ sau 3 ngày đưa về nhà

Cúng bà mụ cho trẻ sau 3 ngày đưa về nhà

Theo quan niệm dân gian, mỗi đứa trẻ được sinh ra là do công của 12 bà mụ nhào nặn. Do đó, em bé sinh ra khỏe mạnh, gia đình phải làm lễ để cảm tạ những vị này.

Cụ thể, lễ cúng sẽ được thực hiện vào hôm thứ ba kể từ khi trẻ sinh ra. Gia đình sẽ tắm cho bé, sau đó chuẩn bị một mâm cỗ nhỏ. Mâm cỗ này còn gọi là đoàn du phạn và các lễ vật. Đó là 12 đôi hài, 12 miếng trầu, bánh trái chia 12 phần… Tất cả lễ vật trong phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà này sẽ đều dừng ở con số 12, để tượng trưng cho 12 bà mụ đã tạo nên em bé.

8. Phong tục đánh dấu son cho trẻ sơ sinh

Phong tục đóng dấu son khi đón trẻ sơ sinh về nhà mang ý nghĩa là cầu phước đức, may mắn cho trẻ. Những dấu này thường được xin ở chùa, đền hoặc các lễ hội lớn. Dấu này không đóng trực tiếp vào da bé mà đóng vào vải. Miếng vải có dấu này sẽ dùng để may áo cho bé mặc.

Với việc dấu ấn của Phật, Thánh in trên áo, bé sẽ không sợ bị tà ma quấy phá, còn có thể thông minh và sáng dạ hơn. Để bảo quản những chiếc áo này, bạn cần giặt riêng, phơi riêng và chỉ sử dụng và lễ Tết mà thôi.

9. Lưu ý khi đón trẻ sơ sinh từ viện về – Treo tỏi đầu giường cho bé

Tục treo tỏi đầu giường

Tỏi từ lâu được xem là thứ có thể phòng trừ được ma quỷ. Thế nên trước khi đón trẻ sơ sinh về nhà, bạn cần chuẩn bị trước một chùm tỏi buộc ở đầu giường. Có một cách khác là cho một múi tỏi nhỏ vào túi thơm, sau đó để cạnh chỗ ngủ để kích thích trẻ ngủ ngon, không bị tà ma quấy rối.

10. Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà – Kiêng khen trẻ

Thấy trẻ sơ sinh, đa số chúng ta đều muốn cưng nựng và khen trẻ dễ thương, đẹp hoặc đáng yêu. Tuy vậy theo quan niệm xưa, những lời khen này lại gây hại. Đó được gọi là những lời quở, khiến cho người âm chú ý tới bé, làm bé lâu lớn, dễ bị bệnh. Bởi thế, bố mẹ hoặc người trong gia đình cần nhắc nhở người vào thăm không được khen trẻ đẹp, nặng cân, mập mạp…

Những phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà đa số đều là kinh nghiệm dân gian, được tổ tiên truyền lại. Có thể xét về mặt khoa học, những phong tục này không có căn cứ. Nhưng MarryBaby khuyên bố mẹ nên biết, áp dụng để không gây mâu thuẫn với những bậc ông bà trong nhà. Hơn nữa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đây là những phong tục hoàn toàn không gây hại gì cho trẻ, nên bạn có thể yên tâm nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ ít có thêm 6 dấu hiệu này chắc chắn trở thành thiên tài trong tương lai

Trẻ sơ sinh ngủ ít có thêm 6 dấu hiệu này chắc chắn trở thành thiên tài trong tương lai Tỉ lệ thiên tài là rất nhỏ, chỉ 0.1% dân số thế giới. Nếu con bạn may mắn sở hữu trí thông minh không tưởng, bé chắc chắn sẽ bộc lộ sớm ngay từ khi còn bé.

Hương Hoa

Nguồn: 

1. Bringing Baby Home: Preparing Yourself, Your Home, and Your Family
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/preemie/Pages/Bringing-Baby-Home-Preparing-Yourself-Your-Home-and-Your-Family.aspx
Ngày truy cập: 9.8.2021

2. 7 Things to Know About Bringing Your Baby Home From the NICU
https://health.clevelandclinic.org/7-things-to-know-about-bringing-your-baby-home-from-the-nicu/
Ngày truy cập: 9.8.2021

3. Bringing Your Baby Home
https://familydoctor.org/bringing-baby-home/
Ngày truy cập: 9.8.2021

4. Tips for new parents
https://www.nhs.uk/conditions/baby/support-and-services/tips-for-new-parents/
Ngày truy cập: 9.8.2021

5. Bringing Your Baby Home
https://kidshealth.org/en/parents/bringing-baby-home.html
Ngày truy cập: 9.8.2021

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT