Sự phát triển
của bé

Mách mẹ cách ghi nhớ dễ dàng số lần thay tã cho bé

Thời kỳ đầu mới làm mẹ, bạn dễ lâm vào tình trạng thiếu ngủ liên tục và hiếm khi nhớ mọi thứ xảy ra trong ngày, rồi cứ thế quên không lưu ý đã thay cho bé bao nhiêu miếng tã. Nghe có vẻ chán ngắt nhưng thói quen theo dõi số lần thay tã cho bé và lượng chất thải trên tã chính là cách chắc chắn nhất để biết liệu bé có uống đủ sữa hay không.

Điều này đặc biệt quan trọng với các bà mẹ đang cho con bú vì họ không thể đo lượng sữa mỗi lần bé ăn. Vào ngày thứ tư sau khi chào đời, bé được bú sữa mẹ đầy đủ sẽ làm ướt từ 4 đến 6 chiếc tã và “đi nặng” 2-3 lần mỗi ngày. Trẻ uống sữa công thức cũng cần thay số tã tương tự nhưng có thể đi tiêu ít hơn 1-2 lần.

Theo dõi số lần thay tã cho bé bằng smartphone
Nếu bạn dùng smartphone, ứng dụng trên điện thoại là lựa chọn tốt để đếm lượt thay tã. Thử dùng EatSleep (download miễn phí trên iPhone và iPad) nhé, ứng dụng này cho phép bạn theo dõi số lần thay tã và tã ướt, bẩn hay cả hai. Có thể nhập tất cả thông tin chỉ với một cú chạm nhẹ nhanh chóng và bạn có thể quan sát các xu hướng theo ngày, tuần lẫn tháng. EatSleep còn nổi bật với phần ghi chú để lưu ý những miếng tã có chất thải trông bất thường hoặc thắc mắc dành cho bác sĩ nhi khoa.

BabyConnect (dành cho Android, iPhone và iPad) cũng là một lựa chọn hay với báo cáo dạng đồ họa, biểu đồ xu hướng và các con số trung bình hằng tuần. Thêm một đặc tính tuyệt vời nữa: bạn có thể trao đổi thông tin với chồng, người trông trẻ, vú em và cô bảo mẫu tại nhà trẻ.

>>> Xem thêm: Thay tã cho bé bao nhiêu lần trong một ngày?

thay ta cho be 3

Việc theo dõi số lần thay tã cho bé thật sự quan trọng đấy nhé

Theo dõi số lần thay tã cho bé bằng biểu đồ trên giấy
Một số phụ huynh thích dùng hệ thống trực quan để luôn tham khảo được khi cần. Nếu bạn thuộc nhóm này, một lựa chọn lý tưởng là biểu đồ làm sẵn có thể in ra. Hầu hết biểu đồ đều có khung ghi chú ngày, tháng, đồ ăn và số tã bẩn. Chỉ cần đảm bảo bạn đặt nó ở nơi thuận tiện với một cây bút trong tầm tay để dễ dàng theo dõi suốt ngày. Bạn còn có thể dán nó lên tường phía trên bàn thay tã để khỏi quên hoặc in ra vài bản và đặt chúng vào một tấm bìa rời.

Còn nếu bạn có thiên hướng nghệ thuật hoặc viết chữ đẹp, đừng ngần ngại tự làm một biểu đồ riêng trong sổ tay! Với phương pháp này, bạn sẽ linh động ghi chép và chừa nhiều khoảng trống để tóm tắt các ghi chú cùng thắc mắc. Với không gian thoải mái, bạn thậm chí có thể chọn dùng những sticker nhỏ đủ kiểu để đánh dấu tã ướt và tã bẩn. Cuốn sổ này sẽ trở thành vật kỷ niệm thú vị để sau này bạn từ từ xem lại khi bé yêu đã nói lời tạm biệt với tã.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn ông bố thay tã cho bé

Theo dõi số lần thay tã cho bé bằng cách xếp sẵn tã
Rất đơn giản, chỉ cần đặt sẵn số lượng tã tại một chỗ cố định mỗi sáng, chẳng hạn 10 miếng. Cuối mỗi ngày, đếm số tã còn lại và bạn sẽ biết bé đã dùng bao nhiêu miếng tã. Ví dụ, nếu buổi tối bạn còn lại 2 miếng tã, bạn biết ngay mình đã thay cho bé 8 chiếc tã ướt hoặc bẩn ngày hôm đó. Phương pháp này có lẽ phù hợp nhất cho những bà mẹ có trí nhớ tốt vì bạn sẽ phải nhớ việc đếm số tã còn lại mỗi tối cũng như đặt đúng số tã như cũ vào sáng hôm sau.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT