Sự phát triển
của bé

Phương pháp kích sữa power pumping: Giải pháp khoa học cho mẹ cạn sữa

Power pumping hay còn được gọi là phương pháp kích sữa power pumping là cách gọi sữa về cực mạnh. Cụ thể phương pháp này là gì? Tiến hành như thế nào cho đúng?

phương pháp kích sữa power pumping

Phương pháp kích sữa power pumping là gì?

Power pumping là một phương pháp vắt sữa có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Đây là một cách kích sữa cho mẹ tắc sữa, dựa trên việc bắt chước bé bú gộp.

Cụ thể, phương pháp power pumping sẽ mô phỏng lại việc bạn cho trẻ bú. Cứ chia nhỏ lượng sữa vắt mỗi lần, giống như việc trẻ đòi bú. Sau đó, mẹ vắt sữa tăng dần về số lượng sữa vắt, nhờ đó tạo được dòng chảy mạnh hơn và kích sữa thành công.

Phương pháp này giúp tạo động lực để cơ thể người mẹ tạo sữa. Đây là một cách tốt để hỗ trợ kích sữa trong trường hợp mẹ ít sữa, giảm sữa hoặc mất sữa.

Thực hiện phương pháp kích sữa power pumping như thế nào?

cách thực hiện vắt sữa power pumping

Cách thực hiện vắt sữa power pumping. Ảnh: Verywell

1. Cách thực hiện 1

Mẹ sẽ thực hiện phương pháp power pumping khoảng 70 phút/lần. Cứ chia thành 10 phút vắt sữa bằng dụng cụ vắt chân không, sau đó lại nghỉ 10 phút. Lặp lại quá trình trên 4 lần. Tổng cộng, mẹ sẽ cần 40 phút vắt sữa và 30 phút để nghỉ ngơi giữa các lần. Trong ngày, bạn có thể lặp lại quá trình trên 4-5 lần hoặc bất cứ khi nào rảnh.

Đối với mẹ ít sữa, bạn nên thực hiện power pumping cho tất cả các lần vắt sữa trong ngày. Trong quá trình vắt sữa, chị em cần phải đảm bảo thời gian thật đều nhau, tránh sai lệch sẽ làm giảm tác dụng kích sữa nhé!

2. Cách thực hiện 2

Theo cách này, thời gian vắt sữa và nghỉ sẽ khác so với cách thứ nhất một chút. Thời gian vắt sữa mẹ nên làm là 60 phút/lần: vắt trong 20 phút, nghỉ 10 phút rồi lại vắt 10 phút. Tiếp tục vắt 10 phút, nghỉ 10 phút. Kết thúc quá trình bằng một lần vắt sữa 10 phút nhé mẹ.

Cách này sẽ có tổng thời gian vắt sữa là 40 phút và nghỉ chỉ 20 phút. Các chuyên gia khuyên mẹ hãy thực hiện cách này vào buổi sáng, đó là lúc sữa thường tiết ra nhiều hơn. Nếu dùng cách này, thì mẹ chỉ cần vắt vào buổi sáng chứ không cần lặp lại trong ngày như phương pháp đầu tiên.

Những lưu ý khi dùng phương pháp kích sữa power pumping

vắt sữa mẹ

Phương pháp hút sữa power pumping phù hợp nhất với mẹ đang cho con bú tại nhà hoặc trong giai đoạn nghỉ thai sản. Để chuẩn bị đi làm lại, bạn phải có chuẩn bị từ trước đó một tháng. Điều này sẽ giúp lượng sữa cho con ổn định ở mức trên 200ml và không bị tắc sữa sớm.

Một số lưu ý để phát huy tốt nhất tác dụng của phương pháp kích sữa power pumping:

  • Mẹ cần tùy vào sức khỏe để thực hiện power pumping. Nếu sức khỏe không tốt, không nên thực hiện phương pháp này quá nhiều sẽ gây mệt mỏi.
  • Thời gian vắt không cần phải quá chính xác. Điều quan trọng, mẹ cần phải chú ý tới số lần vắt cho đúng với phương pháp đề ra.
  • Mẹ nên thực hiện phương pháp kích sữa power pumping tốt nhất trong khoảng 1 tháng rưỡi là được. Trong thời gian này, mẹ cũng không thực hiện vắt sữa liên tục mà chia ra làm nhiều khoảng thời gian. Đợt vắt sữa tiếp theo từ 1 đến 10 ngày, sau đó nghỉ 2, 3 ngày. Đợt 2 đến 10 ngày và nghỉ 2, 3 ngày. Đợt vắt sữa cuối cùng khoảng 10 ngày.
  • Sau khi kích sữa đủ lượng như mong muốn, mẹ không nên dừng hẳn. Hãy kích sữa power pumping duy trì 2 lần/ngày để không bị tắc sữa trở lại nhé!
  • Để thực hiện được nhiều lần vắt sữa, mẹ cần đảm bảo được dinh dưỡng và cung cấp đủ nước. Nếu không, phương pháp này cũng khó có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Giữ cho đầu óc thư giãn, tránh căng thẳng quá nhiều.
  • Có thể dùng tay để vắt thì có thể đổi bên. Tuy vậy để đỡ tốn công, MarryBaby khuyên bạn nên dùng dụng cụ vắt chuyên dụng.

Gợi ý một số phương pháp kích sữa khác

kích sữa bằng cách cho bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn

Ngoài phương pháp kích sữa power pumping, mẹ có thể tham khảo một số phương pháp kích sữa khác như:

1. Cho bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn

Với trường hợp bé chịu tự bú mẹ nhưng ti vẫn hết sữa, thì mẹ nên cho con bú nhiều hơn để kích sữa. Cụ thể, mẹ sẽ ôm bé và cho bé bú đúng với khớp ngậm. Chỉ cần bé ngậm đúng núm vú, sữa cũng có thể chảy ra tốt hơn.

Cách kích sữa này không phù hợp với các bé có thói quen bú lắt nhắt, bú rồi ngủ luôn… bởi bé đã bị bú sai cách.

2. Cho bé bú mẹ trực tiếp + bộ câu sữa

Đối với mẹ ít sữa, mất sữa mà bé không chịu bú bình thì đây là cách hiệu quả nhất. Cách làm như sau: Mẹ cho bé bú sữa ngoài qua bộ câu sữa. Khi này, bé sẽ được hấp thụ cả sữa mẹ bú trực tiếp và sữa công thức từ bộ câu sữa. Mẹ chỉ cần từ từ giảm sữa ngoài lại là có thể kích để tăng sữa mẹ lên nhiều hơn.

3. Cho bé bú mẹ trực tiếp + cốc hứng sữa

sữa mẹ vắt ra trữ bảo quản

Trước khi tìm hiểu về phương pháp kích sữa này, mẹ phải hiểu về cốc hứng sữa. Đây là một loại cốc có thể dùng hút sữa bằng lực chân không. Cốc này có thể tăng tới 18% lượng sữa.

Cách làm: Mẹ dùng cốc hứng sữa hút sữa một bên ngực, ngực bên kia thì cho bé bú như bình thường. Cách này chủ yếu dùng cho những mẹ muốn tăng thêm lượng sữa. Với các bé bú lắt nhắt, hay bú sữa ngoài thì cách này cũng sẽ không hiệu quả nhiều lắm.

4. Cho bé bú mẹ trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay

Cách cho bé bú trực tiếp và vắt sữa bằng tay chuyên dùng cho các mẹ ít sữa và phải cho con bú dưới 100ml sữa công thức 1 ngày. Cách làm như sau: Mẹ ôm con và cho bé bú theo nhu cầu. Trong ngày, mẹ sẽ vắt sữa bằng hoặc nhiều hơn lượng sữa cần bổ sung cho con. Thời gian vắt sữa hợp lý là từ 30-60 phút sau khi bé bú xong.

5. Hút sữa 1 bên ngay trong khi bé đang bú bên còn lại

Cách kích sữa này phù hợp với những mẹ khó kích thích phản xạ xuống sữa. Bởi vì việc bé bú sẽ giúp mẹ tạo ra phản xạ xuống sữa 1 cách dễ dàng. Cách làm: Mẹ cho bé bú một bên, một bên dùng máy hút sữa. Nhưng bạn cần lưu ý phải kích được phản xạ xuống sữa thì cách này mới thành công.

Phương pháp kích sữa power pumping hoàn toàn không khó thực hiện và phức tạp như nhiều người nghĩ. Do đó, MarryBaby khuyên các mẹ hãy cố gắng áp dụng để đảm bảo đủ sữa cho bé phát triển khỏe mạnh nhất nhé!

Tuyệt chiêu vắt sữa mẹ bằng tay: Đơn giản đến không ngờ!

Tuyệt chiêu vắt sữa mẹ bằng tay: Đơn giản đến không ngờ! Bận đi làm không thể có mặt 24/7 bên con nhưng vẫn muốn con hưởng những lợi ích từ nguồn sữa mẹ? Đơn giản thôi mẹ ơi. Với bí kíp vắt sữa mẹ bằng tay dưới đây, bạn không cần có mặt những vẫn lo cho con chu toàn

Hoa Hà 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/breastfeeding/power-pumping
https://www.verywellfamily.com/what-is-power-pumping-4589765

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT