Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 14: Tuần 3

Tháng thứ 14 - tuần 2 Tháng thứ 14 - tuần 4

Bé được 13 tháng tuổi cần phát triển một số kỹ năng xã hội nhất định. Dù bé dạn dĩ hay rụt rè, bạn đều có thể tìm hiểu một số trò chơi phát triển kỹ năng để chơi cùng bé và giúp bé hòa nhập.

Giúp bé hòa nhập với xung quanh
Các bé trên 13 tháng tuổi cần được phát triển một số kỹ năng nhất định. Mẹ hãy cùng bé chơi những trò vui, đồng thời giúp bé tăng kỹ năng hòa nhập và học cách tương tác với người khác:

  • Trốn tìm: Chạy đuổi theo bạn hoặc trốn bạn có thể là một trong những trò yêu thích của bé. Nấp sau ghế hoặc một quyển sách, hay thậm chí là chiếc khăn lau chén và cười khúc khích không ngừng khi bạn giả vờ như không thể tìm thấy bé có thể là trò chơi tuyệt nhất trên đời. Đổi lại bạn có thể là người đi trốn.
  • Tìm đồ: Bé tung ném đồ ra khỏi cũi hoặc sân chơi và nhìn bạn đi nhặt hoàn trả lại là trò yêu thích của trẻ. Bé cũng có thể thích giao cho bạn đồ chơi, sách hoặc những vật khác và chờ bạn đưa lại cho bé. Kiểu đưa nhận và trả lại thực chất là một trò chơi mang tính xã hội, một cách để bé tương tác với bạn và học cách tương tác với những người khác.
  • “Mẹ nhìn này”: Bé có thể thích được mẹ theo dõi và thích biểu diễn những động tác được cổ vũ, nhất là vỗ tay khen ngợi. Chú ý những hành vi tích cực để khuyến khích bé thay vì thái độ phản đối như ném thức ăn.
  • Bắt chước: Để bé ngồi đối diện bạn, có thể để bé trên ghế ăn. Làm một động tác đơn giản nhưng thu hút bé như vẫy tay, vỗ tay, vươn cao, đập cánh tay hoặc che mặt. Vỗ tay khen ngợi bé nếu bé làm tương tự, nhưng đừng lo lắng nếu bé chỉ cười phá lên.
Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Trẻ nhỏ cần được vui chơi và tương tác với bố mẹ

Đảm bảo an toàn cho nhóc con siêu quậy!
Dạy cho trẻ nhỏ không động đến những đồ dễ vỡ hoặc nguy hiểm hay đặt chúng xa tầm với, cách nào tốt hơn? Thật ra tùy vào bạn, nhưng luôn nhớ rằng bé 13 tháng tuổi không thể hiểu những khái niệm như dễ vỡ hay nguy hiểm. Vào lúc này, để những thứ dễ vỡ hay tương tự xa khỏi tay bé nếu bạn không muốn bé với tới sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn.

Đồng thời, bé lúc này cũng hiếu động hơn, bạn nên kiểm tra lại những biện pháp an toàn cho bé. Bạn có cần phải lắp thêm khóa tủ hoặc bọc các góc bàn? Bé có thể leo và bò đến những nơi không ngờ. Cửa chắn ở đầu và cuối cầu thang rất cần thiết và hữu dụng để tránh cho bé khỏi ngã nhào khi phiêu lưu.

Sổ tay bí quyết cho mẹ
Đồ chơi nhà bếp cho bé là khoản đầu tư tốt nhất. Bé đập những cái nồi và chảo vào nhau, xếp chồng các ly tách, “ăn” bằng các đồ dùng nhà bếp, và thậm chí “rửa” chén bát trong bồn rửa. Thật hữu dụng hơn tất cả những đồ chơi khác gộp lại.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT