Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/01/2022

Sau sinh có ăn được mướp đắng không và đáp án cho mẹ bỉm đang băn khoăn

Sau sinh có ăn được mướp đắng không và đáp án cho mẹ bỉm đang băn khoăn

Sau sinh có ăn được mướp đắng không? Đây là vấn đề được nhiều mẹ sau sinh rất quan tâm vì lo lắng cho nguồn sữa. Dân gian lưu truyền rằng ăn mướp đắng mất sữa, cùng tìm hiểu xem thực hư vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Sau sinh có ăn được mướp đắng không? Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ, mà trong đó có cả chế độ ăn uống. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn là ăn mướp đắng khi mang thai hoặc đang cho con bú có bị mất sữa không.

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng

Trước khi tìm hiểu sau sinh có ăn được mướp đắng không, bạn cần biết vài thông tin về loại quả này. Mướp đắng (còn gọi khổ qua) là cây leo, thường mọc ở những vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Mướp đắng thuộc họ Bầu bí. Đây là một trong những món ăn khá được ưa chuộng ở nước ta.

Mướp đắng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Quả mướp đắng là loại của đắng nhất trong số các loại rau củ quả dùng làm món ăn.

sau sinh có ăn được mướp đắng không
Sau sinh có ăn được mướp đắng không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Các chất dinh dưỡng có trong mướp đắng rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể như các vitamin nhóm B, canxi, beta-caroten…và các khoáng chất như mangan, kẽm, magie,..có khả năng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, nhuận tràng, điều trị tình trạng nóng trong và có khả năng tăng cường thị lực.

Trong Đông y cũng ứng dụng thực phẩm này như một vị thuốc. Với vị đắng, tính hàn, không độc, mướp đắng thường được ứng dụng để đặc trị các bệnh ngoài da và tăng cường sức khỏe làn da.

Y học hiện đại thì thường dùng chiết xuất từ mướp đắng để chữa các bệnh về vi khuẩn và virus, có khả năng chống các tế bào ung thư. Đây cũng là một trong những thành phần chiết xuất hỗ trợ đắc lực cho các bệnh nhân ung thư đang chữa trị bằng tia xạ.

Công dụng chữa bệnh của khổ qua

Mướp đắng còn được biết đến với tác dụng dược lý sau:

  • Có khả năng chống lại các gốc tự do: Đây cũng chính là tác nhân gây tình trạng lão hoá sớm cũng như các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu,..và các bệnh đường tiết niệu cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
  • Ăn mướp đắng giúp hoạt động oxy hóa glucose hiệu quả hơn: Trong mướp đắng có thành phần giúp ngăn chặn quá trình hấp thu glucose vào các tế bào và ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
  • Dùng mướp đắng đồng nghĩa với việc tăng tiết insulin cho cơ thể và hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Đây là công dụng tuyệt vời của mướp đắng giúp hỗ trợ những bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị hiệu quả hơn. Các kiểm nghiệm chỉ ra rằng nước ép mướp đắng có khả năng chữa tiểu đường tuýp 2 khi mới mắc bệnh ( chưa dùng các loại tân dược để chữa). Khi phối hợp với thành phần sulfamid chữa tiểu đường dạng 2 có thể tăng hiệu quả thuốc, giảm liều dùng và các tác dụng phụ khác từ thuốc.
  • Đông Y nhắc đến công dụng khác của mướp đắng đó là chữa ho và các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, rôm sảy: Người ta thường xay nhuyễn trái mướp đắng rồi lọc lấy phần nước cốt. Có thể uống hoặc bôi trực tiếp ngoài da để giảm các tình trạng rôm sảy, mụn nhọt, giúp da sáng mịn hơn.

Ngoài ra thì nước sắc từ loại quả này còn có khả năng giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hệ thần kinh, các bệnh ung thư cũng như giảm các tác hại của tia xạ cho người đang điều trị bệnh.

Nước ép khổ qua có giá trị dược liệu rất tốt

Sau sinh có ăn được mướp đắng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, chỉ duy nhất sữa mẹ có đủ các hàm lượng chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều thách thức hơn là cho trẻ uống sữa công thức. Một số bà mẹ gặp phải một số vấn đề liên quan đến sản xuất sữa mẹ, chẳng hạn như không sản xuất đủ sữa mẹ và dòng chảy bị tắc nghẽn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến việc mất sữa. Vậy sau sinh có ăn được mướp đắng không?

sau sinh có ăn được mướp đắng không
Sau khi sinh đặc biệt là khi cho con bú mẹ không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng là một loại thực phẩm có quá ít chất béo, do đó ăn nhiều mướp đắng không có lợi cho chế độ ăn uống cần bổ sung nhiều dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, ăn nhiều mướp đắng có thể khiến các bà mẹ hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, các hạt mướp đắng còn chứa một loại chất hóa học có tên là vicine, một loại độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những người nhạy cảm và có thể được truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch vốn đang trong thời gian hoàn thiện của trẻ.

Thêm vào đó đặc tính hàn của mướp đắng rất dễ gây ảnh hưởng đến hoạt động hệ tiêu hoá như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Từ đây khiến cơ thể mẹ giảm tiết sữa và chất lượng sữa không được đảm bảo.

Một tác hại nữa của mướp đắng với phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn thực phẩm này là mướp đắng gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Đồng thời, vị đắng của loại quả này rất dễ gây vị lạ ở sữa khiến bé bỏ bú và quấy khóc hơn.

Nên dùng mướp đắng khi nào?

Mướp đắng lại là thực phẩm tốt cho các bà mẹ trong giai đoạn đầu khi mang thai. Đây là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời. Cả mẹ và bé đều cần bổ sung chất dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai.

sau sinh có ăn được mướp đắng không
Mẹ bầu có thể dùng mướp đắng ở giai đoạn đầu của thai kỳ

Mướp đắng chứa nhiều khoáng chất và vitamin như kẽm, magie, niacin, sắt, kali, pyridoxine, mangan và axit pantothenic. Những chất dinh dưỡng này góp phần vào sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Như vậy về vấn đề sau sinh có ăn được mướp đắng không thì câu trả lời chính là: Các bà mẹ mang thai giai đoạn đầu nên ăn mướp đắng để duy trì sự phát triển lành mạnh của thai nhi. Tuy nhiên đối với những bà mẹ mới sinh, đang cho con bú, mướp đắng không phải nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả do chứa ít chất béo cũng như chứa nhiều độc tố vicine.

Chính vì thế, cùng với một số loại thực phẩm khác như cà phê, sô cô la, rượu… mướp đắng cũng được xếp vào những loại thực phẩm mà bà mẹ đang cho con bú nên tránh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Bitter melon extract inhibits breast cancer growth in preclinical model by inducing autophagic cell death

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5630406/

Truy cập ngày 20/1/2022

Bitter Melon and Diabetes

https://www.diabetes.co.uk/natural-therapies/bitter-melon.html

Truy cập ngày 20/1/2022

Bitter Melon

https://www.drugs.com/npp/bitter-melon.html

Truy cập ngày 20/1/2022

How to increase breastmilk naturally at home

https://www.parentlane.com/health/moms-health/how-to-increase-breast-milk-supply-quickly

Truy cập ngày 20/1/2022

Why pregnant women should avoid eating bitter gourd or karela?

https://www.thehealthsite.com/pregnancy/pregnancy-guide-pregnancy/why-pregnant-women-should-avoid-eating-bitter-gourd-or-karela-776847/

Truy cập ngày 20/1/2022

 

x