Sự phát triển
của bé

Bé 3 tuổi rưỡi: Giúp đỡ việc nhà

Tháng thứ 44 - tuần 4 Tháng thứ 45 - tuần 2

Trẻ lên 3 thường hăng hái giúp đỡ người khác làm việc, nhất là những việc vặt trong nhà có thể khiến bé rất phấn khích. Mẹ có thể hướng dẫn bé tỉ mỉ, khen ngợi, khuyến khích, tập cho bé có cố gắng và trách nhiệm trong việc làm của mình.

Bé lên 3 thích giúp mẹ việc nhà
Ở tuổi lên 3, bé chưa phân biệt được chơi và công việc. Bé chỉ thích làm mọi thứ. Tuy nhiên, có những việc không an toàn hoặc quá khó đối với bé mà bạn không muốn bé làm như việc cắt rau củ chẳng hạn. Hãy khéo léo gợi ý bé những việc dễ làm hơn.

Bạn có thể dành chút thời gian, kiên nhẫn dạy bé từng chút cách dọn dẹp giường ngủ, quét nhà, tưới cây,… Cũng đừng đòi hỏi quá cao vì bé còn nhỏ mà!

Ngoài ra, bạn cũng nên có những mức thưởng phạt xứng đáng để khuyến khích, tập cho bé có cố gắng và trách nhiệm trong việc làm của mình.

Bé con 3 tuổi của bạn cũng sẽ rất phấn chấn khi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bé cảm thấy mình cũng có sự đóng góp vào công việc trong gia đình và trở nên “người lớn” hơn.

Ngoài ra, bé cũng học được kỹ năng trong quá trình làm việc. Dù có thể không như mong muốn của bạn, cũng không thành vấn đề. Bạn hướng dẫn lại, cùng làm và theo sát bé nếu cần thiết.

Khởi đầu bằng những công việc đơn giản như dọn bàn ăn, dọn dẹp đồ chơi, thu gom rác vào thùng. Bạn thử nghĩ xem có cách nào giúp bé làm việc chính xác, hợp lý và có hệ thống hơn như dán nhãn phân loại trên mỗi thùng đồ chơi để bé biết xếp cái nào vào thùng nào.

Bên cạnh đó, âm nhạc sẽ càng làm tăng sự hào hứng và vui thích ở bé, bạn có thể hát, huýt sáo hay ê a theo lời bài hát quen thuộc của bé. Vì bé còn quá nhỏ nên không tập trung lâu được, bạn có thể dành khoảng 5-10 phút cuối cùng làm với bé để hoàn thành nốt công việc.

Bé 3 tuổi rưỡi: Giúp đỡ việc nhà

Đối với bé 3 tuổi rưỡi, làm việc nhà cũng là một trò chơi

Cuộc sống của mẹ
Có thể bạn xem điện thoại di động như là vật bất ly thân vì phải thường xuyên giữ liên lạc với công ty, đối tác, bạn bè. Hãy sử dụng một cách thông minh trước sự có mặt của con trẻ. Không nên để những cuộc nói chuyện điện thoại liên tục cắt ngang thời gian rảnh rỗi mà lẽ ra bạn dành để đọc sách và chơi đùa cùng con.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT