Sự phát triển
của bé

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi

Tuy chỉ mang tính tham khảo, nhưng bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi theo chuẩn cũng là tiền đề cơ bản giúp mẹ biết liệu bé cưng có đang phát triển khỏe mạnh.

Nhiều người có quan điểm rẳng, trẻ em phải bụ bẫm nhìn đã mắt mới là bình thường. Còn những em bé nhìn “roi roi” là thiếu cân, chưa đạt chuẩn. Vậy căn cứ vào đâu để có thể biết được em bé của bạn tăng trưởng về thể chất hoàn toàn bình thường? Tổ chức Y Tế thế giới WHO đã đưa ra một bảng đo chiều cao cân nặng của trẻ để dùng làm chỉ số đo tham chiếu cho sự tăng trưởng của trẻ.

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi theo chỉ số phát triển bình thường của người Việt Nam. Trong bảng có hiển thị mức trung bình chiều cao cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi và một cột báo động mức suy dinh dưỡng, một cột báo động mức thừa cân của bé trai và bé gái.

Bé trai

Tuổi Trung bình Suy dinh dưỡng Thừa cân
2 tuổi 12,2kg – 87,8cm 9,7kg – 81,7cm 15,3kg
3 tuổi 14,3kg – 96,1cm 11,3kg – 88,7cm 18,3kg
4 tuổi 16,3kg – 103,3cm 12,7kg – 94,9cm 21,2kg
5 tuổi 18,3kg – 110cm 14,1kg – 100,7cm 24,2kg

Bé gái

2 tuổi 11,5kg – 86,4cm 9kg – 80cm 14,8kg
3 tuổi 13,9kg – 95,1cm 10,8kg – 87,4cm 18,1kg
4 tuổi 16,1kg – 102,7cm 12,3kg – 94,1cm 21,5kg
5 tuổi 18,2kg – 109,4cm 13,7kg – 99,9cm 24,9kg

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO dùng để tham chiếu các thông số xem mức độ tăng trưởng của trẻ ra sao. Tuy nhiên, mẹ không nên căn cứ vào đó để tự áp lực cho mình trong việc chăm sóc con cái. Đánh giá sự phát triển của trẻ mầm non cần quan tâm nhiều yếu tố: Sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 2-5 tuổi

Đừng quá lo lắng nếu cân nặng của trẻ thấp hơn so với chuẩn

Làm gì khi con thấp còi so với bảng chiều cao cân nặng của trẻ?

Dinh dưỡng: Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng. Chú ý cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong các bữa chính, ngoài ra cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong các bữa phụ. Cho bé ăn thêm nhiều sữa chua, trái cây, bánh flan, các loại sữa trái cây.

Về vận động: Tăng cường vận động các bài vận động phù hợp với độ tuổi của các bé. Nên kích thích bé tham gia các trò chơi ngoài nắng sớm để hấp thụ tốt Vitamin D(loại vitamin giúp hấp thu canxi tốt hơn) giúp cải thiện về chiều cao.

Về giấc ngủ: Nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 12-14 tiếng. Buổi tối ba mẹ không nên cho bé chơi điện thoại, máy tính bảng nhiều. Thay vì thế hãy kể chuyện cho con nghe để con đi vào giấc ngủ tốt hơn. Buổi sáng, nên tạo cho bé thói quen dậy sớm để ăn bữa sáng. Nhiều gia đình thường hay để cho bé ngủ dậy muộn, bỏ qua bữa sáng quan trọng nhất trong ngày.

Ba mẹ cũng nên kiểm tra chiều cao cân nặng của bé theo tháng hoặc theo quý để so với bảng chiều cao cân nặng của trẻ để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc bé cho phù hợp.

Trẻ có nguy cơ béo phì so với bảng chiều cao cân nặng có đáng lo?

Trẻ béo phì có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do ăn nhiều chất béo, tinh bột giàu năng lượng lại ít vận động dẫn đến tích lũy mỡ. Trẻ em béo phì khi lớn lên thường hay mặc cảm tự ti về cân nặng của mình, ngại giao tiếp xa hội, học hành sa sút. Chưa kể trẻ em béo phì thường dậy thì sớm và hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ máu, rối loạn chuyển hóa lipid… Ba mẹ cần hết sức chú ý đến con nếu thấy con có biểu hiện dư cân nhiều so với bảng chiều cao cân nặng.

Với những bé có nguy cơ béo phì, mẹ nên tăng cường các món rau xanh, canh…hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ khi chế biến món ăn cho bé. Không nên cho con uống nước ngọt có ga. Không nên để nhiều bánh kẹo trong nhà và đừng cho trẻ ăn đêm. Tuy nhiên, lưu ý không nên cắt giảm phần ăn của trẻ đột ngột, vì sẽ dễ làm trẻ nghĩ mình “bị bỏ rơi”.

Bên cạnh đó, mẹ nên cùng con chơi các trò chơi vận động như: đuổi bắt, trốn tìm, đạp xe hoặc đi bơi…vừa làm bé thích thú lại vừa tiêu giảm calo. Hạn chế dùng điện thoại, xem tivi thay vào đó kích thích bé phụ giúp ba mẹ việc nhỏ trong nhà. Nếu bé đã dư cân quá mức cần đi khám dinh dưỡng để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT