Sự phát triển
của bé

Cho bé ăn dặm: 5 vấn đề cần biết

Bạn có thể bắt đầu với một lượng nhỏ cố định trong sữa cho bé bú và bắt đầu tăng dần để bé điều chỉnh thích ứng với loại thức ăn mới này.

Khi nào nên giới thiệu thức ăn mới cho bé?

Hãy giới thiệu đến bé thức ăn mới khi bé ít quấy và bạn đang thấy thoải mái. Đó có thể là giữa ngày (cữ trưa) hoặc sau khi bé vừa ngủ sáng dậy. Khi bé không quá mệt hoặc buồn ngủ, khả năng bé “cự tuyệt” thức ăn nói chung ít hơn, cũng như thức ăn mới nói riêng. Mẹ cũng cần giảm thiểu sự sao lãng của bé nữa. Để bắt đầu, mẹ nên cho bé ăn nửa muỗng vì phần lớn thức ăn cũng rơi ra khỏi miệng bé trong quá trình bé ăn. Hãy để cho con bạn có thời gian học phản xạ mới của việc ăn bằng muỗng.

Làm khi khi bé từ chối thức ăn dặm?

Việc tập cho bé ăn dặm có thể mất đến vài tuần làm quen trước khi bé có thể bắt đầu quen với việc ăn từ tô, chén. Một số bé có thể mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh việc ăn, chủ yếu là do việc ăn từ muỗng, nhai và nuốt (phản xạ đẩy lưỡi thường biến mất sau khoảng tháng thứ 4). Như MarryBaby đã nói, việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn của bậc cha mẹ, do vậy bạn không nên chán nản bỏ cuộc mà hãy thử lại vào ngày khác. Vấn đề chính ở đây là bạn cần phải thoải mái và có sự chuẩn bị sẵn sàng để thiên thần của bạn điều chỉnh sự thay đổi này. Ngoài ra, đôi lúc bé có thể thích món gì đó khác món bột gạo nhàm chán dành cho bé, mẹ có thể thử thay bằng trái cây hoặc rau củ quả xay nhuyễn, mịn.

cho-be-an-dam_2

Tập cho bé ăn dặm đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều của cha mẹ.

Nên tập cho bé ăn dặm gì đầu tiên?

Theo các chuyên gia đình dưỡng, tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn bột gạo ngũ cốc tăng cường chất sắt. Gạo dễ tiêu hóa, vị ngọt dịu và không có gluten nên khó có khả năng gây dị ứng thức ăn cho bé. Ngoài ra, món này cũng dễ chế biến và bạn có thể điều chỉnh chất lượng và kết cấu khi thực hiện. Mặc dù các mẹ có thể tự chế biến cháo tại gia, nhưng bột gạo ngũ cốc tăng cường chất sắt có nhiều chất khoáng cần thiết hơn cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể bắt đầu với một lượng nhỏ cố định trong sữa cho bé bú và bắt đầu tăng dần để bé điều chỉnh thích ứng với loại thức ăn mới này. Ở giai đoạn này, chỉ đong bằng vài muỗng trà là đủ do dạ dày bé vẫn còn nhỏ. MarryBaby tiết lộ cho các mẹ biết là dạ dày bé nhỏ chỉ cỡ nắm tay của bé thôi nhé.

cho-be-an-dam_3

Chú ý hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn để giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn bị thực phẩm ăn dặm như thế nào?

Một vài trái cây chẳng hạn như dưa hấu, xoài, chuối có độ mềm tự nhiên, mẹ có thể dùng nĩa dầm nhuyễn. Các loại rau củ và trái như rau bina, đậu, cà rốt, táo và lê có thể hầm cho mềm ra rồi dùng máy xay nhuyễn. Những loại rau củ cứng hơn có thể luộc chín rồi nghiền nát. Nếu nhà có điều kiện, mẹ hãy tận dùng lò vi sóng và nồi áp suất để nấu thức ăn dặm cho bé, tiết kiệm nhiều thời gian. Lưu ý rửa sạch rau củ và trái cho sạch và cắt hay lột bỏ các phần vỏ không có chất dinh dưỡng bên ngoài để bảo vệ bé khỏi thuốc trừ sâu và chất bảo quản.

Linh Lan

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT