Sự phát triển
của bé

Những kỹ năng quan trọng bé 3 tuổi cần biết trước khi tập viết

Bé 3 tuổi đã tròn vành rõ chữ, đã có thể nói chuyện với cha mẹ như "hai người lớn" và đang tiếp tục học hỏi để thành thục thêm nhiều kỹ năng khác, trong đó có việc viết chữ.

Rõ ràng ở độ tuổi lên 3 bé có thể cầm bút màu và tập vẽ, tuy họa sĩ nhí vẽ rất “khác” nhưng bé đã có thể viết rồi? Không, đó chỉ là hoạt động cầm nắm bình thường. Bé 3 tuổi của bạn sẽ không sẵn sàng để viết trong ít nhất 1 năm nữa. Trong khoảng thời gian chờ này cha mẹ có thể làm giúp trẻ phát triển những kỹ năng hỗ trỡ viết để bé không bỡ ngỡ.

Bé 3 tuổi 2

Sau 3 tuổi bé cần được chuẩn kỹ các kỹ năng vận động liên quan đến ngón tay để học viết

Kỹ năng viết chữ là một trong những mốc phát triển mà mỗi trẻ đạt được ở độ tuổi khác nhau nên bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy bé không mấy hứng thú với việc viết chữ.

Khả năng viết của bé phụ thuộc nhiều vào kỹ năng vận động tinh. Giai đoạn này có thể bé đã kiểm soát tay khéo léo, cũng có khi phải cần một năm nữa hay hơn bé mới làm chủ được kỹ năng này.

Tuy nhiên, vẫn rất khó để bé viết những chữ cái có đường chéo như chữ M, N, K, hay những chữ cái có nhiều nét khác, các nét không phải lúc nào cũng kết nối với nhau tại cùng một điểm như chữ “E” có quá nhiều nét ngang. Ở độ tuổi này, trẻ thường chỉ có thể tập viết O tròn hay X chéo thôi.

Khi bé học viết chữ cha mẹ cần nhớ rằng, cũng như người lớn kỹ năng này đòi hỏi sự phối hợp nhanh nhẹn giữa tay và mắt, kiểm soát ngón tay cân bằng các cử động phối hợp giữa vai, cánh tay và cổ tay. Với trẻ mới bắt đầu, điều này vốn không hề dễ dàng.

Thật thú vị khi nhìn bé cầm bút vẽ nguệch ngoạc giống như những con chữ thật sự. Để hành trình đưa bé trở thành “tay viết thiện xạ” trở nên thú vị và thành công mẹ nên áp dụng một vào mẹo nhỏ sau:

Những trò chơi sử dụng tay

Kỹ năng vận động thô, đặc biệt là khả năng sử dụng ngón tay để nâng và điều khiển đồ vật thường cải thiện một cách tự nhiên khi bé được tham gia các trò chơi phù hợp.

Điều này có thể bao gồm cả khi bé chơi cùng với một trái bóng rổ nhỏ. Cho dù là lăn, bắt, ném hoặc dá chơi với một quả bóng nhỏ – cho dù lăn, bắt, ném có tác dụng. Trò chơi xếp hình các mảnh ghép hoặc tạo hình dạng bằng cách sử dụng bột nặn… bất kỳ hành động nào đỏi hỏi việc sử dụng bàn tay của trẻ để góp phần vào việc phát triển kỹ năng viết của đứa con đang lớn của bạn.

Tương tự như vậy việc viết lách của trẻ liên quan đến chuyển động của ngón tay. Bạn có thể khuyến khích bé thực hiện các bài hát như Itsy Bitsy Spider và Little Piggy này bằng các ngón tay của anh ấy.

Các hoạt động thích hợp khác bao gồm đổ nước từ thùng này sang thùng chứa khác. Đây là một nhiệm vụ phức tạp cho một đứa trẻ, vì vậy hãy kiên nhẫn với bé. Bạn thậm chí có thể xếp nhiều khối khối gỗ nhỏ và yêu cầu anh ta nhặt chúng lên từng lần bằng ngón tay cái và ngón trỏ.

Bé 3 tuổi 1

Bé sử dụng ngón tay càng thuần thục thì kỹ năng viết càng sớm hoàn thiện

Khuyến khích bé dùng ngón tay nhiều hơn

Ngoài ra còn có các hoạt động tiền viết lách khác liên quan đến việc khuyến khích bé sử dụng ngón tay nhiều hơn. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích trẻ sử dụng ngón tay của mình để vẽ các mẫu trong khay cát hoặc sử dụng các ngón tay đầy màu vẽ để tạo ra các thiết kế trên giấy.

Dùng tay như một cọ vẽ cũng có nhiều lợi ích. Đừng lo lắng về việc lấm bẩn ở giai đoạn này – điều quan trọng hơn đối với trẻ là làm quen với việc tạo ra các dấu hiệu và khuôn mẫu hơn là tập trung vào việc tạo ra các hình dạng cụ thể.

Mẹ cũng có thể vẽ một đường viền màu đen dày của một hình dạng đơn giản, chẳng hạn như hình tròn, hình vuông hoặc hình tam giác và yêu cầu con bạn tô màu hình dạng mà không đi qua các đường kẻ.

Huấn luyện từ bữa ăn

Viết cũng liên quan đến việc ngồi ở bàn, với khoảng cách từ thị giác tới giần đúng khoảng đúng cách và có sự cân bằng tư thế tốt. Đó là lý do tại sao bạn có thể cho bé chơi với đồ chơi của mình trong khi ngồi ở bàn ăn. Điều này khiến bé quen với việc ngồi đúng cách.

Tương tự như vậy, học cách sử dụng thìa, nĩa trong khi ăn các bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ tại bàn cũng góp phần giúp các ngón tay trở nên nhanh nhẹn hơn.

Hầu hết các hoạt động này đều không có nguyên tắc chung để áp dụng và có thể dễ dàng linh động tích hợp vào thói quen hàng ngày của bé cưng theo những cách khác nhau. Dù sao cách tiếp cận này hữu ích hơn so với việc buộc trẻ tham gia vào một chương trình học cụ thể nào đó trước khi học viết, sẽ làm trẻ mất đi ít nhiều hứng thú.

Trò chơi cho bé: Tập trống và tập chân

Trò chơi cho bé: Tập trống và tập chân Từ 3-12 tháng tuổi, khả năng "đập phá", vung tay vung chân của các bé gần như đạt mức cao nhất. Với 2 trò chơi cho bé đơn giản sau đây, mẹ không chỉ mang lại cho con những giây phút chơi đùa vui vẻ mà còn giúp bé phát triển kỹ năng của mình

Bé 3 tuổi sẽ chỉ bắt đầu học viết, khi bé sẵn sàng. Nhưng nếu cha mẹ chuẩn bị kỹ càng những kỹ năng thông qua hoạt động thường nhật sẽ giúp bé thoải mái và hứng thú với kỹ năng mới này.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT