Sự phát triển
của bé

Bé 3 tuổi: Thể thao đồng đội

Tháng thứ 41 - tuần 2 Tháng thứ 41 - tuần 4

Có rất nhiều cách để bạn cho trẻ làm quen với thể thao mà chưa cần cho trẻ đăng ký tham gia những môn đồng đội hay cần huấn luyện. Bạn có biết trẻ 3 tuổi có thể chưa sẵn sàng cho những hoạt động này?

Có nên cho bé 3 tuổi tham gia môn thể thao đồng đội?
Bạn có một nhóc tì 3 tuổi luôn hiếu động, thích chạy nhảy cả ngày, có nên đăng ký cho bé tham gia vào đội thể thao nào đó?

Có rất nhiều cơ hội để trẻ tuổi mẫu giáo làm quen với các hoạt động thể thao, tuy vậy việc đăng ký cho trẻ tham gia một môn chơi đồng đội quá sớm có thể mang lại những áp lực về kỹ năng xã hội cho trẻ.

Trẻ sẵn sàng về mặt thể chất, nhanh nhẹn và kỹ năng phối hợp tốt không hẳn là đã sẵn sàng về mặt cảm xúc hay trí tuệ để tham gia trò chơi đồng đội hay các trò chơi theo huấn luyện, chỉ dẫn.

Hẳn là khi xem một trận đấu của đội bóng trẻ con, bạn đã chuẩn bị tinh thần thấy một hay vài trẻ đột nhiên rời sân để… đuổi bắt chuồn chuồn, hay một vài bé khác mè nheo khi phải ngồi hàng ghế dự bị.

Trước khi xem xét nên cho bé tham gia môn thể thao đồng đội nào, bạn nên cân nhắc một số điểm sau:

  • Bé đã sẵn sàng tuân thủ các quy luật và tham gia sinh hoạt thường xuyên không? Điều này rất khó khi bé 3 tuổi
  • Bé có thể tiếp thu sự huấn luyện từ người ngoài không? Các bé 3 tuổi thường khó có thể tuân theo những chỉ dẫn chi tiết và kiểm soát hành vi của mình.
  • Bé có sẵn sàng tranh đua? Một số ít trẻ mẫu giáo có thể hiểu được ý nghĩa của chuyện thắng thua. Nếu ba mẹ đẩy các hoạt động theo hướng tranh đua, bé có thể bị áp lực và mất vui.
  • Bé có thể tập trung trong suốt cuộc chơi không? Như bạn cũng biết, một đứa trẻ lên ba chỉ có thể tập trung trong một thời gian rất ngắn.

Hầu như các bé 3 tuổi đều chưa sẵn sàng cho các môn thể thao đồng đội phức tạp. Ở độ tuổi này, bé thích chạy nhảy tự do nên không quen với việc tham gia thi đấu thể thao một cách có tổ chức.

Giai đoạn này, những vận động thể chất của bé chủ yếu xoay quanh chạy, nhảy và đuổi bắt. Cùng ra sân chơi bóng và chạy nhảy với bé để giúp bé phát triển kỹ năng thể chất. Chơi một cách thoải mái và tự do để bé không cảm thấy bị ràng buộc. Thông qua đó, bé cũng có thể học được các quy tắc, sự thương lượng và giải quyết xung đột.

Ngoài ra, những lớp thể dục dụng cụ dành cho trẻ nhỏ cũng có thể là một lựa chọn tốt. Người ta vẫn cho trẻ chơi tự do trong khi hướng dẫn những động tác phối hợp cơ bản. Sự yêu thích hoạt động ngay từ độ tuổi này sẽ là một khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống năng động của trẻ sau này.

Bé 3 tuổi: Thể thao đồng đội

Với phần lớn các bé 3 tuổi, chơi đùa tự do cùng chúng bạn là đủ để phát triển kỹ năng vận động

Cuộc sống của mẹ: Khi bé 3 tuổi tò mò về cơ thể
Bạn đừng quá nghiêm trọng nếu bé và bạn cùng chơi chạy tung tăng trong phòng chơi mà… không mặc đồ. Đối với những đứa trẻ lên ba, chúng bắt đầu tò mò về cơ thể của mình. Các bé sẽ dần hiểu rằng cơ thể của bé trai và bé gái khác nhau.

Các trẻ cùng độ tuổi khi chơi “trò chơi làm bác sĩ” không phải là một dấu hiệu về tình dục hay một cư xử sai trái nào. Tốt nhất, bạn nên chuyển hướng như: “Hãy mặc quần áo khi các con chơi nhé. Có ai ăn bánh không này?”. Thực ra, nếu bạn xử lý vấn đề này ngay từ bây giờ, con của bạn sẽ có một thái độ lành mạnh về tình dục khi bé phát triển về thể chất.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT