Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Mách nhỏ bố mẹ phương pháp dạy trẻ lì lợm, bướng bỉnh

Mách nhỏ bố mẹ phương pháp dạy trẻ lì lợm, bướng bỉnh

Cần hiểu tâm lý, tính tình và giai đoạn phát triển của con để có cách giáo dục, đặc biệt là phương pháp dạy trẻ lì lợm hiệu quả. 

Trẻ trong lứa tuổi mầm non, tiểu học thường biết điều chỉnh cảm xúc nên khi thích cái gì đó là đòi cho bằng được; khi muốn chống đối lại tỏ ra giận dữ, lầm lì… Tuy nhiên, những tính xấu đó sẽ được cải thiện nhờ những thông tin hữu ích về cách dạy trẻ ngang bướng sau:

Phương pháp dạy trẻ lì lợm 1
Bướng bỉnh, lì lợm là một phần của tính cách của trẻ mà cha mẹ cần quan tâm, quản lý.

Trẻ lì lợm, bướng bỉnh do đâu?

Trẻ bướng bỉnh, lì lợm có thể do nhiều nguyên nhân, nội tại có, tác động của môi trường chung quanh có. Thông thường do các nguyên nhân sau:

  • Trong một số trường hợp, sự bướng bỉnh là cách để trẻ dò xét ranh giới quyền hạn của mình cũng như khẳng định sự tự do khi làm hoặc không làm điều gì đó.
  • Một số trẻ tỏ ra bướng bỉnh bởi chúng thèm được chú ý, quan tâm. Với những trẻ này, cha mẹ nên làm thế nào để trẻ nhận thấy được cha mẹ yêu thương và quan tâm.
  • Nguyên nhân cũng có thể đến từ việc trẻ luôn bị bạn ép buộc tham gia các hoạt động mà đối với trẻ không thú vị. Lâu dần trẻ trở nên thờ ơ với những yêu cầu từ phía bạn, đồng thời bé muốn bày tỏ thái độ chống đối bằng cách ngồi im, không phản ứng.
  • Hoặc có thể sự phớt lờ đó đến từ việc bé đang phải đối mặt với hội chứng rối nhiễu tâm lý. Bố mẹ cần lưu tâm.

Phương pháp dạy trẻ lì lợm bố mẹ cần nắm

Đặt mình vào vị trí của con

Nếu con tỏ thái độ, đừng vội tức giận, hãy đặt mình vào vị trí của con để xem xét vì có nhiều vấn đề đối với bạn, đó là sự bướng bỉnh. Còn đối với con, đó là vì bạn không giữ lời hứa. Những lúc thế này, bạn nên đặt mình vào vị trí của con và đừng quên xin lỗi con.

Cho con các lựa chọn khi trẻ đang hiển thị hành vi cứng đầu

Làm cho một đứa trẻ bướng bỉnh mất tập trung là cách tốt để trẻ nhanh chóng quên đi những đòi hỏi của mình. Do đó, nếu trẻ từ chối bất cứ điều gì bạn yêu cầu, hãy cho con một vài sự lựa chọn. Ví dụ thay vì đưa ra các mệnh lệnh như: “ăn lẹ nào” hay “đi ngủ thôi”, hãy thử cho con lựa chọn: “Con muốn mẹ hát một bài hát hay nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ?…” Bằng cách đó, con bạn sẽ cảm thấy ý kiến ​​của mình có giá trị ngay cả khi đó là từ những lựa chọn do bạn đưa ra.

Phương pháp dạy trẻ lì lợm

Hãy là “tảng băng”

Nếu bé vẫn tiếp tục không “nhượng bộ”, hãy áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận”, nghĩa là đặt mình ở vị trí của con để giải thích, khoảng 3 lần.

Nhớ ngồi ngang hàng với con, nói thật chậm và nghiêm để bé thấy tầm quan trọng của vấn đề. Sau 3 lần mà bé vẫn không chịu nghe, khóc lóc, dỗi hay ăn vạ, bạn nên chuyển sang biện pháp phớt lờ bằng cách tập trung vào việc mình đang làm và bỏ ngoài tai cơn lì lợm của bé.

Thời điểm này đòi hỏi cha mẹ thật sự kiên nhẫn vì khi ấy bé dễ lên cơn lá hét, ho hay khóc lóc đến cả giờ đồng hồ. Nếu thấy con ho không quá nghiêm trọng thì đừng rối lên, kẻo hỏng kế sách.

Trong trường hợp bé phớt lờ mọi yêu cầu, bạn có thể đặt bé ở phòng riêng và thoải mái khóc ăn vạ. Ban đầu, bé thường gào lên rất to khi mẹ vừa bước chân ra ngoài để thăm dò thái độ và lôi kéo sự quan tâm của bạn. Nếu bạn quay lại thì hỏng chuyện.

Ví dụ nếu bạn nhắc đến giờ đi ngủ mà bé vẫn ngồi bất động chơi ôtô và cố tình “không thèm” trả lời bạn, bạn thử mặc kệ bé. Nói với bé rằng cha mẹ sẽ đi ngủ trước, sau đó, bạn vờ tắt đèn, vào phòng, khép cửa lại, bé sẽ có cảm giác như “bị bỏ rơi” sẽ nhanh chóng chạy theo chân bạn.

Kiên nhẫn đợi vài phút cơn giận dữ cao trào của bé sẽ “xẹp” xuống, lúc này bạn có thể đánh lạc hướng bé bằng những việc bé thích để bé quên đi cơn giận dữ.

Uốn nắn từ từ

Sau khi cơn giận đã hạ, đây là lúc bạn giải thích kỹ càng cho con. Thi thoảng, cũng nên để cho bé tự làm theo ý thích của mình, cũng như không buộc bé làm những điều bé không thích như: tắt tivi trong lúc bé đang xem hoạt hình, không ép bé ăn rau, ăn cá…

Tạo một bầu không khí yêu thương, tôn trọng

Hãy biến nhà bạn thành một nơi hạnh phúc, thoải mái. Tạo ra một bầu không khí có sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiểu biết và tình cảm. Kỷ luật con bạn cũng rất cần thiết, nhưng hãy chắc chắn bạn làm điều đó một cách trìu mến chứ không phải theo cách: “Bố muốn còn làm điều này và con phải làm nó mà không được quyền tranh cãi”. Thay vào đó, hãy thuyết phục con bạn về tầm quan trọng của các quy tắc được đặt ra.

Làm gương cho con

Nếu bạn là người dễ bị tức giận bởi những vấn đề nhỏ và dễ bị cuốn vào những cuộc tranh luận, trẻ có nhiều khả năng trở nên bướng bỉnh. Bởi vậy, chính bạn phải là người cần học cách kiểm soát cơn tức giận đầu tiên. Và trở thành gương mẫu nếu muốn dạy con trở thành đứa trẻ tốt.

Sau tất cả, tuyệt đối không tranh luận gay gắt, quát mắng, đánh đòn thái quá

Đây là một quy tắc quan trọng để đối phó với một đứa trẻ bướng bỉnh. Khi con bạn bướng bỉnh hoặc tức giận, đó không phải là thời điểm thích hợp để tranh luận. Tốt hơn là làm điều đó khi con đã sẵn sàng lắng nghe. Quan sát con, cố gắng xác định điều gì khiến bé khó chịu và bình tĩnh kiểm soát tình hình.

Hơn thế, bé lì lợm phần nhiều do bản chất. Vì thế, những hành vi như mắng mỏ, đánh đập sẽ làm bé “chai sạn” hơn. Không những không sợ, bé sẽ càng ngày càng tỏ ra cứng đầu, khó bảo hơn. Còn nếu quan sát thấy bé có những biểu hiện lầm lì bất thường, chậm hoặc kém phản ứng với những yêu cầu của cha mẹ, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x