Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/09/2018

3 cách ngăn chặn câu nói "cháu hư tại ông bà" thành sự thật

3 cách ngăn chặn câu nói "cháu hư tại ông bà" thành sự thật
Cháu hư tại ông bà, con hư tại mẹ. Đó là câu nói dân gian đúc kết lại khi nói về cách nuôi dạy con quá nuông chiều, khiến trẻ hình thành thói quen xấu.

Ông bà thường có có thói quen “tôn thờ” những sở thích của trẻ, miễn bé vui là được. Họ sẽ vui mừng khi bé yêu ông bà nhiều như ông bà yêu bé. Nhưng bạn có thể lo lắng câu nói “cháu hư tại ông bà” sẽ sớm thành hiện thực.

Bạn không thể chắc chắn bản thân có thể ngăn cản ông bà nuông chiều cháu theo cách riêng của họ. Nhưng nếu bạn cố gắng đạt được những “thỏa hiệp” cần thiết – rằng họ vẫn thể hiện được tình yêu của mình nhưng không nên phá vỡ quy tắc mà bạn cố gắng xây dụng bấy lâu – thì bạn sẽ yên tâm để con đang lớn của mình chơi cùng ông bà.

Nó không chắc rằng bạn có thể ngừng adoring ông bà từ spoiling cháu của họ hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng đạt được thỏa hiệp – rằng họ vẫn có thể thể hiện tình yêu của họ, nhưng theo cách không phá vỡ quy tắc của cha mẹ – thì tất cả bạn sẽ hài lòng với kết quả.

Hơn tất cả, trẻ sẽ được hưởng lợi từ sự giáo dục của hai thế hệ gia đình và toàn giữa cha mẹ, ông bà vẫn giữ được mối quan hệ tích cực.

cháu hư tại ông bà
Ông bà luôn chiều chuộng cháu theo cách của riêng mình

Dưới đây là cách bạn có thể xử lý ba tình huống phổ biến khi ông bà chiều cháy một cách khéo léo và nhạy cảm:

Quà nhiều quà tặng cho bé

Điều gì đã xảy?

Mỗi lần ông bà tới chơi lại mang theo một số lượng quà tặng khác nhau. Đó không phải là một dịp đặc biệt như sinh nhật hay ngày lễ Tết. Con của bạn ddaax có quá nhiều đồ chơi, bạn có quyền lo lắng trẻ sẽ mất đi hứng thú khám phá kỹ “công năng” của những thứ đang có nếu ngày càng có nhiều đồ chơi hơn.

Làm thế nào để xử lý điều này?

Trước khi bạn nói bất cứ điều gì với ông bà nội – ngoại, hãy nhớ rằng họ thích tặngđồ chơi, sách và quần áo vì họ yêu cháu và muốn bé có mọi thứ tốt nhất – họ không làm điều này để làm phiền bạn.

Cảm ơn họ vì những món quà của ông bà và giải thích rằng bé vẫn còn rất nhiều món quà chưa sử dụng, bạn sẽ giữ lại những món quà mà họ vừa mang đến, nên bé không nhận được mọi thứ cùng một lúc.

Nói với ông bà rằng bạn sẽ cho họ biết khi đồ chơi của bé vẫn còn nhiều thì họ không cần mua bất cứ thứ gì nữa cho đến lúc bé thực sự cần.

Phá vỡ những quy tắc

Điều gì đã xảy ra?

Bạn đã nói với ông bà rằng bé không được phép chạm vào vật trang trí có giá trị đó trên kệ, và họ vẫn để trẻ làm những gì mình muốn.

Khi họ cho phép anh ta làm điều gì đó mà bạn không đồng ý? Chia sẻ thẳng thẳng thắn quan điểm rằng banj không đồng ý để bé làm như vậy, điều này sẽ khiến trẻ không vâng lời bạn, phá vỡ quy tắc đã đặt ra.

Làm thế nào để xử lý điều này

Nói với ông bà 2 bên rằng bạn hiểu họ yêu bé và rằng họ không muốn nói “không” với trẻ – hầu hết ông bà nhanh chóng mất khả năng sử dụng từ đó với cháu của họ. Nhưng thêm vào đó bạn cũng biết rằng họ muốn bạn trở thành một phụ huynh hiệu quả, những người có thể giáo dục tốt nhất cho cháu của ông bà.

Ông bà cho kẹo bé thêm 1 lần nữa

Điều gì đã xảy ra?

Ông bà nhận chăm sóc bé trong một vài giờ, nhưng khi bạn quay trở lại, khuôn mặt của bé được bôi nhọ với sô cô la và bàn tay đầy bánh kẹo.

Bạn có những ý tưởng rất rõ ràng về chế độ ăn uống của trẻ, và về các loại thực phẩm mà bé không nên ăn. Đặc biệt, bạn chỉ cho phép bé ăn sôcôla và kẹo vào những dịp đặc biệt.

Làm thế nào để xử lý?

Ông bà không nghĩ rằng cho bé ăn nhiều đồ ngọt là làm hư trẻ. Theo như họ quan tâm, đó chỉ là một cách thể hiện tình yêu của họ dành cho anh ta. Vì kẹo và sô-cô-la có thể là một cách hiệu quả để giải quyết hờn dỗi của một đứa trẻ đang lớn.

Nói với họ rằng ông bà rằng có thể cho cháu những đồ ngọt này nếu họ muốn, nhưng họ không nên cho anh ta thêm nữa vì điều đó sẽ không tốt cho răng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x