Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/02/2022

6 bí quyết giúp trẻ "mê" cô, hết khóc khi đi học mầm non

6 bí quyết giúp trẻ "mê" cô, hết khóc khi đi học mầm non

Ngay cả ông chủ Facebook cũng đã chụp bức ảnh ngày đầu con gái đi học mầm non đế khoe với mọi người. Nhưng đằng sau những khoảnh khắc đáng nhớ ấy là rất nhiều vấn đề cần lo lắng: Bé khóc lóc, chán cô, hờn bạn...

Học mầm non là một giai đoạn thú vị trong cuộc sống của trẻ. Có thể nói là khác hoàn toàn so với những gì bé đối diện từ sau khi sinh. Với cha mẹ, đây là cột mốc con đang lớn thực sự.

Tuy nhiên, với rất nhiều đứa trẻ sự phấn khích những ngày đầu nhanh chóng được thay thế bằng lo lắng, chán nán và muốn từ bỏ. Trước khi cha mẹ thực sự nhận ra mọi chuyện bạn có thể thấy một vài dấu hiệu khả nghi như bé níu lấy tay thật chật không muốn buông bỏ mỗi buổi sáng, chiều về khóc lóc khi đọc mẹ ôm…

học mầm non 1
Với những đứa trẻ lần đầu xa cha mẹ, đi học quả là chuyện không dễ dàng

Có rất ít trẻ khi mới bắt đầu tách biệt gia đình, một mình làm quen với môi trường mới mà không chút lo ngại. Điều này có thể bao gồm từ mong muốn ở thêm bên mẹ một chút nữa trước khi cô giáo đóng cổng trường và sau đó là tràng khóc lóc, nước mắt lã chã. Đó là những phản ứng rất bình thường. Phụ huynh cần xác định tư tưởng ngay từ đầu.

Nước mắt khi “chia tay” trước cổng trường không phải là dấu hiệu của sự bất an về tình cảm và thường chỉ là tạm thời, đặc biệt là lần đầu bé xa cha mẹ. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy rằng trong vòng một hoặc hai giờ – ngay cả trong ngày đầu tiên – các hoạt động của tại trường mầm non sẽ thu hút bé và trẻ thích thú rời xa mẹ để tham gia các trò chơi mới đầy hấp dẫn.

Dưới đây là một phát hiện đặc biệt khác mà các nhà nghiên cứu tâm lý nhận định thêm khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo:

  • Trẻ bám mẹ và khóc nhiều nhất trong 2 tuần đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp tâm trạng bất ổn sẽ giảm dần ngay sau giai đoạn ngắn ngủ này.
  • Trẻ không níu chặt mẹ trong khi đi học nữa nhưng không đồng nghĩa với bé không gặp những khó khăn về cảm xúc sau này.
  • Nếu phải thay đổi trường mầm non trẻ cũng có thể khóc một lần nữa dù đã quen với việc rời xa người thân.
  • Trong nhiều trường hợp, trẻ không muốn đi học có thể kéo dài 4-5 tuần trước khi ổn định.
  • Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ dành thời gian để chơi nhiều hơn thì sẽ dạn dĩ hơn khi làm quen môi trường mới.

Dưới đây là một số gợi ý để ngăn chặn những “rắc rối tâm lý” sớm trước khi nó trở thành vấn đề chính:

Số lượng trải nghiệm trước đây

Việc đi học ở bất kỳ hình thức nào của những hoạt động mẫu giáo trước đó sẽ khiến con bạn quen với việc tương tác với người khác và trở nên dạn dĩ hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể gửi bé ở nhà ông bà hoặc thuê người giúp việc và lánh đi đâu đó một khoảng thời gian trong ngày để bé quen với việc bị tách khỏi mẹ.

Trấn an con bạn

Chắc chắn bé cần bạn vố về và trấn an rằng mọi chuyện sẽ ổn, cô giáo sẽ yêu mến và bé sẽ được an toàn trong lớp. Bé cưng cũng sẽ tìm thấy nhiều niềm vui bên thầy cô và bạn bè mới. Những ngày đầu tiên hãy giữ tay bé, dẫn cô ấy vào lớp và tiếp tục nói với trẻ rằng bạn hài lòng vì con đang làm rất tốt.

học mầm non 2
Trẻ sẽ khóc nhưng chỉ 2 tuần thôi mọi chuyện sẽ ổn

Cho bé làm quen với trường trước khi đi học

Mẹ có thể đưa bé đến trường chơi, dạo quanh khuôn viên trước khi bắt đầu đi học chính thức. Đây cũng là cách rất nhiều trường mầm non áp dụng: Dành ra 1 tuần cho bé làm quen với cô, với trường sau đó đi học nửa buổi, sau đó là cả ngày.

Hãy nói rằng chỉ lát nữa thôi trẻ với về nhà

Rõ ràng bé sẽ trở về nhà sau 8 tiếng nhưng trẻ chưa đủ lớn để nhận biết các cụm từ như “trong 3 giờ” hoặc lúc “4h chiều”. Chỉ cần bạn nói “mẹ đón con về nhà khi mẹ đi làm về nhé, không lâu đâu, con đi học ngoan nhé” . Có thể điều này sẽ giúp bé bình tĩnh.

Nguyên tắc chào tạm biệt

Khi đến trường, tìm giáo viên của bé, tặng con một nụ hôn, ôm và tạm biệt nhanh chóng, sau đó giao cho cô. Rời khỏi trường mẫu giáo ngay mà không cần ngó nghiêng. Mọi việc diễn ra càng ngắn gọn càng tốt.

Đừng quên tặng trẻ những lời khen

Hãy nói với trẻ rằng bạn vui như thế nào khi thấy bé ngoan không khóc khi chơi cùng cô giáo và các bạn trong vài giờ mà không có mẹ ở bên. Nhắc trẻ về tất cả những niềm vui mà bé có và khuyến khích trẻ kể cho bạn tất cả về các hoạt động mà cô ấy đã tham gia trong khi ở trường.

Khi bé đi học mầm non những tháng đầu cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn để đồng hành. Không có đứa trẻ nào ngoan ngoãn khi bỗng nhiên phải rời xa gia đình, làm quen với người lạ. Nhưng trẻ con học rất nhanh, đừng quên điều đó nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x