Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 31/07/2022

Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? 3 điều ảnh hưởng cần tránh!

Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? 3 điều ảnh hưởng cần tránh!

Sau sinh là khoảng thời gian người phụ nữ phải chịu nhiều áp lực và sự thay đổi bên trong cơ thể. Chính những điều này khiến cho các mẹ bỉm sữa nhiều khi cảm thấy buồn bã và khóc nhiều.

Phụ nữ khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Bài viết này MarryBaby sẽ đề cập đến những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng khiến bạn phải “cảnh tỉnh”. Bởi vì điều chính là lý do khiến cho nhiều chị em sau sinh thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Hãy đọc ngay bài viết này để có cách giúp người phụ nữ bên cạnh vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

Những nguyên nhân sản phụ hay khóc sau sinh

Trước khi tìm hiểu vấn đề mẹ bỉm sữa khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không; chúng ta cần hiểu ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu thường khiến cho sản phụ dễ khóc nhất.

1. Áp lực khi lần đầu làm mẹ

Theo NCT – Tổ chức từ thiện hàng đầu của Vương quốc Anh dành cho cha mẹ; có không ít phụ nữ cảm thấy choáng ngợp và áp lực trong những ngày đầu làm mẹ. Bên cạnh đó, sự mất ngủ, mệt mỏi, kiệt sức vì chăm sóc con cũng làm gia tăng cảm xúc tiêu cực. Những điều này rất bình thường vì các bạn đang dần làm quen với trách nhiệm mới nên còn nhiều khó khăn.

2. Thay đổi nội tiết tố

Kidshealth – một trang sức khỏe trẻ em của Nemours cho biết; phụ nữ sau sinh hay khóc là do sự do sự thay đổi hormone xảy ra trong cơ thể. Lượng hormone estrogen và progesterone trong quá trình mang thai đột ngột giảm xuống khiến tâm trạng thay đổi. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần sau sinh và sẽ tự khỏi không cần điều trị bằng phương pháp y khoa.

3. Ảnh hưởng cảm xúc bởi những người xung quanh

Trong những ngày đầu làm mẹ, có thể những áp lực và stress sau sinh có thể khiến bạn có những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc này sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh như chồng, ba mẹ, người thân… Nếu chồng và người thân không quan tâm đến mẹ bỉm thì sẽ khiến cô ấy cảm thấy tủi thân và khóc ngay đấy mà.

Vậy mẹ bỉm sữa khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: “Đọc vị” tâm lý phụ nữ sau sinh

Sản phụ khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không là điều rất nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm đến. Dưới đây là 3 ảnh hưởng lớn có thể gây hại đến mẹ bỉm, em bé và gia đình.

khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không
Mẹ khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không?

1. Ảnh hưởng đến người mẹ

 • Những cảm xúc tiêu cực và stress sau sinh có thể khiến cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Điều này có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người mẹ sau sinh.
 • Khóc nhiều sẽ bị gì? Khi mẹ bỉm sữa khóc nhiều kèm theo các dấu hiệu trầm cảm sẽ dẫn đến nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh. Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.
 • Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Khi mẹ bỉm khóc nhiều kèm theo các dấu hiệu trầm cảm sau sinh; các chị em sẽ cảm thấy thiếu sự tự tin, tâm lý dễ kích động; thậm chí các mẹ có thể suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến những việc làm hại đến bản thân và em bé.

2. Mẹ khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Ảnh hưởng đến em bé

 • Người mẹ sau sinh khóc nhiều sẽ bị gì? Bên cạnh những ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý và sức của người mẹ; khi mẹ khóc nhiều cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến em bé.
 • Khi người mẹ khóc nhiều sẽ ít tương tác với trẻ sơ sinh hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về nhận thức và kỹ năng giao tiếp của trẻ. Những hậu quả này có thể ảnh hưởng lâu dài lên sự phát triển về tâm lý, nhân cách và trí tuệ ở trẻ sau này.
 • Bên cạnh đó, khi mẹ khóc nhiều thì sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng xấu. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng sữa của người mẹ. Vì thế, quá trình phát triển thể chất của em bé trong những ngày đầu đời cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng

 • Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Điều này sẽ khiến cho không khí gia đình trở nên nặng nề. Vì thế, mâu thuẫn giữa vợ chồng cũng bắt đầu xảy ra nhiều và căng thẳng hơn.
 • Ngoài ra, khi những mâu thuẫn trong gia đình tăng lên và khó giải quyết thì nguy cơ dẫn đến tan vỡ hôn nhân cũng xuất hiện.

Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không rồi đúng chưa? Khi đã hiểu rõ những tác hại của việc khóc nhiều của mẹ bỉm sữa; chúng ta cần tìm cách giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

>> Bạn có thể xem thêm: Trầm cảm sau sinh: Mách mẹ cách phòng ngừa và điều trị

Cách giúp mẹ vượt qua cảm xúc tiêu cực sau sinh

Khi đã biết khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không; chúng ta cần phải biết cách giúp phụ nữ sau sinh vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không
Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Cách giúp mẹ vượt qua cảm xúc tiêu cực sau sinh

1. Với chồng và người thân

 • Chồng và người thân nên giúp cho mẹ bỉm sữa chăm sóc trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, chúng ta nên khuyến khích cô ấy nghỉ ngơi nhiều hơn để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 • Thường xuyên động viên chia sẻ với mẹ bỉm sữa để tinh thần cô ấy tốt hơn. Đặc biệt là anh xã phải luôn biết quan tâm, lo lắng, động viên vợ trong suốt quá trình chăm sóc con. Điều này là cách chồng giúp mẹ bỉm sữa vượt qua cảm xúc tiêu cực và cảm thấy hạnh phúc hơn.
 • Hãy khuyến khích mẹ bỉm tìm đến những cách giải trí, thư giãn nhẹ nhàng như massage cơ thể, nghe nhạc, đi bộ nhẹ nhàng… để được thư giãn.

2. Với người mẹ

 • Hãy cố gắng tránh những điều dẫn đến stress sau sinh… Thay vào đó, hãy tập trung vào việc chăm sóc bản thân và em bé để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực.
 • Những áp lực về việc chăm sóc con cái là điều không tránh khỏi. Nếu thấy có quá nhiều khó khăn hãy tâm sự với chồng và người thân để nhận được sự trợ giúp từ họ. Hãy mạnh dạn nói lên những cảm xúc của chính mình để được thấu hiểu nhiều hơn nhé.

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi, khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? Nếu mẹ bỉm sữa khóc nhiều sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu. Trong đó 3 tác hại của việc khóc nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé và dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ bỉm có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. I can’t stop crying after the birth of my baby

https://www.nct.org.uk/baby-toddler/crying/i-cant-stop-crying-after-birth-my-baby

Truy cập ngày 27/07/2022

2. I Love My New Baby. So, Why Am I Sad?

https://kidshealth.org/en/parents/babyblues.html

Truy cập ngày 27/07/2022

3. Consequences of maternal postpartum depression: A systematic review of maternal and infant outcomes

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6492376/

Truy cập ngày 27/07/2022

4. Postpartum depression

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/postpartum-depression/symptoms-causes/syc-20376617

Truy cập ngày 27/07/2022

5. Trầm cảm sau sinh: những điều cần biết

https://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/tram-cam-sau-sinh-nhung-ieu-can-biet

Truy cập ngày 27/07/2022

6. Trầm Cảm Sau Sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và chữa trị

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/tram-cam-sau-sinh-nguyen-nhan-dau-hieu-nhan-biet-va-chua-tri

Truy cập ngày 27/07/2022

x