Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 30/11/2022

Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không? Câu chuyện nan giải ngày tết đến xuân về!

Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không? Câu chuyện nan giải ngày tết đến xuân về!

Nhiều người cho rằng, việc đi thăm bà đẻ thường rất xui xẻo và không nên làm. Nhất là vào đầu năm mới, việc đi thăm phụ nữ vừa mới sinh con lại càng cần phải kiêng cử nhiều.

Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không là điều rất nhiều người thắc mắc và quan tâm đến. Dịp Tết Nguyên Đán cũng đang gần về tới, thì vấn đề này càng nóng hơn nhiều. Bài viết này MarryBaby sẽ giải đáp vấn đề trên cho các bạn thật chi tiết. Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời “đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không?” nhé!

Phong tục tránh đi thăm bà đẻ xuất phát từ đâu?

Tư tưởng kiêng đi thăm bà đẻ được lưu truyền từ dân gian xưa cho đến nay. Nhiều người cho rằng, việc đi thăm bà đẻ ngày thường đã rất xui rồi. Ngày đầu năm mới, nếu gặp chuyện không may thì sẽ bị vận hết cả năm. Vì thế, họ lại càng kiêng đi thăm bà đẻ trong đầu năm mới.

Thực tế người xưa cho rằng, việc đi thăm gái đẻ vào đầu tháng sẽ mất giông. Giông ở đây tức là lộc. Vì họ cho rằng, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và “sinh dữ tử lành”. Vì thế, việc thăm gái đẻ trong đầu năm mới lại càng dễ mất giông hơn và có thể kéo dài cả một năm.

>> Bạn có thể xem thêm: Những điều kiêng kỵ ngày Tết để có một năm thuận buồm xuôi gió

Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không?

Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không?

Tuy nhiên, quan điểm này lại có rất nhiều dị bản khác nhau. Dưới đây là một số quan điểm điểm về việc đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không ở các đối tượng:

 • Với giới doanh nhân, việc đi thăm bà đẻ sẽ đem may mắn trong việc làm ăn. Vì thế, họ sẽ đi thăm bà để khi em bé được đầy tháng.
 • Với bà bầu thì sao? Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Người ta cho rằng bà bầu không nên đi thăm bà đẻ vì em bé trong bụng sẽ ghen tỵ với em bé mới sinh. Điều này sẽ khiến em trong bụng sẽ không gặp được may mắn.
 • Với tài xế nam thì lại rất kiêng kỵ việc đi thăm bà đẻ vì họ sợ sẽ gặp điều xui xẻo trên đường đi.
Vậy đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không? Thật ra, theo quan điểm dân gian việc kiêng kỵ đi thăm bà đẻ là để từ chối khéo không tiếp khách. Vì cả mẹ và em bé mới sinh đều cần thời gian kiêng cữ sau sinh để nghỉ ngơi và hồi phục. Việc tiếp khách trong giai đoạn này sẽ khiến cho người mẹ cảm thấy không được thoải mái.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu có nên đi chúc Tết không? Câu trả lời làm mẹ không ngờ tới

Có nên đi thăm bà đẻ không?

Theo các chuyên gia tại bệnh viện Cleveland tại Mỹ cho biết; trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi sẽ có sức đề kháng yếu. Khả năng chống chọi với vi khuẩn và vi rút của trẻ rất yếu. Việc để trẻ sơ sinh tiếp xúc với nhiều người lớn sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Hơn nữa, người mẹ lúc này cũng cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi để làm quen với việc làm mẹ. Đồng thời, sản phục cũng cần phải được nghỉ ngơi và thư giãn để cơ thể nhanh chóng hồi phục lại sau sinh.

Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không? Câu trả lời chính là “không”. Nhưng chúng ta có nên đi thăm bà đẻ không? Tốt nhất, bạn nên chờ đến khi em bé và người mẹ được cứng cáp hơn rồi đến thăm nhé.

Có nên đi thăm bà đẻ không?

Khi đến thăm bà đẻ thì nên làm gì?

Sau khi bạn đã biết đầu năm đi thăm bà đẻ không có xui; thì cũng nên biết phải làm gì khi đi thăm bà đẻ. Dưới đây là những việc bạn nên làm:

 • Bạn nên chuẩn bị một món quà cho em bé tựa như lời chúc may mắn đầu năm cho hai mẹ con.
 • Bạn cũng có thể chuẩn bị bao lì xì cho hai mẹ con để chúc em bé hay ăn chóng lớn và người mẹ được nhiều sức khỏe.
 • Không nên chụp hình và bàn luận về ngoại hình của em bé. Điều này sẽ khiến mẹ dễ có những suy nghĩ tiêu cực sau khi sinh không tốt cho sức khỏe người mẹ.
 • Tránh đưa ra lời khuyên hoặc góp ý về việc chăm sóc em bé. Vì giai đoạn hậu sản tâm lý người mẹ rất nhạy cảm. Họ sẽ cảm thấy không thoải mái và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Gọi điện trước khi đến để gia chủ chuẩn bị trước. Vì có thể, việc chăm sóc cho em bé sẽ mất rất nhiều thời gian và cần sự cẩn thận. Nên khi bạn đến đột xuất sẽ không tiện cho gia chủ.
 • Khi đến thăm bà đẻ, bạn nên ngồi chơi và nói chuyện với thời gian ngắn thôi. Bạn nên tinh tế để dành thời gian cho người mẹ được nghỉ ngơi vì cần thời gian để cơ thể hồi phục sau sinh.

Đi thăm bà đẻ về nên làm gì?

Khi bạn đã biết đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không; thì sau khi đi thăm bà đẻ về bạn nên làm gì? Có một số người cho rằng việc đi thăm bà đẻ sẽ không may mắn nên họ làm mọi cách để đẩy vận xui đi. Nhưng thực tế, việc đi thăm gái đẻ không xui như chúng ta nghĩ nên bạn cũng không cần phải làm gì sau khi về đến nhà.

Đi thăm bà đẻ nên mua gì?

Đi thăm bà đẻ nên mua gì?

Ngoài vấn đề đầu năm đi thăm bà đẻ không có xui, bạn nên tìm hiểu thêm nên mua gì đi thăm bà đẻ. Dưới đây là những món đồ bạn nên mua tặng bà đẻ:

 • Yến sào
 • Bao lì đỏ
 • Thực phẩm lợi sữa
 • Sách chăm sóc trẻ nhỏ
 • Mỹ phẩm cho mẹ sau sinh
 • Quần áo cho mẹ sau sinh và em bé
 • Bình sữa và máy tiệt trùng bình sữa

Như vậy bạn đã biết đầu năm đi thăm bà đẻ không có xui và bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe của mẹ và em bé; bạn nên chờ đến khi hai mẹ con cứng cáp thì hãy đến thăm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp giải tỏa những nỗi lo của bạn về vấn đề “đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không” nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Is Your Newborn Baby’s Immune System Strong Enough?

https://health.clevelandclinic.org/is-your-newborn-babys-immune-system-strong-enough/

Truy cập ngày 30/11/2022

2. Neonatal Infections

https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/Neonatal-Infections

Truy cập ngày 30/11/2022

3. New Parents and Newborns: Are Visitors OK?

https://www.hopkinsallchildrens.org/ACH-News/General-News/New-Parents-and-Newborns-Are-Visitors-OK

Truy cập ngày 30/11/2022

4. When To Let People Visit Your Newborn

https://www.lancastergeneralhealth.org/health-hub-home/motherhood/the-first-year/when-to-let-people-visit-your-newborn

Truy cập ngày 30/11/2022

5. Neonatal Innate Immunity to Infectious Agents

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1418902/

Truy cập ngày 30/11/2022

x