Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 15: Tuần 2

Tháng thứ 15 - tuần 1 Tháng thứ 15 - tuần 3

Bé từ 14 tháng tuổi đột nhiên có thể sợ hãi nhiều thứ, hầu hết nỗi sợ sẽ mất dần khi bé cảm thấy an toàn hơn. Trong thời gian này bé cũng dễ bị ốm vặt, cùng tham khảo một số gợi ý chữa cảm lạnh cho bé.

Khi thế giới dường như đáng sợ hơn
Các bé ở độ tuổi này có trở nên sợ hãi những thứ chưa từng làm phiền bé trước đây! Máy hút bụi hay chú chó thân thiện hàng xóm giờ là yêu quái trong mắt bé? Hầu hết nỗi sợ của những đứa bé 14 – 15 tháng tuổi sẽ mất dần khi bé cảm thấy an toàn hơn về bản thân và môi trường xung quanh, nhưng từ giờ cho đến lúc đó bạn cần tìm cách giúp bé.

Nếu bồn tắm hiện là nơi đáng sợ với bé, thử tắm bé bằng bông tắm trong vài ngày. Để bé ngồi trong bồn tắm khô ráo và dùng khăn tắm thay vì ca nước để làm sạch tóc bé. Bạn có thể thậm chí không dùng dầu gội cho đến khi sự lo lắng của bé dịu bớt. Một số trường hợp ám ảnh khi tắm có thể khắc phục bằng trò vui như với món đồ chơi dưới nước mới hoặc bạn cùng tắm và chơi đùa với bé.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Bé yêu trải qua rất nhiều thay đổi trong quá trình phát triển của mình. Mẹ không cần phải lo lắng khi bé bất chợt từ chối tất cả những thứ mà mình thích trước đây

Vấn đề thường gặp đối với bé 14 tháng tuổi: Cảm lạnh
Cảm lạnh không phải là trò đùa với bạn và bé. Các bé 14 tháng tuổi thường hiếu động và do đó cũng dễ bị bệnh hơn. Vì cảm lạnh do virus gây ra nên không có cách chữa trị nào ngoài chờ nó qua đi. Không cho bé uống bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào để giảm nghẹt mũi, sổ mũi và ho. Chúng không có tác dụng với trẻ ở tuổi này và có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Rất may là có những cách “chữa cảm lạnh” để giúp bé con bị nghẹt mũi thấy dễ chịu hơn như: Máy tạo độ ẩm không khí mát giúp bé dễ thở. Một vài giọt tinh dầu bạc hà, khuynh diệp hoặc dầu thông với máy tạo hơi cũng cho tác dụng tương tự.

Các loại chất lỏng nói chung như súp, nước, nước ép trái cây,… làm dịu và giữ nước cho cơ thể. Hãy tìm hiểu thêm từ bài viết của chúng tôi những cách điều trị an toàn tại nhà để xoa dịu các triệu chứng cảm lạnh của bé.

Tốt nhất, hãy tham vấn bác sĩ trước khi cho bé 14 tháng tuổi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả những cách điều trị cảm lạnh thay thế. Hãy gọi ngay bác sĩ nếu:

  • Bé cảm nặng hơn thay vì giảm bớt trong vòng năm đến bảy ngày.
  • Những triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn hai tuần
  • Bé sốt đến hơn 39°C
  • Bé ho nặng hơn hoặc bắt đầu thở khò khè
  • Bé kéo hoặc chà xát tai mình
  • Bé trông rất mệt hoặc bơ phờ

Sổ tay bí quyết cho mẹ có bé 14 tháng tuổi
Bôi kem chống nắng cho con khi bé ở trong nhà và chỉ mặc tã. Sẽ dễ dàng để bôi kem cho bé và không bỏ sót chỗ nào trước khi bạn ra hồ bơi hoặc bãi biển nơi bé trở nên hiếu động và xao lãng.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT