Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/10/2013

Tập cho bé tự ngủ: Phương pháp “để bé khóc”

Tập cho bé tự ngủ: Phương pháp “để bé khóc”

Bạn đã quá mệt mỏi với việc dỗ bé ngủ cả chục lần và để bé khóc tới khi tự ngủ? Có thể bạn không biết nhưng đây là một phương pháp được gọi là “để bé khóc” hay “cry-it-out”.

Phương pháp “để bé khóc” là gì?
Mọi người thường nghĩ cách này có nghĩa là để bé khóc một mình cho tới khi tự lăn ra ngủ. Tuy nhiên, quan điểm này không chính xác. Phương pháp để bé khóc đơn giản chỉ là một cách tập cho bé tự ngủ bằng cách để bé khóc trước khi xoa dịu bé.

Phương pháp này được bác sĩ nhi khoa Richard Ferber giới thiệu năm 1985 trong cuốn sách mang tên “Giải quyết các vấn đề giấc ngủ của trẻ em”. Ông chỉ là một trong số nhiều chuyên gia cho rằng khóc, tuy không phải là điều ta mong muốn, nhưng với một số bé lại là phần không thể tránh khỏi của quá trình tập cho bé tự ngủ.

Tập cho bé tự ngủ: Phương pháp “để bé khóc”
Nếu bạn thành công với việc tập cho bé tự ngủ, không chỉ bé mà cả bạn sẽ có những giấc ngủ ngon

Cơ sở khoa học của phương pháp “để bé khóc”
Theo phương pháp “để bé khóc”, tự ngủ là một kỹ năng giống những kỹ năng khác. Bé có thể làm chủ kỹ năng này nếu bạn cho bé cơ hội.

Cũng theo phương pháp này, nếu đã quen với việc được chăm sóc, vỗ về khi ngủ, bé sẽ không học được cách tự ngủ. Khi bé thức dậy giữa đêm, bé sẽ la và khóc đòi mẹ thay vì bé có thể tự ngủ trở lại.

Ngược lại, nếu học được cách tự dỗ mình ngủ vào giờ ngủ, bé có thể sử dụng kỹ năng tương tự khi bé thức giấc ban đêm hoặc khi bé ngủ ban ngày.

Khóc không phải là mục tiêu của phương pháp này, nhưng đây là điều không thể tránh khỏi để có thể tập cho bé tự ngủ. Việc bé khóc trong ngắn hạn có thể khó chịu nhưng so với những điều đạt được trong dài hạn, bé có thể dễ dàng và vui vẻ tự ngủ. Điều này đồng nghĩa với việc ba mẹ có thể có một giấc ngủ ngon.

Tại sao có một số người lại phản đối phương pháp “để bé khóc”?
Một vài bố mẹ phản đối việc để bé khóc khi muốn tập cho bé tự ngủ. Họ tranh luận rằng điều đó có thể đe dọa lòng tin của bé vào bố mẹ. Cảm giác an toàn của bé do đó cũng bị ảnh hưởng.

Để trả lời cho những lo lắng như thế, vị bác sĩ sáng tạo ra phương pháp này cho rằng một đứa bé được quan tâm, chăm sóc quá nhiều vào buổi sáng có thể ở một mình vào buổi tối mà không gây ra bất kỳ tổn thương đáng kể nào.

Ông cho rằng: “Một đứa bé không thể hiểu điều gì là tốt nhất. Bé có thể khóc nếu không đạt được cái mình muốn. Nếu bé muốn chơi dao, chắc chắn bạn sẽ không đưa dao cho bé dù bé khóc la như thế nào. Bạn cũng sẽ không cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng gì về những tổn thương tâm lý của bé. Việc ngủ không đủ giấc cũng gây tổn hại cho bé và bạn cần phải điều chỉnh nó”.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x