Sự phát triển
của bé

Bé 29 tháng tuổi: Học cách chia sẻ

Tháng thứ 29 - tuần 4 Tháng thứ 30 - tuần 2

Chia sẻ là một kỹ năng cần thiết nhưng sẽ không tự động xuất hiện ở bé 2 đến 3 tuổi. Vì thế, ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé phát triển kỹ năng này.

Dạy bé 2 tuổi học cách chia sẻ
Chuyện hai bé trong tuổi mẫu giáo cãi nhau, thậm chí đánh nhau vì một món đồ chơi là chuyện bình thường. Bé sẽ nhất quyết đòi giữ các món đồ chơi thuộc về mình. Đây là lúc mẹ “vào cuộc” để giúp bé học cách chia sẻ.

  • Trong những tình huống hàng ngày, tìm cách gợi ý cho bé về chuyện “chia sẻ”, chẳng hạn: “Con có muốn chia cho bạn cái bánh của con không?”.
  • Tìm cách ngăn chặn các cuộc đấu khẩu giữa 2 bé bằng cách lấy đi món đồ chơi gây nên cuộc tranh cãi và hướng các bé chú ý sang chuyện khác: “Đến lúc cho xe đồ chơi nghỉ ngơi rồi. Vậy chúng ta sẽ chơi trò thổi bong bóng nhé?”.
  • Chỉ cho bé hành động chia sẻ của các anh chị hay các bé lớn khác.
  • Cất những món đồ chơi yêu thích của con bạn khi bọn trẻ đến chơi. Đa số các bé 2 tuổi không thích người khác sử dụng những đồ vật thân thiết với bé.
  • Đề xuất các trò chơi liên quan đến hoạt động chia sẻ để qua đó mỗi bé có thể tự giác thực hiện, ví dụ như việc chơi với đất sét và vẽ tranh.
  • Cổ vũ và khen ngợi khi bé thể hiện hành động chia sẻ với người khác.
Bé 2 tuổi: Học cách chia sẻ khi 29 tháng

Không dễ dàng cho một em bé 2 tuổi học cách chia sẻ nên ba mẹ cần nhẹ nhàng hướng dẫn bé

Đã đến lúc đi du lịch chỉ riêng hai vợ chồng?
Một chuyến đi xa lúc này có thể sẽ hơi khó khăn khi bé đã biết nhõng nhẽo và níu kéo ba mẹ bằng những câu nói như: “Ba ơi, mẹ ơi, đừng đi”, nhưng đây lại là cơ hội nghỉ ngơi và thay đổi bầu không khí rất tốt cho hai vợ chồng. Sự chia cách với bố mẹ, dù ngắn ngủi, dường như khiến bé 2 tuổi không vui và thất vọng, nhưng một đứa bé 2 tuổi lại dễ bị xao lãng bởi những gì mới lạ và hấp dẫn. Vì thế, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch nghỉ dưỡng, nên nghĩ xem chuyện gì có thể đủ để khích lệ tinh thần bé khi bạn đi xa.

Dù sao đi nữa, ba mẹ vẫn nên để cho trẻ tập sống tự lập một lần và học cách đối diện với sự xa cách ba mẹ trong thời gian ngắn. Một khoảng thời gian xa ba mẹ sẽ khiến bé trở nên tự tin và vững chãi hơn vì trí nhớ của các bé tốt hơn trước và các bé biết rằng bạn sẽ quay trở về. Ba mẹ có thể gửi bé sang nhà họ hàng hay nhờ cô giữ trẻ giúp đỡ. Đừng quên vỗ về bé rằng bạn sẽ sớm về nhà. Cũng không nên tỏ ra buồn bã mà cần giúp bé hiểu rằng bé sẽ có những trải nghiệm mới đầy thú vị khi có vài ngày sống độc lập với bố mẹ.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT