Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 16: Tuần 3

Tháng thứ 16 - tuần 2 Tháng thứ 16 - tuần 4

Mẹ có nhiều cách để bé bận rộn khám phá những vật có vẻ hữu dụng mà lại không gây nguy hiểm cho bé, hãy tham khảo nhé. 15 tháng tuổi cũng là thời điểm bé tập nói. Mẹ có thể dạy bé nói bắt đầu bằng những câu chuyện mẹ kể con nghe.

Giữ cho đôi tay nhỏ của bé luôn bận rộn
Khi bé đang ở tháng thứ 16, tất cả những đồ vật như chìa khóa, bút chì, son môi, điện thoại đều có thể mê hoặc bé. Bé thích thú ngắm nhìn và muốn thử dùng chúng và khi bé thấy bạn làm, bé sẽ muốn làm tương tự. Tuy vậy, bạn có lẽ không muốn bé làm hư cây son của mình và nhiều đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé.

Thách thức với bạn là tìm ra những thứ an toàn và thỏa mãn ý muốn được bắt chước của bé, chẳng hạn như một bộ chìa khóa bằng nhựa, hay cái bóp cũ của bạn kèm với lược chải tóc. Có rất nhiều cách khác để bé 15 tháng tuổi bận rộn không chỉ một vài phút. Chẳng hạn đổ đầy sọt đựng quần áo với những đồ lặt vặt như hộp nhựa và nắp đậy, khăn choàng, nón, thìa gỗ và đồ dùng cỡ lớn khác. Bé thích được sờ mó những đồ vật trông có vẻ hữu dụng và sẽ thử tìm hiểu cách sử dụng chúng.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Bạn sẽ thấy bé con tò mò về mọi thứ. Để khuyến khích sự khám phá của con, đừng quên đảm bảo an toàn cho bé nhé

Dạy bé tập nói
Bạn lo lắng vì bé vẫn chưa nói được nhiều? Đừng lo. Nhiều trẻ nhỏ, nhất là bé trai, nói rất ít cho đến giữa năm thứ hai.

Giao tiếp nhiều với bé, làm cho bé hiểu bạn là một cách tốt để mẹ dạy bé tập nói. Tiếp túc nói chuyện và đọc truyện cho bé, những câu chuyện “mẹ kể con nghe” nhưng đừng cố dụ dỗ hay rèn giũa bé.

Ở khoảng 18 tháng, bé sẽ có thể nói được ít nhất 15 từ. Chú ý đến khả năng nghe của bé vì nghe kém có thể khiến bé chậm biết nói. Báo cho bác sĩ của bé bất kỳ lo lắng nào của bạn. Vấn đề nghe được chữa trị càng sớm càng đem lại kết quả tốt hơn.

Sổ tay bí quyết dành cho mẹ
“Những loại thuốc có mùi vị ngon và dễ uống sẽ dễ chịu hơn với bé vì bé có thể muốn nuốt từng chút một hoặc ngậm thuốc thay vì nuốt chửng như người lớn. Chính vì vậy, khi cần cho trẻ uống thuốc hãy luôn hỏi dược sĩ những loại có mùi vị dễ chịu dành cho trẻ nhỏ”.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT