Sự phát triển
của bé

Chăm sóc bé 14 tháng tuổi mẹ cần lưu ý những điều sau

Tháng thứ 15 - tuần 2 Tháng thứ 15 - tuần 4

Một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng tai là bé khó chịu, đau và hay kéo tai của mình. Bệnh viêm tai rất thường xảy ra ở trẻ em từ 14 tháng sau khi trẻ bị cảm và hệ miễn dịch suy giảm, bạn cần liên lạc với bác sĩ khi nghi ngờ bé bị bệnh.

Chăm sóc bé 14 tháng tuổi có gì đặc biệt? Mẹ cần dựa vào sự phát triển của bé 14 tháng tuổi để biết được cách chăm sóc con như thế nào cho phù hợp nhé.chăm sóc bé 14 tháng tuổi

Chăm sóc bé 14 tháng tuổi

1. Nguy cơ nhiễm trùng tai

Bé của bạn có cau có? Kéo tai của mình? Đó có thể do chứng nhiễm trùng tai. 2/3 số trẻ bị nhiễm trùng tai ít nhất một lần khi lên 2 tuổi. Nếu gần đây bé bị sổ mũi và hắt xì thì đó cũng là những dấu hiệu mà bạn cần lưu ý vì ít nhất 70% trường hợp nhiễm trùng tai xảy ra sau khi bị cảm lạnh vì khả năng kháng khuẩn tự nhiên của cơ thể bị yếu đi.

Trẻ nhỏ tuổi dễ mắc nhiễm trùng tai hơn do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ, cộng với kích thước và hình dáng vẫn đang hình thành của ống Eustachian (điều khiển áp suất không khí) trong tai khiến nhiễm trùng tai dễ dàng xảy ra. Ngậm núm vú cũng góp phần gây ra hiện tượng này. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ không ngậm núm vú có tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng tai giữa thấp hơn 33%.

Mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện ngay nếu nghi ngờ bé bị bệnh này. Song mẹ không nên vội cho bé dùng thuốc kháng sinh nếu bệnh chưa nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tai sẽ tự khỏi, bạn sẽ được hướng dẫn để chờ đợi trong vòng 48-72 giờ trước khi áp dụng điều trị bằng thuốc.Chăm sóc bé 14 tháng tuổi

2. Kiểm soát sự lộn xộn

Trẻ nhỏ được thả ra luôn tạo sự lộn xộn. Các bé 14 tháng tuổi dễ bị xao lãng sẽ bỏ rơi món đồ chơi hay những vật bé đang cầm ngay khi có một thứ gì mới lọt vào mắt bé. Để hạn chế hư hại, mẹ hãy dùng cửa chắn để quây khu chơi cho bé với những món đồ chơi thú vị hoặc để sọt nhựa ở các phòng để dễ dàng nhặt cất đồ chơi của bé.

Cho bé tham gia dọn dẹp khi hết giờ chơi, nhưng đừng trông chờ bé tự làm ở tuổi này. Khi bé 14 tháng tuổi đã lớn hơn, ở chừng mực nào đó bạn chỉ tạo ý thức cho bé. Biến thành trò vui bằng cách hát một bài hát hoặc bật vài bản nhạc vui dành riêng khi bạn và bé thu nhặt đồ chơi.Chăm sóc bé 14 tháng tuổi

Sổ tay bí quyết cho mẹ khi chăm sóc bé 14 tháng tuổi

Chị Mai Khanh, Quận 3, Tp.HCM, cho biết: “Con gái tôi không háu ăn lắm nhưng tôi khám phá ra là bé sẽ thích thú hơn nếu tôi để thức ăn trong tô và cho bé một cái muỗng hoặc nĩa nhỏ. Đó là cách tốt nhất khiến bé ăn”.

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ đảm nên biết điều này

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ đảm nên biết điều này Trẻ 11 tháng tuổi rất thích xem sách, đặc biệt những sách có hình vẽ lớn và màu sắc tươi sáng. Đây cũng là thời điểm mẹ có thể bắt đầu xem xét những ý tưởng tổ chức sinh nhật cho bé.

Chăm sóc bé 14 tháng tuổi dễ dàng hơn khi mẹ nắm được các đặc trưng trong sự phát triển của bé. Chúc mẹ có những trải nghiệm thật thú vị khi chăm sóc trẻ ở giai đoạn này nhé.

Marry Baby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT