Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/10/2020

Dạy con kiểu Nhật: Dạy bé thông minh giai đoạn 0-3 tháng tuổi

Dạy con kiểu Nhật: Dạy bé thông minh giai đoạn 0-3 tháng tuổi

Dạy con kiểu Nhật cần bắt đầu sớm, cụ thể là từ khi mới sinh. Giai đoạn 0-3 tháng tuổi, nếu đúng cách mẹ đã có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Với các bà mẹ hiện đại, phương pháp dạy con kiểu Nhật không còn xa lạ. Nhiều mẹ áp dụng thai giáo từ mới mang thai. Muộn hơn mẹ có thể bắt đầu ngay sau khi sinh, giai đoạn trẻ từ 0-3 tháng tuổi.

Cột mốc của bé từ 0-3 tháng tuổi

Giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu làm quen và khám phá thế giới xung quanh và đây cũng là giai đoạn não bộ của bé bắt đầu làm quen và tiếp thu nhanh nhất. Tất cả mọi thứ với trẻ sơ sinh lúc này thật quá mới mẻ. Với cha mẹ, chỉ cần một từ kiên nhẫn và chỉ có kiên nhẫn mới nắm bắt hết những thay đổi của bé ở giai đoạn vàng này.

dạy con kiểu Nhật
Khuôn mặt mẹ yêu là ký ức hình ảnh đầu tiên của bé

Từ 0-3 tháng tuổi, bé yêu đã có thể:

Nhận ra mẹ yêu: Mẹ biết không, ngay từ sau khi sinh, não bộ của bé yêu đã bắt đầu chỉ huy bé nhận diện khuôn mặt, giọng nói và mùi vị của mẹ – người luôn ở bên vỗ về bé. Hẳn mẹ cũng vui khôn xiết khi thấy bé có thể đáp lại nụ cười và chạm tay vào mặt mẹ.

Học cách thể hiện mình cần gì: Nếu khi khóc là thanh âm đầu tiên để trẻ thể hiện trẻ đói bụng hay khó chịu thì những tuần sau đó mẹ có thể những thay đổi cảm xúc trên khuôn mặt hay sự di chuyển cơ thể nhằm mách mẹ rằng “Mẹ ơi, con buồn ngủ, con đau…”. Trẻ có thể cho bạn biết khi nào trẻ muốn vui đùa, và khi nào trẻ cần nghỉ ngơi.

Biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Khoảnh khắc đầu tiên mà trẻ nắm chặt các ngón tay của mẹ chắc rằng cảm xúc hạnh phúc ùa về. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có thể chơi cùng đồ chơi mà mẹ mua. Khi trẻ đói, trẻ có thể di chuyển đầu của mình về phía ngực của mẹ hoặc về phía có bình sữa.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chỉ ra rằng trẻ ở giai đoạn này có thể biết cách học được sự tin tưởng vào mẹ và biết rằng bạn sẽ hiểu và đáp ứng lại các tín hiệu của trẻ.

Dạy con thông minh từ thủa mới sinh

Ngay trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, các mẹ Nhật đã bắt đầu những phương pháp dạy trẻ thông minh đầu tiên: Phát triển 5 giác quan toàn diện.

1. Kích thích thị giác phát triển

Để tăng khả năng tập trung của con, đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên để bé nhìn những dải sọc màu đen trắng 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Cách này giúp bé tăng khả năng tập trung từ 5 giây lên đến 60 -90 giây. Tăng khả năng tập trung giúp bé có được nền tảng tốt cho việc học tập sau này.

2. Phát triển thính giác

Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Âm nhạc có tác động tích cực đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp kích thích các giác quan, mở rộng nhận thức và cảm nhận của bé. Những bài nhạc nhẹ nhàng với âm thanh êm dịu như nhạc múa balê sẽ giúp bé phát triển tốt. Giọng nói của mẹ cũng là một trong những âm thanh giúp bé phát triển thính giác của mình. Bất kể làm gì mẹ cũng nên nói chuyện nhẹ nhàng với con.

dạy con kiểu nhật 2
Vị giác của bé sẽ phát triển khi thưởng thức những giọt sữa ngọt thơm

3. Xúc giác

Khi cho con bú, mẹ nên di chuyển để vú hoặc núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má trái, má phải. Điều này giúp bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên dưới, trái phải. Mẹ cũng đừng quên dùng ngón tay hoặc khăn chà nhẹ vào hàm trên và hàm dưới. Bé sẽ học được cách nhận biết cảm giác khi liếm, cắn những vật không giống nhau.

4. Vị giác

Dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước có vị ngọt, vị mặn, chua… từng vị một cho bé nếm. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt. Nếu bé đòi ăn dặm sớm, mẹ nên cho bé tiếp xúc với vị ngọt trước vì gần với vị sữa mẹ hơn.

5. Khứu giác

Mọi nghiên cứu khoa học đều công nhận rằng những em bé mới sinh đều có thể ngửi được bởi chúng đã cảm nhận được thức ăn. Hãy cho bé ngửi hương thơm của hoa, bé sẽ ngoái đầu về phía có hương thơm đó. Nếu cho em bé ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác sẽ được kích thích phát triển tốt.

Nếu mong muốn dạy con kiểu Nhật từ sớm, mẹ có thể tham khảo thông tin từ bài viết trên để bắt đầu thật hoan hỉ với bé cưng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x