Sự phát triển
của bé

Bảo quản thức ăn của bé: Chuyện không đơn giản!

Vẫn muốn tự tay nấu cho con một bữa ăn chất lượng nhưng lại không có nhiều thời gian, mẹ thường sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến thức ăn dặm cho bé 1 tuần/ lần và trữ đông trong tủ. Để đảm bảo chất lượng và mùi vị của thực phẩm sau khi rã đông, mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều sau đây

Chế biến thực phẩm cho bé ăn dặm

Thực phẩm đông lạnh thường rất dễ bị mất chất và thay đổi mùi vị nếu không được bảo quản đúng cách

1/ “Tuổi thọ” của thực phẩm đông lạnh

– Với thực phẩm đông lạnh, mẹ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng, nhưng mẹ nên dùng càng sớm càng tốt. Đặc biệt, các viên thức ăn đông lạnh cho bé ăn dặm không nên bảo quản trên ngăn đá quá 3 tháng để đảm bảo chất lượng và dưỡng chất tối ưu cho thực phẩm. Tùy lượng tinh thể nước đóng trên thức ăn và lượng dưỡng chất bị chảy hoặc bốc hơi khi rã đông, mẹ có thể quyết định khi nào nên dùng. Tốt nhất, mẹ chỉ nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng.

Trái cây, rau củ bảo quản trong tủ lạnh sẽ có “tuổi thọ” trong vòng 48 giờ. Một số ý kiến cho rằng, hầu hết các loại trái cây và rau củ có thể trữ đông từ 8-12 tháng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này chỉ đúng với trường hợp trữ đông trong trạng thái tự nhiên của chúng cùng với nhiệt độ bảo quản dưới 0 độ C. Bảo quản lạnh sâu là điều kiện tốt nhất để cất trữ thực phẩm đông lạnh trong khung thời gian này.

– Với các loại thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng cá các loại nên sử dụng trong vòng 24 giờ bảo quản lạnh

– Tthực phẩm được nấu chín và xay nhuyễn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 48 tiếng. Khoảng thời gian hạn định này nhằm giữ cho sự phát triển của vi khuẩn trong thức ăn ở mức thấp nhất và thức ăn không bị nhiễm mùi tủ lạnh. Qui định này được áp dụng cho các loại rau củ, trái cây và thịt…

Thực phẩm cho bé ăn dặm

Rau củ, thịt cá sau khi chế biến và xay nhuyễn chỉ có “tuổi thọ” 48 tiếng, nếu được bảo quản trong tủ lạnh

2/ Sử dụng rau củ hay trái cây đông lạnh làm thức ăn cho bé rồi trữ đông trở lại có an toàn?

Việc sử dụng trái cây và rau củ đông lạnh để nấu ăn là một lựa chọn tốt, chỉ sau thực phẩm tươi. Qui trình đông lạnh nhanh (thức ăn được trữ đông ở nhiệt độ rất thấp và đông lại rất nhanh) sẽ giúp bảo quản và cho phép giữ lại các dưỡng chất trong thực phẩm một cách tối ưu nhất. Và cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tái cấp đông thực phẩm sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, cần phải nấu lại thức ăn này trước khi cấp đông trở lại. Rau củ và trái cây nên cấp đông ở trạng thái tươi, không nên nấu chín trước.

Rau củ thường sẽ được thu hoạch ở giai đoạn “tươi tắn” nhất rồi tiến hành đông lạnh nhanh ngay tại vườn hay kho chứa gần đó. Rau tươi cấp đông này sẽ được luân chuyển qua các xe tải, nhà kho và các nước khác nhau trước khi trở thành những món ăn thơm ngon. Nhưng cũng vì hầu hết các loại rau đông lạnh đều chưa được nấu chín trước khi đóng gói, nên mẹ phải chế biến trước khi dùng. Đọc kỹ nhãn mác và chỉ dẫn trên bao bì trước khi sử dụng. Một số sản phẩm sẽ có xu hướng thay đổi mùi vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Tuy nhiên, mẹ có thể nấu phần sản phẩm rã đông trước rồi mới múc riêng ra để nguội và cấp đông trở lại thì được. Nấu chín sản phẩm rã đông sẽ cho phép tái cấp đông sản phẩm đó một lần nữa.

Mách mẹ 8 thực phẩm "lành tính" cho bé ăn dặm lần đầu

Mách mẹ 8 thực phẩm "lành tính" cho bé ăn dặm lần đầu Sắp đến bữa ăn dặm đầu tiên của bé mà mẹ vẫn chưa quyết định được mình sẽ bắt đầu bằng món gì ư? Cùng MarryBaby khám phá cách chế biến đồ ăn dặm ở giai đoạn khởi đầu với 8 loại nguyên liệu dễ tìm dưới đây nhé!

3/ Lớp đá đóng trên bề mặt có ảnh hưởng chất lượng thức ăn?

Trong quá trình bảo quản thức ăn cho bé ăn dặm, mẹ có thể nhận thấy hiện tượng lắng đọng một lớp nước trên mặt thức ăn. Không giống lo lắng của nhiều mẹ, lớp đá này không nguy hiểm đến sức khỏe hay ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.

Khác với tình trạng lắng đọng này, mẹ nên lưu ý tình trạng thực phẩm đông lạnh bị cháy đông, sẽ làm khô và ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Cháy đông là những đốm nâu xám xuất hiện trên bề mặt thực phẩm, hệ quả của quá trình mất nước từ thực phẩm đông lạnh ra môi trường bên ngoài khi trữ đông. Để ngăn ngừa hiện tượng này, mẹ nên loại bỏ bớt không khí trong túi trước khi đem cấp đông. Ngoài ra, khi bị cháy đông, mẹ có thể cắt bỏ phần ảnh hưởng và sử dụng tiếp phần còn lại.

4/ Bảo quản đồ đông lạnh trong hộp thủy tinh: Nên hay không?

Thực tế, thủy tinh không phải là vật liệu được thiết kế cho mục đích đông lạnh, bởi chúng có khả năng bị nứt bể và để lại nhiều mảnh vỡ. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng đồ đựng thức ăn cho bé được sản xuất với chức năng đông lạnh hay chịu được nhiệt độ cao.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nhựa được sản xuất để có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao và/hoặc đông lạnh. Mẹ có thể tìm thấy biểu tượng của chức năng này dưới đáy lọ và đối chiếu với các biểu tượng tiêu chuẩn tương ứng. Cũng cần lưu ý thêm, những mã này không có nghĩa là đồ đựng này sẽ an toàn 100% khi đun nóng hay đông lạnh, nó chỉ là cơ sở hỗ trợ cho quyết định của mẹ.

3 lưu ý khi mẹ chọn sản phẩm dinh dưỡng cho bé

3 lưu ý khi mẹ chọn sản phẩm dinh dưỡng cho bé Đôi khi, vì quá bận rộn hoặc muốn đổi món cho bé mà lại bí ý tưởng, các mẹ có thể chọn các món dinh dưỡng đã được chế biến sẵn như hoa quả nghiền đóng lọ, cháo trẻ em đóng gói... Nhưng làm sao để lựa chọn được những sản phẩm an toàn và bổ dưỡng cho bé?

Quảng cáo
Quay số may mắn – Rinh quà bếp xinh tháng 4

Quay số may mắn – Rinh quà bếp xinh tháng 4 Quay số may mắn – Rinh quà bếp xinh tháng 4 mang đến cho bạn cơ hội nhận được rất nhiều sản phẩm thiết thực.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Phân biệt còi xương và suy dinh dưỡng (QC)

Còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là 2 vấn đề riêng rẽ nhưng lại thường bị nhầm lẫn là 1. Làm thế nào để xác định được trẻ đang bị còi xương hay đang suy dinh dưỡng? Mẹ nhớ điểm qua những bước so sánh dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương

Lượt xem: 284
Đăng ngày: 19/04/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • mẹ xí muội
    • 325 chủ đề | 
    • 4419 trả lời
    tích lũy được 61 điểm
    1
  • Lan Nguyễn
    • 334 chủ đề | 
    • 7831 trả lời
    tích lũy được 42 điểm
    2
  • Mẹ Bin Bo
    • 350 chủ đề | 
    • 8626 trả lời
    tích lũy được 42 điểm
    3
  • nguyễn thị thoan
    • 600 chủ đề | 
    • 15248 trả lời
    tích lũy được 28 điểm
    4
  • Thanh ngoan
    • 144 chủ đề | 
    • 1832 trả lời
    tích lũy được 28 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT