Sự phát triển
của bé

Bé 3 tuổi rưỡi: Phát triển vị giác

Tháng thứ 48 - tuần 2 Tháng thứ 48 - tuần 4

Đa số trẻ trong độ tuổi mẫu giáo thường hiếu động, mải chơi hơn ham thích ăn uống. Nếu bé kén ăn và không mấy hào hứng thử món mới, mẹ sẽ cần kiên nhẫn hơn trong việc làm phong phú thực đơn dinh dưỡng và phát triển vị giác cho con.

Bé 3 tuổi rưỡi biếng ăn
Giai đoạn ba tuổi, trẻ hiếm khi phàm ăn hay quan tâm đến các món ăn vì còn đang ham chơi, mải mê “giải cứu thế giới” suốt ngày. Chỉ một vài trẻ hứng thú thử món lạ hơn trẻ khác.

Nếu bé kén ăn, bạn sẽ phải khéo léo xoay xở giữa chuyện kiên quyết hoặc là bỏ cuộc. Khi cố ép bé ăn hết đồ ăn bày trong đĩa, bé có thể có khuynh hướng bất hợp tác. Bạn có lẽ không muốn bữa ăn gia đình trở nên căng thẳng, nhưng cũng không muốn sự cứng đầu kia ngăn cản bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe của bé.

Rất nhiều trẻ mẫu giáo trải qua thời kỳ sợ thức ăn mới. Có những đứa bé 3 tuổi rưỡi thà không được đi dạo công viên còn hơn là nếm thử món bông cải xanh. Đây là độ tuổi mà trẻ con phát triển thói quen ăn uống cho ngày sau nên tốt nhất bạn cố gắng cho bé thử món mới nhé.

Bé 3 tuổi rưỡi: Phát triển vị giác

Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn cũng là một cách để khuyến khích bé thử món mới

Theo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, đối với một món ăn mới, có khi phải mất đến 20 lần “làm quen” trẻ mới chịu ăn. Vậy nên mẹ đừng vội nản lòng. Ngay cả khi bé làm lơ “vật thể lạ” trên bàn ăn, bé vẫn đang cảm nhận mùi hương của món ăn đó, nhìn thấy và phân vân xem có ăn hay không.

Bé cũng quan sát khi bạn ăn, đây cũng là một cách làm quen với món ăn của bé. Có thể chẳng vui vẻ gì khi mẹ mất công chuẩn bị một đĩa ăn thật ngon mà bé lại chẳng chịu ăn. Thay vào đó hãy thử cho bé ăn một phần nhỏ thức ăn của bạn. Đây cũng là lý do để bạn làm phong phú và lành mạnh thực đơn dinh dưỡng của mình hơn.

Cuộc sống của mẹ
Khi quan sát con chơi với bạn bè, không ít phụ huynh cảm thấy lo lắng liệu bé có được yêu mến không? Bé có dễ làm quen bạn mới không?

Bạn yên tâm vì có một số trẻ phát triển hòa đồng hơn, một số bé khác ít quan tâm đến việc kết giao bạn bè cho đến khi lên 4 hoặc 5 tuổi do bé có bản tính kín đáo.

Mẹ có thể khuyến khích và tạo cơ hội cho trẻ vui chơi cùng bè bạn, đăng ký cho trẻ tham gia ngày hội vui chơi hoặc mời các bạn cùng lớp đến nhà chơi cũng là một lựa chọn tốt.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT