Sự phát triển
của bé

"Đủ bộ" cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hiệu quả

Hầu hết thời gian trong ngày trẻ sơ sinh dành để ngủ. Tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đúng cữ vì vậy cũng khiến không ít mẹ nhọc công. Làm sao để con khoan khoái tỉnh giấc mà không ảnh hưởng đế "giấc mơ trưa"?

Kinh nghiệm nuôi dạy con của nhiều bà mẹ cho thấy trong giai đoạn sơ sinh từ 0-6 tháng, mẹ nên tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh đang ngủ mỗi 2 giờ để bé có thể nhận đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Em bé mới sinh nổi tiếng là mê ngủ quên giờ ăn và nhiều mẹ còn cho rằng bé ngủ sâu giấc không nên làm phiền. Nhưng mẹ cần biết dạ dày của trẻ còn rất nhỏ, nên bé cảm thấy đói một cách thường xuyên. Trung bình, một bé sơ sinh cần được cung cấp 600ml sữa mỗi ngày và sau 2-3 tiếng cần phải được nạp năng lượng. Trong vòng 24 cần được bú ít nhất 8-12 lần.

Cách gọi bé dậy vào buổi đêm

Cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giảm trong vài ngày đầu sau sinh. Được một vài tuần tuổi, khi đã lấy lại cân nặng và nguồn cung cấp sữ đều đặn bé sẽ đòi ăn khi có nhu cầu.

cách đánh thức trẻ sơ sinh 1

Trong những tuần đầu sau sinh trẻ cần được đánh thức để bú đủ 600ml sữa mỗi ngày

Một em bé khỏe mạnh hơn 2 tuần sẽ không ngủ qua giờ ăn, trẻ chắc chắn sẽ cho bạn biết khi nào cảm thấy đói. Nhưng cũng không thể giả định rằng trẻ sơ sinh sẽ cho mẹ biết đúng thời điểm. Đó là lý do tại sao mẹ cần chủ động đánh thức bé, nhất là vào buổi đêm, thời điểm giấc ngủ sâu hơn.

Mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy và “nạp năng lượng” cho bé, đừng sợ phá rối giấc ngủ của bé vì việc quan trọng lúc này này là cho bé ăn để phòng tránh được tình trạng cơ thể bé bị mất nước. Ngay cả khi bé đang say giấc, bạn vẫn có thể lay nhẹ bé dậy để cho bú. Điều này thực sự không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày

Ban ngày, giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không sâu giấc đó nên mẹ có nhiều cách đơn giản để đánh thức bé dậy hơn:

Thay tã cho trẻ sơ sinh 

Việc thay tã được cho là có tác dụng hiệu quả trong việc đánh thức trẻ có thói quen ngủ trước khi ăn. Thay tã cũng là một cách quấy rầy, khiến cơ thể trẻ cảm nhận được tác đác động ngoại ực và bé thức giấc.

Cởi bỏ quần áo ấm của trẻ

Trẻ sơ sinh thường không thích môi trường quá mát mẻ dù là thời tiết hay do tác động của bất cứ điều gì. Con sẽ thấy khá không thoải mái với việc cởi bỏ lớp quần áo ấm. Vì vậy điều này có thể đánh thức trẻ. Khi cảm nhận được sự mát mẻ này, trẻ sơ sinh có thể nhận ra đã đến lúc phải dậy và sẽ không khóc quấy nhiều.

Tìm kiếm dấu hiệu cho thấy trẻ đang bước vào “chu kỳ ngủ nhẹ”

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có chu kỳ đặc biệt đó là vào và ra khỏi ánh sáng thường xuyên hơn người lớn. Những nỗ lực đánh thức trẻ sẽ thành công hơn nếu nắm bắt được dấu hiệu trẻ đang trong giai đoạn ngủ nhẹ.

Các dấu hiệu nhận biết bao gồm:

  • Chuyển động mắt nhanh (REM) ngay cả khi mắt nhắm
  • Thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt
  • Cử động cánh tay, chân hoặc miệng “không tự nguyện” như cười mỉm, nắm chặt tay…

Đánh thức trẻ khi ngủ sâu là rất khó nhưng với chu kỳ ngủ nhẹ lại đơn giản, chỉ vài phút là hiệu quả tức thì.

Làm mờ ánh sáng trong phòng

Mắt của trẻ sơ sinh nhạy cảm với ánh sáng, và ánh sáng rực rỡ có thể khiến bé muốn nhắm mắt lại.

Kỹ thuật “con mắt của búp bê”

Tức là làm theo nguyên tắc: Những con búp bê thường nhắm mắt khi đặt nằm và mở mắt khi ngồi dậy. Nhẹ nhàng ôm bé vào lòng bằng cách nâng vai, chân và thân lên, rồi từ từ hạ thấp bé xuống. Tuy nhiên, đừng nâng chân bé lên khi ngồi, điều này có thể gây ra ảnh hưởng bên trong. Hãy nhẹ nhàng!

Tăng kích thích

Xoa lưng theo một chuyển động tròn từ bả vai xuống và lên, nhẹ nhàng và dứt khoát. Tiếp tục nói chuyện với bé, thiết lập giao tiếp bằng mắt.

Ngoài ra còn có một số mẹo:

  • Lau mặt bằng một miếng vải mát, ẩm
  • Đỡ ngực của bạn trong khi cho bé bú để trọn lượng của nó không đè lên cằm bé
  • Vắt sữa lên môi của bé hoặc nhỏ sữa vào miệng bằng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm cho bé nuốt khi bú
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh theo chuẩn WHO

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh theo chuẩn WHO Tuy chỉ mang tính tham khảo, nhưng bảng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh là thông số giúp mẹ biết được liệu bé cưng có đang phát triển bình thường không.

Cần lưu ý rằng nếu bạn có một em bé ngủ nhiều điều quan trọng nhất là đảm bảo bé nhận đủ lượng sữa bằng cách quan sát nước tiểu và phân chặt chẽ trong vài tuần đầu tiên. Theo dõi cân nặng, nếu bé không tăng cân đủ thì cần tham khảo ý kiến chuyên gia để tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh sao cho hợp lý.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT