Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/04/2017

10 điều không thể thiếu để nuôi dạy con thông minh

10 điều không thể thiếu để nuôi dạy con thông minh
Nuôi dạy con thông minh là mục tiêu hàng đầu khi giáo dục trẻ nhỏ. Có rất nhiều bí quyết khác nhau mà mẹ có thể tham khảo. Trong đó, 10 lời khuyên dưới đây được xem là những bí quyết cơ bản nhất để đạt được mục tiêu này.

Có thể nói, ngoài dinh dưỡng thì những cách để nuôi dạy con thông minh là điều được ba mẹ quan tâm nhất. Trong những năm đầu đời, bộ não của trẻ phát triển hàng triệu liên kết và dần đạt đến kích thước của não người trưởng thành vào năm 6 tuổi. Đây cũng là giai đoạn trẻ học hỏi rất nhanh nên ba mẹ cần chú ý bồi dưỡng cho các kỹ năng của con ngay từ những tháng năm đầu đời. Để nuôi dạy con thông minh, ba mẹ nên xem xét liệu mình đã quan tâm đầy đủ tới những bí quyết dưới đây chưa?

1. Khuyến khích bé cưng học nhạc

Khoa học đã chứng minh âm nhạc có thể thúc đẩy trí thông minh của trẻ. Những em bé được học nhạc thường có kết quả kiểm tra tốt hơn và đạt điểm trung bình đánh giá sinh viên, học sinh cao hơn. Thêm vào đó, đã có bằng chứng cho thấy những bài tập về piano sẽ giúp gia tăng IQ một cách đáng kể.

2. Bữa sáng giàu dinh dưỡng

Bộ não của bé rất cần những dưỡng chất như đường glucose, sắt, vitamin A, vitamin B, kẽm, a-xít folic. Chính vì vậy, mẹ nên giúp bé “bật công tắc” cho ngày mới bằng một bữa sáng thật thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Mẹ biết không, các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng rằng những bé được ăn sáng đầy đủ có một trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao hơn.

Tuy đường là năng lượng chính của bộ não, mẹ nên chọn những loại thực phẩm cung cấp chất bột đường được tiêu hóa chậm như gạo, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, khoai… thay vì những loại đường đơn được tiêu hóa nhanh như đường mía và các loại bánh kẹo ngọt vì chúng không hề có lợi cho cơ thể.

Nuôi dạy con thông minh
Chú trọng chế độ dinh dưỡng cũng chính là bồi đắp trí thông minh cho con

3. Chơi trò chơi video

Ở một mức độ vừa phải, được kiểm soát tốt thì những trò chơi video có thể giúp bé phát triển được rất nhiều kỹ năng như:

  • Phối hợp mắt và tay
  • Giải quyết vấn đề
  • Biện giải nhân – quả
  • Rút ra quy luật
  • Ước lượng độ chính xác
  • Kiểm chứng các giả thuyết
  • Suy nghĩ nhanh và phản ứng
  • Ghi nhớ
  • Kỹ năng về không gian
  • Kỹ năng ra quyết định

4. Hạn chế thời gian xem TV

Tuy có rất nhiều chương trình TV hữu ích cho trẻ nhỏ, việc ngồi lì trước màn hình lại không hề tốt cho bé. Nếu mẹ muốn nuôi dạy con thông minh thì không nên cho bé xem TV quá nhiều vì điều này có thể làm giảm khả năng suy nghĩ, sáng tạo của trẻ. Thay vì thời gian xem TV, bé nên được khuyến khích tham gia các trò chơi vận động và học hỏi những kỹ năng mới.

5. Những giờ vui chơi tự do

Trẻ con thì luôn thích được vui chơi, và điều này cần thiết cho sự phát triển của bé. Bố mẹ quá nghiêm khắc, hạn chế giờ vui chơi tự do của bé sẽ có thể dẫn tới các vấn đề về tâm lý.

Không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và khả năng phối hợp, những giờ chơi tự do còn giúp con có nhiều cơ hội trở thành một người hạnh phúc và khỏe mạnh khi trưởng thành.

6. Vận động ít nhất 20 phút mỗi ngày

Thực tế, mối liên hệ giữa vận động và trí não vẫn chưa được chỉ rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở trẻ 9-10 tuổi cho thấy rằng, các bé có vận động khoảng 20 phút trước giờ kiểm tra thường có kết quả tốt hơn.

7. Đọc sách cùng con

Đọc sách là phần không thể thiếu trong một kế hoạch nuôi dạy con thông minh. Tuy nhiên, đừng đọc cho bé nghe mà hãy đọc sách với bé. Để con chủ động tham gia vào viêc đọc sách, mẹ có thể để bé chọn lựa cuốn sách, câu chuyện mà mình muốn, sau đó cùng đọc và sáng tạo với con để tạo ra sự tương tác chặt chẽ trong lúc đọc sách. Điều này rất tốt cho trí tưởng tượng, khả năng ghi nhớ và tư duy của bé.

8. Ngủ đúng giờ là chìa khóa cho trí thông minh

Những em bé được ngủ đúng giờ sẽ có khuynh hướng đạt kết quả cao hơn ở những môn học như toán, tập đọc và ngôn ngữ.

Các bé ở tuổi mầm non nên được ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày, trong khi các bé ở tuổi tiểu học cần từ 10 đến 11 tiếng. Giấc ngủ này bao gồm cả giấc ngủ đêm, ngủ ngày.

9. Khen ngợi sự nỗ lực của bé

Ba mẹ không nên dùng những câu khen ngợi chung chung như “giỏi quá” mà cần gắn với một hành động, một nỗ lực cụ thể của bé. Ví dụ: “con tự cất đồ chơi ngăn nắp quá”, “con vẽ đẹp lắm, mẹ rất thích…” Và quan trọng hơn cả là khen sự nỗ lực của con.

10. Học một ngoại ngữ

Việc cho bé học ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ cũng tạo ra tác động tích cực đến việc nuôi dạy con thông minh. Một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng các bé nói song ngữ có khả năng tập trung tốt hơn khi đối diện với một số thông tin nhất định.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x