Sự phát triển
của bé

Phương pháp Kangaroo cho trẻ sinh non

Hiện nay, giới y học không khuyến khích việc tách rời các bé sinh non ra khỏi mẹ để chăm sóc đặc biệt như trước đây. Thay vào đó, bé được ở bên mẹ để thực hiện phương pháp Kangaroo hay da tiếp da để mau chóng bắt kịp đà phát triển như các bé sinh đủ tháng

Phương pháp Kangaroo và trẻ sinh non

Các bé sinh non (bé ra đời trước tuần 37 của thai kỳ) thường chưa hoàn thiện về các cơ quan trong cơ thể, chính vì vậy, bé dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn so với các bé đủ tháng. Các bác sĩ đã luôn tìm kiếm một phương pháp chăm sóc tối ưu để cứu sống các bé sinh quá sớm và duy trì nhịp phát triển tốt cho đến khi bé có thể về nhà cùng bố mẹ như bao em bé khác. Trước đây, các lồng ấp được thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non đã thực hiện phần lớn nhiệm vụ này. Nhưng hiện nay, da tiếp da được xem là lựa chọn lý tưởng hơn bởi những lợi ích đã được ghi nhận.

Đối phó với sinh non: Những kiến thức cần biết

Đối phó với sinh non: Những kiến thức cần biết Em bé sinh non thường chưa phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Do đó cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt cho em bé

Có thể mẹ chưa biết, ban đầu phương pháp này được phát minh chính là để chăm sóc cho các trường hợp sinh non. Năm 1978, trước tình trạng gia tăng tỉ lệ mắc bệnh và tử vong tại đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh ở Bogota, Colombia, bác sĩ Edgar Rey Sanabria đã tiến hành thử nghiệm phương pháp này để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực chăm sóc đối với những ca sinh thiếu tháng. Thoạt tiên, nó chỉ được áp dụng cho các trẻ dưới 2,5 kg và chỉ thực hiện trong phạm vi 30 quốc gia. Ngày nay, nó đã được thực hiện trên toàn thế giới, cho mọi ca sinh.

Phương pháp Kangaroo cho bé sinh non

Ngày nay, không chỉ các bé sinh non mà tất cả trẻ sơ sinh đều có thể hưởng lợi từ phương pháp da tiếp da

Bằng cách đăt con lên ngực, các bố mẹ đã giúp bé:

-Dễ tăng cân hơn

-Phổi hoạt động tốt hơn

-Duy trì thân nhiệt

-Duy trì nhịp thở và nhịp tim

-Ngủ ngon và sâu hơn

-Khóc ít hơn

-Có nhiều cơ hội bú sữa mẹ hơn

Cách chăm sóc bé sinh non bằng da tiếp da

Thông thường, bé sẽ được ủ trong một chiếc địu bằng vải thun co giãn tốt và nằm sát vào ngực mẹ hoặc người thân trong gia đình. Bên ngoài, người mẹ vẫn mặc áo bình thường. Các bước tiến hành như sau:

  • Đặt trẻ lên ngực mẹ, nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ.Chú ý nâng nhẹ để đầu trẻ hướng lên trên giúp trẻ dễ thở hơn. Để thân mình trẻ thẳng đứng dọc theo người mẹ, đầu nghiêng về 1 bên.
  • Hai chân bé dang ra dưới bầu ngực mẹ. Hãy hình dung tư thế của bé lúc này giống với một chú ếch
  • Quấn địu cho bé nằm ngay ngắn
  • Trẻ cần đội thêm nón, đi tất và lót tã.
  • Mẹ có thể ấp bé 24/24 và làm một số công việc nhẹ nhàng
Phương pháp Kangaroo cho bé sinh non

Cận cảnh việc thực hiện phương pháp Kangaroo ở một bệnh viện

Lưu ý, bé sinh non phải được giữ ở tư thế thẳng đứng trên ngực mẹ. Bé cần được ấp bằng cách này suốt 24/24 cho đến khi đạt được cân nặng bình thường như những bé sinh đủ tháng.

>> Thảo luận liên quan từ cộng đồng:

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT