Sự phát triển
của bé

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt có đáng lo ngại?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt có đáng lo ngại không? Nguyên nhân do đâu? Có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé không? Đây là những điều mà rất nhiều bà mẹ lo lắng, băn khoăn.

Việc trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt có thể là biểu hiện tốt. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ gặp phải vấn đề về sức khỏe ví dụ như trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng hay vàng.

Phân trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt biểu hiện như thế nào?

Việc theo dõi trẻ đi ngoài như thế nào, phân có hiện tượng gì lạ là điều quan trọng để biết về tình trạng sức khỏe, sự phát triển của bé.

Khi trẻ mới ra đời trong 1, 2 ngày đầu sẽ có phân su màu xanh đen, sệt và dính. Đây là “sản phẩm” tạo nên từ nước ối, chất nhầy và những gì bé tiêu hóa trong bụng mẹ. Khi chào đời, phân của trẻ bú mẹ và bú sữa công thức sẽ khác nhau.

trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt 4

Mẹ cần theo dõi phân của bé kỹ để phát hiện bất thường

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Sữa non hay sữa đầu của mẹ sẽ giúp nhuận tràng, đẩy phân su ra khỏi người bé. Khoảng ba ngày sau phân của bé sẽ có sự thay đổi dần dần.

Chúng có màu sáng hơn, từ xanh nâu sang vàng, mùi hơi ngọt. Kết cấu hơi lỏng, đôi khi có lợn cợn hoặc vón cục. Bú sữa mẹ là một lý do khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt.

trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt

Bé bú sữa mẹ và sữa công thức phân sẽ khác nhau

Ở vài tuần đầu tiên, trẻ thường đi đại tiện khi bú hoặc sau đó. Sau đó thì hệ tiêu hóa của bé sẽ thiết lập chu kỳ, chỉ đi đại tiện vài ngày một lần hoặc một tuần một lần. Miễn là phân mềm và dễ ra thì mẹ không cần lo lắng.

Trẻ sơ sinh bú sữa ngoài

Khi trẻ bú sữa công thức, phân sẽ nhiều hơn bé bú sữa mẹ. Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nhạt hoặc nâu vàng, nặng mùi giống phân của người lớn hơn.

Trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú sữa công thức

Khi đang bú mẹ hoàn toàn sang uống sữa công thức thì phân của bé sẽ sẫm màu và giống bột hồ, nặng mùi hơn.

Trẻ bắt đầu ăn dặm

Giai đoạn này, phân của bé sẽ có sự thay đổi rất lớn. Màu phân phụ thuộc khá nhiều vào thực phẩm mà mẹ cho bé ăn. Ví dụ bé ăn cà rốt thì chất thải sẽ có màu cam sáng.

Khi bé tập ăn nhiều món khác nhau thì phân sẽ đặc hơn, sẫm và bốc mùi hơn.

trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt 2

Bé bú sữa công thức và bắt đầu ăn dặm phân sẽ có mùi nặng hơn

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng/trắng

Khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng hoặc vàng thì mẹ không cần phải quá lo lắng mà bình tĩnh theo dõi. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, đây là điều hết sức bình thường và còn tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Bởi trong sữa mẹ có các chất giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng hoạt động của nhu động ruột, giúp bé đi ngoài dễ hơn. Phân của bé sẽ có màu vàng, hơi hỏng, có hạt trắng nhỏ, hoặc kiểu hoa cà hoa cải.

Một hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt nữa mà mẹ không cần phải quá lo lắng đó là đi ngoài phân sống. Điều này xảy ra ở trẻ sơ sinh bú mẹ trong ba tháng đầu.

Phân bé sẽ có hạt trắng, chất nhầy, sủi bọt hay tách ra thành phân – nước màu dưa cải.

trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt 3

Phân có hạt hay phân hoa cải là hiện tượng bình thường khi trẻ bú sữa mẹ

Nếu trẻ vẫn ăn uống, lên cân và sinh hoạt bình thường thì không vấn đề gì. Hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 60-90 ngày, bởi do cặn sữa tích tụ hay không quen với một số chất trong đó.

Một nguyên nhân khác là do bé bị lạnh bụng, ăn món lạ hoặc do bị cảm mệt, sau khi chích ngừa. Trường hợp này nếu bé đi quá 3 lần/ngày, kéo dài, kèm sốt cao, lừ đừ, bú kèm, mặt tái nhợt thì mẹ phải đưa bé đi khám ngay.

Những dấu hiệu bất thường mẹ cần lưu ý

Khi chăm sóc trẻ, mẹ nên theo dõi tình trạng phân, nếu thấy các hiện tượng sau thì mẹ phải đưa bé đi khám ngay:

  • Phân màu xanh, lỏng với lượng nước trong phân nhiều hơn, đại tiện thường xuyên và nhiều hơn bình thường cho thấy có thể bé bị tiêu chảy.
  • Khó khăn khi đi đại tiện, rặn đỏ mặt tía tai, phân khô và nhỏ, cứng do trẻ  bị táo bón.
  • Phân bé có mùi chua, nhiều bọt do lượng đường trong sữa hoặc lượng tinh bột không tiêu hóa hết gây kích ứng dạ dày.
  • Phân màu rất nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da hoặc vấn đề về gan.
  • Đặc biệt, trường hợp phân có lẫn máu cần khám bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân và hướng giải quyết cho trẻ.
Trẻ sơ sinh bị nổi mụn mủ trên đầu có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị nổi mụn mủ trên đầu có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh bị nổi mụn mủ trên đầu là triệu chứng phổ biến ở trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi. Lúc này, da bé còn yếu ớt và dễ bị kích ứng với môi trường xung quanh và dễ nổi mụn mủ.

Như vậy việc trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt không phải là hiện tượng đáng lo ngại, nguy hiểm. Chỉ cần bé ăn ngủ tốt, phân không có hiện tượng bất thượng khác là mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Trung Minh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy

Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ và hiện đang công tác tại khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Vy liên tục trao dồi chuyên môn và kinh nghiệm qua các khóa học chuyên ngành Nhi khoa:

  • Khóa Hồi sức sơ sinh, tháng 6-2020 tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
  • Khóa Chẩn đoán và điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, tháng 6-2019 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngoài công tác, bác sĩ còn thực hiện các đề tài nghiên cứu:

  • Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên những trẻ được khám tầm soát bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non tại khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.
  • Khảo sát đặc điểm lâm sàng và đặc điểm dinh dưỡng của trẻ sinh dưới 32 tuần hoặc dưới 1.500 gam tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.

Hiện tại, bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy đang cộng tác cho MarryBaby ở chuyên mục Nuôi dạy con.

Nguồn: 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT