Sự phát triển
của bé

Bé 3 tuổi: Sự khác biệt và tương đồng

Tháng thứ 39 - tuần 4 Tháng thứ 40 - tuần 2

Khi bạn đang chạy lướt trên đường, con bạn chỉ vào một người đàn ông mặc quần đùi với cái chân giả, bé nhìn chằm chằm và la lên: “Mẹ ơi, cái chân của ông đó bị làm sao vậy?”

Bé con 3 tuổi nhiều khi làm bạn lúng túng với những câu hỏi ngô nghê. Ở tuổi này trẻ đã nhận thức và hiếu kỳ về sự khác biệt. Trả lời một cách ngắn gọn và thực tế, đồng thời dạy cho trẻ thấy được bên cạnh sự khác biệt còn có sự tương đồng.

Bé nhận ra sự khác biệt
Bé 3 tuổi đã nhận ra sự khác biệt giữa chúng với những người khác. Bé con ngây ngô của bạn cũng không ngần ngại khi lớn tiếng hỏi về điều đó.

Dù bạn lúng túng khi trẻ hỏi lớn như vậy, nhưng những câu hỏi này sẽ mở lối cho một cuộc đối thoại đầy ý nghĩa sau đó về chủng tộc, tuổi tác, giới tính hoặc khuyết tật. Bạn nên cố gắng trả lời một cách ngắn gọn và thực tế: “Ông ấy bị tai nạn và bị gãy chân nên bác sĩ làm cho ông một cái chân mới”.

Bé 3 tuổi: Sự khác biệt và tương đồng

Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bé 3 tuổi hỏi bạn những câu như tại sao thế này mà không phải là thế kia

Dạy bé quan sát những điểm tương đồng
Bé 3 tuổi sẽ dễ dàng tiếp nhận những điều bạn dạy bảo mà không tranh luận nhiều. Bên cạnh những điểm khác biệt mà con quan tâm, bạn hãy giúp trẻ quan sát những điểm tương đồng của mọi người như là bạn Tin chỉ có một cánh tay, nhưng bạn ấy cùng tuổi với con, bạn cũng thích chơi xích đu và đóng giả làm hổ như con vậy…

Cố gắng cho con bạn tiếp cận với nhiều người khác nhau. Dẫn trẻ đi thăm những người bà con lớn tuổi hoặc những người bạn.

Dạy con ngoan: Nói sao cho trẻ nghe lời
Bạn đã bao giờ cảm thấy bực mình khi con mải chơi mà không nghe lời bạn chưa? Kết quả sẽ tốt hơn nếu như bạn trực tiếp chỉ cho trẻ hành động bằng cách nói càng cụ thể càng tốt, chẳng hạn như thay vì nói: “Chúng ta chuẩn bị ăn cơm thôi”, bạn có thể nói: “Con cất đồ chơi và rửa tay đi!”.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT