Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 16: Tuần 2

Tháng thứ 16 - tuần 1 Tháng thứ 16 - tuần 3

15 tháng tuổi, bé con ngoan ngoãn của bạn bắt đầu chống đối tất cả, và mỗi lúc thay tã, cho ăn hay đánh răng dường như trở thành một cuộc chiến. Nếu bé tỏ ra dè dặt, hãy quan tâm nhiều hơn tới bé và vỗ về thông hiểu để bé giảm bớt cảm giác lo lắng.

Vì sao con hay nói “Không”
Bé 15 tháng tuổi đang ở giai đoạn khám phá về ý chí của bản thân. Bé con vốn dễ bảo lúc 12 tháng tuổi bỗng thay đổi 180 độ sau một đêm. “Không” sẽ sớm là một trong những từ yêu thích của bé.

Hành vi chống đối hay khó bảo của bé cho thấy bé đang bắt đầu ý thức rõ ràng rằng bé là một cá nhân độc lập với bạn. Bạn có lẽ phải vật lộn với bé ở tuổi này qua mọi việc như thay tã, đánh răng, đặt bé vào ghế ngồi hay xe đẩy. Cách tốt nhất là kiên nhẫn và tránh phải vật lộn những khi có thể. Bỏ qua những gì không đáng kể như thay chiếc áo đã vấy bẩn và dành sức lực cho những thứ to tát hơn.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Nói “không” là cách để bé thể hiện sự độc lập của mình

Khi bé quá rụt rè
Nếu bé có tính cách dè dặt, tránh kết luận ngay là bé nhút nhát. Bé có thể chậm hòa nhịp với xung quanh, nhưng hầu hết trẻ nhỏ thỉnh thoảng tỏ ra rụt rè, nhất là trong những tình huống mới. Cảm giác lo âu có thể xảy ra với bé tự tin hòa đồng cũng như những bé rụt rè cùng tuổi.

Nếu bé thường tỏ vẻ nhút nhát, quan tâm nhiều hơn tới bé. Tại những chốn đông người hoặc căng thẳng, thể hiện là bạn hiểu bé. Nắm tay bé và nói: “Ở đây ồn ào quá phải không con?”. Cho bé thêm thời gian để hòa nhịp mà không thúc giục bé và khen ngợi khi bé nhanh chóng hòa đồng hơn.

 Sổ tay bí quyết cho mẹ
“Áp dụng thẳng tay để bỏ bú bình cho bé có hiệu quả với nhiều trường hợp. Những ngày đầu cho bé uống sữa bằng ly, bé có thể chỉ nhấp từng ngụm rồi phun ra, nhưng bé rồi sẽ nhận ra đó là sữa và bắt đầu chịu uống mà không có vấn đề gì”. Chị Hiền Khuê, Hà Nội, cho biết.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT