Sự phát triển
của bé

Top 9 sai lầm khiến bé khó ngủ

Không hiểu về giấc ngủ của bé khiến mẹ gây ra những sai lầm tai hại. Về lâu dài, những thói quen không đúng sẽ càng khiến bé khó ngủ hơn. Bạn có mắc phải sai lầm nào trong số 9 điều dưới đây không?

Giấc ngủ của bé

Đừng để 9 sai lầm sau đây ảnh hưởng xấu đến thới quen ngủ của con, mẹ nhé!

1/ Bỏ qua thói quen ngủ của bé

Thói quen trước khi ngủ là chiến thuật đơn giản làm nên sự khác biệt hoàn toàn khi bé ngủ nhanh thế nào và cần những gì để ngủ say. Khoảng 1 tiếng trước giờ mẹ muốn bé ngủ (6 đến 7 giờ tối là lúc thích hợp cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi), bắt đầu tập cho bé thói quen ngủ. Thói quen trước khi ngủ không những giúp bé được thư giãn trước khi vào nôi mà còn là cách gắn kết tình cảm mẹ con tuyệt vời.

Tắm nước ấm cũng có thể làm con dịu lại, sau đó mẹ hãy bế con về phòng ngủ và thay quần áo trong phòng tối và mở nhạc nhẹ nhàng. Đọc sách và cho bé bú trong vòng tay mẹ. Khi bé sắp buồn ngủ, mẹ có thể đặt bé lên giường.

2/ Cho bé lên giường không đúng lúc

Khi bé được 4 tháng tuổi, bé ngủ nhiều nhất là vào ban đêm, bé sẽ ngủ ngày khoảng 3 lần, và bắt đầu chu kỳ ngủ ngày – đêm. Đây là lúc tuyệt vời để tập cho bé theo “thời gian biểu”.

Trẻ sơ sinh và trẻ em thường thèm ngủ vào những giờ nhất định. Mẹ có thể dựa trên những dấu hiệu buồn ngủ của con và thiết lập lịch ngủ phù hợp với từng bé. Quan trọng là, mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ, không phải là khi đã ngủ say. Bé cần học cách để tự đưa mình vào giấc ngủ để bớt phụ thuộc vào mẹ.

3/ Tạo không gian quá yên tĩnh

Thực tế, trẻ sơ sinh không cần một không gian “không một tiếng động” để bắt đầu giấc ngủ của mình. Thậm chí, nhiều bé sẽ ngủ ngon hơn nếu trong phòng có những âm thanh đều đều như tiếng quạt máy, tiếng nhạc nhè nhàng…

Đảm bảo là bé có một tấm nệm thoải mái trong nôi và nhiệt độ trong phòng dễ chịu. Phòng bé không nhất thiết là tối đen hoàn toàn, nếu bé thấy thoải mái với ánh sáng dịu nhẹ, mẹ có thể để đèn ngủ cho bé.

Bật mí 7 điều thú vị về giấc ngủ của bé

Bật mí 7 điều thú vị về giấc ngủ của bé Trẻ sơ sinh vẫn có thể ngủ trong một nơi ồn ào và được "cài đặt" để thức dậy vào mỗi đêm? Còn gì nữa nhỉ? Cùng tìm hiểu 7 điều thú vị về giấc ngủ trẻ sơ sinh sau đây nhé!

4/ Bỏ qua dấu hiệu cho thấy bé cần ngủ

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẽ phát đi tín hiệu cho thấy sự mệt mỏi và cần được ngủ. Vài dấu hiệu đó thường gặp như:  dụi mắt, ngáp dài, lười vận động, làu bàu, bực mình và ít quan tâm đến xung quanh. Nếu mẹ bỏ qua giai đoạn dễ đi vào giấc ngủ này, cơ thể bé sẽ không tiết ra chất melatonin để dịu lại nữa. Thay vào đó, tuyến thượng thận của bé sẽ tiết ra hóc môn cortisol gây căng thẳng và khiến bé không được thư giãn.

Nếu không thể nhận thấy dấu hiệu nào, mẹ nên cho bé vào phòng yên tĩnh, có ánh sáng dịu nhẹ, cho bé thư giãn nhẹ nhàng khi bạn nghĩ đã đến lúc cho bé ngủ, và dần dần dấu hiệu cũng sẽ xuất hiện.

Nếu như bé quá mệt và hiếu động, mẹ nên đưa bé tạm rời khỏi những thứ gây sự chú ý, và đến một không gian yên tĩnh, dành thời gian ru bé ngủ.

5/ Để bé quá phụ thuộc vào mẹ để ngủ

Chúng ta đều biết rằng 3 giờ sáng, khi đã hoàn toàn kiệt sức thì bạn sẽ làm mọi thứ để dỗ bé con ngủ lại, thường là ru ngủ, ôm ấp, đi lại, xoay vòng, hát, xoa lưng cho bé … Khi được 3 đến 4 tháng tuổi, thói quen này sẽ khiến bé hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ.

Quan trọng là đặt bé xuống giường khi bé thấy buồn ngủ nhưng vẫn chưa ngủ hẳn để bé học cách tự ngủ lại mỗi khi tỉnh giấc. Mẹ có thể bắt đầu khi bé được 6 hoặc 8 tuần tuổi để phát triển khỏe mạnh hơn.

6/ Đổi nôi thành giường ngủ quá sớm

Đây là lỗi kinh điển mà nhiều bố mẹ mắc phải. Theo các chuyên gia, mẹ đừng chuyển bé sang giường ngủ trước khi bé trèo ra ngoài nôi được, hoặc mẹ nên để bé ngủ ở nôi cho đến khi được 2 tuổi, lúc bé sắp đi được. Một bên cũi có thể được dùng để làm rào cản cho giường khi bé chưa hiểu hoặc không vâng lời mẹ.

Tập cho bé ngủ giường

Tập cho bé ngủ giường Trong nhiều gia đình, việc chuyển cũi sang giường cho bé trở thành một “cuộc chiến” thực sự giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ muốn con cái tự lập, để cả con cùng bố mẹ đều có không gian riêng. Trong khi, ngược lại, các bé vẫn muốn được ngủ ở cũi, cùng phòng với bố mẹ. Nguyên nhân đơn giản: bố mẹ có...

7/ Bạ đâu ngủ đó

Không ai muốn trở thành nô lệ khi phải dỗ bé ngủ nhưng sự thật là xe đẩy, ghế xe hơi, hay ghế cao không mang lại cảm giác dễ ngủ cho bé. Theo các chuyên gia, sự di chuyển làm bé hơi buồn ngủ chứ không rơi vào trạng thú ngủ ngay.

Để đặt ra thói quen tốt cho bé thì bé phải ở trong không gian quen thuộc, nơi bé ngủ cùng khoảng thời gian cố định mỗi ngày. Bạn có thể làm theo quy tắc này khi có dịp quan trọng nhưng hãy cố để nhất quán. Trong thời gian tập luyện thói quen ngủ cho con, mẹ nên hạn chế cho bé “ngủ lang”, và đừng để những buổi tiệc tùng của mình cắt ngang thời gian ngủ của con. Không nên phá lệ để bé thức khuya hơn mọi ngày, chỉ vì bạn đang đi chơi.

8/ Phụ thuộc vào kế hoạch cho bé ngủ

Kế hoạch ngủ cho bé rất quan trọng cho đồng hồ sinh học của gia đình. Kế hoạch nhất quán sẽ giúp bé buồn ngủ và đi ngủ vào cùng khoảng thời gian nhất định mỗi ngày. Nếu kế hoạch liên tục bị thay đổi thì cơ thể sẽ không biết khi nào cần ngủ. Nếu bé khó ngủ thì thường là do kế hoạch thiếu sự nhất quán vì bố mẹ cho bé ngủ quá sớm (khi bé chưa mệt) hoặc quá trễ (khi bé quá mệt).

Tuy nhiên, bố mẹ có thể linh động một chút. Có những ngày bé sẽ ngủ ngày ít hoặc nhiều. Khi thấy dấu hiệu bé buồn ngủ, mẹ có thể điều chỉnh một cách dễ dàng. Nếu bé cảm thấy thoải mái thì mẹ cũng sẽ dễ ngủ hơn. Nếu tâm trạng bé không tốt và nhõng nhẽo, mẹ có thể bé cần ngủ nhiều hơn, sớm hơn và dậy trễ hơn.

9/ Để bé thức lâu hơn và hy vọng bé sẽ dễ ngủ

Nghe có vẻ là một ý kiến hay. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé không diễn ra đúng như mong đợi đâu mẹ ơi. Theo các chuyên gia, đồng hồ sinh học chính là sức mạnh đánh thức bé dậy dù cho bé ngủ trễ vào hôm qua nhiều thế nào. Như vậy nghĩa là, khi mẹ để bé ngủ trễ hơn, mẹ đang làm cho con mệt hơn vào ngày mai, làm con không ngủ đủ giấc của mình.

Việc trẻ dậy quá sớm, trước 6 giờ sáng, có thể là dấu hiệu cho thấy bé ngủ quá muộn, vì vậy hãy thử cho bé ngủ sớm hơn 30 phút hoặc 1 tiếng.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 14750 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 12108 điểm
  2
 • Ngọc Hồng
  • 614 chủ đề | 
  • 3688 trả lời
  tích lũy được 10470 điểm
  3
 • Mẹ Kem
  • 622 chủ đề | 
  • 7417 trả lời
  tích lũy được 9835 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8555 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT