Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/12/2013

Tập cho bé ăn như thế nào?

Tập cho bé ăn như thế nào?

Để quá trình ăn dặm của bé được thuận lợi hơn, chúng tôi có một số lời khuyên bạn có thể tham khảo như sau:

Tư thế ngồi ăn

Một trong những lo lắng nhất của bậc phụ huynh khi cho bé chuyển từ việc bú sữa hoàn toàn sang ăn dặm là làm thế nào để bé không bị sặc thức ăn. Trong đó tư thế ngồi ăn đúng đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những cơn sặc này:

Nếu bé ngồi chưa chắc chắn, cách đơn giản nhất là bạn có thể một tay bế và một tay đút cho bé ăn. Tuy nhiên với nhiều bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm và bé có thể ngoẹ nguậy trong lúc cho bé ăn thì cách này tương đối khó áp dụng, thay vào đó nếu có thể bạn nên mua một chiếc ghế được thiết kế dành riêng cho trẻ ăn dặm sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi cho bé ăn.

Khi bé có thể ngồi vững bạn đã có thể đặt bé vào ngồi trên ghế ăn dành cho trẻ nhỏ với kích cỡ phù hợp.

Tập cho bé ăn như thế nào
Cho bé ngồi ghế chuyên dành cho ăn dặm

Chọn muỗng phù hợp

Trong giai đoạn đầu phần lớn là bạn sẽ đút cho bé ăn bằng muỗng nên cần lựa chọn loại muỗng ăn phù hợp. Nên dùng loại muỗng mềm và kích thước cần phù hợp miệng trẻ. Lúc đầu bạn nên tìm chọn loại muỗng hơi nông để trẻ làm quen với mút và liếm. Sau đó khi trẻ đã quen thì chuyển dần sang loại muỗng sâu hơn, để đút thức ăn nhiều và dễ hơn.

Lưu ý khi cho bé ăn:

Nếu bé khóc đang khóc thì tuyệt đối không đút cho bé vì lúc này bé rất dễ bị sặc.

Không nên thúc ép bé ăn nhanh hoặc đút thức ăn liên tục, bạn nên dành cho bé khoảng thời gian để tiếp xúc với độ đặc, mịn của thức ăn, hương vị, để bé nhai hoặc nuốt hẳn thức ăn một chút rồi mới tiếp tục đút cho bé.

Có người thấy trẻ ăn không chịu ăn thường bóp mũi bắt trẻ há miệng để đút thức ăn vào, điều này có thể làm cho bị sặc. Trong trường hợp bé không chịu ăn, bạn có thể đợi một chút rồi cho bé ăn lại, cũng có nhiều nguyên nhân làm trẻ không chịu ăn tiếp như bé đã no, hoặc bé không thích loại thức ăn đó… Bạn cũng nên kiểm tra và xem lại thay đổi bột cho bé.

Khi tập cho bé ăn dặm, điều cần thiết đầu tiên ở người mẹ là sự kiên nhẫn, bình tĩnh nhất là đối với những trẻ quấy. Bạn không nên quát mắn, doạ nạt trẻ, điều này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý làm trẻ phải nuốt vội, sợ ăn, rồi dẫn đến biếng ăn. Quan trọng rằng bạn nên nhớ rằng con bạn đang học một kỹ năng quan trọng, nhai, nuốt, làm quen với dạng thức ăn mới nên bạn cần nhẹ nhàng khuyến khích, động viên bé.

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng loại thức ăn nào?

Thường thì không nên vội vàng cho bé ăn ngay nhiều loại thức ăn mà cần giúp bé từ từ thích nghi với thức ăn. Lúc này bạn chưa cần quá chú ý đến thành phần dinh dưỡng vì quan trọng chúng ta đang tập cách ăn, giúp bé quen với độ đặc, vị thức ăn mới (lưu ý rằng bạn vẫn cho bé bú sữa trong thời gian này). Lưu ý nên cho bé ăn dặm thức ăn theo cách “từ loãng đến đặc – từ ít đến nhiều – từ mịn đến thô”.

Thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm là trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi, không nên bắt đầu cho bé ăn quá sớm vì hệ tiêu hoá cuả bé lúc này chưa thật sự sẵn sàng cho tiêu hoá thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Còn nếu để sau 6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn thì có thể bé đã bị suy dinh dưỡng vì sữa mẹ lúc này không đủ cung cấp dưỡng chất theo kịp sự phát triển của cơ thể.

Chư Kha

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x