Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 19: Tuần thứ 3

Tháng thứ 19 - tuần 2 Tháng thứ 19 - tuần 4

Bé con không cần ngủ cũi nữa. Nếu bé hiếu động và thích leo trèo khỏi cũi, bạn có thể nghĩ đến giải pháp cho bé nằm nệm thấp có thanh chắn để bé không đi lại lung tung khi tỉnh giấc.

Khi nào bé thôi ngủ cũi?
Bạn có thể băn khoăn không biết bé ở tuổi này có thể chuyển từ cũi sang giường chưa? Thật ra, không có thời điểm tối ưu để chuyển bé qua ngủ giường. Một số gia đình chuyển chỗ ngủ của bé để dành cũi cho bé nhỏ hơn.

Một số trẻ gắn bó với cũi cho đến lúc 3 tuổi hoặc hơn, vì vậy mẹ không cần phải vội vàng thay đổi nếu chưa cần thiết. Nhớ là trong khi ngủ, bé có thể nhổm dậy bất cứ lúc nào. Vì lý do đó, những cha mẹ có kinh nghiệm thường khuyên để bé ngủ cũi càng lâu càng tốt. Khi quá quen thuộc với cũi của mình, bé có thể bắt đầu lại đánh thức bạn nếu bé được chuyển sang giường.

Một số trẻ không bao giờ trèo ra khỏi cũi ngay cả khi bé lớn. Một số khác trèo ra lúc có thể làm được. Nếu bé rất hay leo trèo, bạn cần chú ý đến vấn đề an toàn. Bạn có thể lựa chọn:

  • Cho bé ngủ trên nệm dưới sàn. Cách này giúp bé không ngã và bị thương nhưng bé có thể đi lang thang vào ban đêm. Đặt một cửa chắn an toàn ở cửa phòng ngủ.
  • Cho bé ngủ ở giường dành cho trẻ nhỏ. Loại này nhỏ hơn giường đôi và thấp gần sàn nhà.
  • Chuyển bé qua giường loại thông thường có thanh chắn, bạn sẽ không lo bé rơi.

    Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

    Bạn có thể để con chuyển từ ngủ cũi sang giường nếu cảm thấy bé sẵn sàng và đảm bảo an toàn cho bé

Tránh những cơn “quấy” nơi công cộng
Bạn có thể tránh những cơn giận dỗi bộc phát nơi công cộng bằng cách làm nhanh gọn những chuyến ra ngoài. Đừng cố làm quá nhiều thứ mỗi khi ra ngoài với bé, nhất là vào giờ ngủ trưa hoặc đến bữa ăn chính. Nếu bạn ở những nơi đầy cám dỗ như các cửa hàng, nên rút ngắn thời gian xem hàng. Chỉ vào và ra, không lang thang khắp khu mua sắm. Nếu bé bắt đầu nổi cơn giận dữ và dường như không thể chờ bé dịu lại, hãy đưa bé về.

Sổ tay bí quyết cho mẹ
“Một bí kíp cho mẹ khi đi chơi xa với bé: Mang theo thật nhiều nhãn hay decal hình dán cùng với vài tờ giấy trắng để bé chơi trò dán hình. Trò chơi này có thể khiến bé con chú tâm và bận rộn ngay cả khi trên máy bay, trong xe hay ở nhà hàng”, chị Minh Tâm, Việt kiều Pháp, chia sẻ.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT