Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Nguyễn
Cập nhật 01/03/2022

11 cách dạy con của người Mỹ giúp trẻ độc lập, tự chủ

11 cách dạy con của người Mỹ giúp trẻ độc lập, tự chủ
Phương pháp dạy con của người Mỹ không sử dụng đòn roi nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc rèn luyện nên những đứa trẻ có nhân cách tốt và có ích cho xã hội

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con có thể phát triển tính độc lập, sự tự do trong suy nghĩ và tính cầu tiến. Cách dạy con của người Mỹ sẽ là một trong những con đường để giúp đứa trẻ phát triển theo chiều hướng như vậy.

Bài viết này sẽ tổng hợp những cách dạy con của người Mỹ mà bố mẹ nào cũng cần tham khảo!

1. Kích thích tư duy của trẻ bằng cách đặt câu hỏi

cách dạy con của người Mỹ

Trước khi hướng dẫn trẻ một việc nào đó. Đặt câu hỏi là phương pháp dạy con của người Mỹ. Việc này kích thích khả năng tư duy của trẻ; và tạo điều kiện cho trẻ bày tỏ quan điểm của mình. Việc đặt câu hỏi phù hợp trong từng giai đoạn phát triển còn góp phần bồi dưỡng và nâng cao sự tự chủ trong suy nghĩ của trẻ. Ngoài ra, cách dạy con của người Mỹ này còn giúp trẻ phát huy tư duy sáng tạo, logic, nhạy bén và nuôi dưỡng trí thông minh tốt hơn.

>> Bố mẹ có thể quan tâm Bật mí phương pháp dạy bé kể chuyện dễ như trở bàn tay

2. Phong cách nuôi dạy con quyết đoán (authoritative parenting)

Nuôi dạy con quyết đoán (authoritative parenting) là một trong những cách dạy con của người Mỹ đặc trưng. Phong cách này đòi hỏi cha mẹ người Mỹ phải có sự tôn trọng và hợp tác với con cái; trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các lựa chọn của trẻ ở những khía cạnh quan trọng cuộc sống của con.

Các bậc cha mẹ quyết đoán không cố gắng khiến con cái họ đồng ý với phong cách nuôi dạy con cái của họ. Họ không cố ép trẻ làm những gì họ cho là tốt nhất mà thay vào đó; họ cho phép trẻ đưa ra quyết định trong các tình huống khác nhau trong khi hướng dẫn và đóng góp ý kiến cho trẻ.

Hầu hết các bậc cha mẹ người Mỹ sẽ đưa ra những quy tắc nhỏ cần phải tuân theo một lần vì họ tin rằng sự nhất quán trong việc nuôi dạy con cái là điều quan trọng để đứa trẻ học được trách nhiệm và tính tự kỷ luật.

3. Cách dạy con của người Mỹ: Cho trẻ được phép sai

Quan điểm trong cách dạy con của người Mỹ đó là cho phép trẻ mắc sai lầm để học hỏi. Thay vì trách mắng con vì con vấp ngã, phụ huynh Mỹ chọn để chấp nhận những sai lầm đó của con.

Bố mẹ người Mỹ cho phép trẻ đưa ra những đáp án sai; từ đó trò chuyện và hướng trẻ về những câu trả lời đúng đắn. Đôi khi, những câu trả lời sai lại mang đến khả năng tư duy và sáng tạo mới lạ cho con trẻ. Tôn trọng những sai lầm của con là nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Mỹ.

>> Bố mẹ tìm hiểu ngay Cách dạy đọc-viết dễ hiểu cho bé chuẩn bị vào lớp 1

4. Làm gương, tôn trọng và kiên trì giải thích cho trẻ

phương pháp dạy con của người Mỹ

Người Mỹ tôn trọng tính cá nhân. Do đó, ý kiến của một đứa trẻ cũng cần được tôn trọng trong cách nuôi dạy con của người Mỹ; và cha mẹ người Mỹ rất kiên nhẫn để giải thích cho trẻ hiểu. Họ coi sự kiên nhẫn như một công cụ hữu ích; họ duy trì sự kỳ vọng phù hợp với lứa tuổi của trẻ; và thường đầu tư vào chất lượng mối quan hệ cha mẹ và con cái nhiều hơn là kết quả trong học tập, làm việc của con.

5. “Biết vâng lời” và “biết hợp tác” – hai khái niệm khác nhau của trẻ

Trong cách dạy con của người Mỹ, khái niệm “con ngoan” không phải là “biết vâng lời” mà chỉ cần trẻ “biết hợp tác”. Những lúc trẻ ương bướng và bất hợp tác; cha mẹ không phạt con kiểu đe dọa, mắng mỏ, hay quy kết trẻ “hư đốn”. Thay vào đó, họ sẽ nghiêm nghị sửa chữa; hoặc dựa vào sở thích của trẻ để dẫn dụ. Như vậy trẻ sẽ hợp tác một cách hoàn toàn tự nguyện và tự nhiên.

>> Bố mẹ có thể quan tâm Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi

6. Phương pháp Highscope

Theo Quỹ Nghiên cứu Giáo dục về Phương pháp Highscope, phương pháp Highscope tạo ra trải nghiệm học tập đa dạng, thực tế, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ em; giúp thúc đẩy quá trình học mang tính xây dựng và mở rộng các kỹ năng xã hội, trí thức.

Phương pháp Highscope dựa trên ba nguyên tắc cơ bản:

  • Sự tham gia tích cực của trẻ em trong việc lựa chọn, tổ chức và đánh giá các hoạt động học tập; được thực hiện với sự quan sát và hướng dẫn cẩn thận của giáo viên trong một môi trường học tập có nhiều tài liệu phong phú.
  • Đội ngũ giảng viên lập kế hoạch hàng ngày đều đặn phù hợp với mô hình chương trình giảng dạy dựa trên sự phát triển và sự quan sát cẩn thận đối với trẻ em.
  • Các mục tiêu và tài liệu được sắp xếp theo trình tự phát triển cho trẻ em dựa trên các “trải nghiệm chính” trong phương pháp Highscope.

7. Cách dạy con của người Mỹ: Dạy trẻ tính tự lập, ý thức khi còn nhỏ

Tự lập là một đức tính quan trọng trong cách nuôi dạy con của người Mỹ. Khi vừa được sinh ra, trẻ đã được bố trí ngủ riêng, tách biệt với cha mẹ. Điều này giúp trẻ tránh phụ thuộc quá nhiều vào người trong gia đình. Khi trẻ lên hai, người lớn dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân như: lấy đồ ăn, uống nước hoặc sữa, tự vui chơi và tự đứng dậy khi ngã.

Ba mẹ và thầy cô người Mỹ cố duy trì sự kiên trì để vừa hướng dẫn; vừa khích lệ để tạo những thói quen tự lập cho trẻ đến khi nào trẻ có thể thực hiện những thói quen đó thành thạo. Họ cho rằng nắm bắt các kỹ năng cơ bản tự phục vụ nhu cầu bản thân sẽ giúp trẻ tăng cường tính độc lập, có ý thức khi trưởng thành.

người Mỹ dạy con như thế nào

8. Luôn dành tối thiểu 20 phút để rèn luyện cho trẻ

Trong cách dạy con của người Mỹ, các bậc phụ huynh luôn chú ý dành khoảng hai mươi phút mỗi ngày để trò chuyện, vui chơi hay giáo dục con cái. Thực tế chứng minh việc tiếp xúc thường xuyên với bố mẹ tăng khả năng nhận thức của trẻ cũng như ảnh hưởng đến các chỉ số trí thông minh cảm xúc (emotional intelligent) của trẻ một cách đáng kể. Thông qua việc này trẻ cũng dần trưởng thành và mở rộng được rất nhiều các thói quen, kiến thức hữu ích.

>> Mách bố mẹ Những truyện ngắn thiếu nhi hay mẹ nên mua về cho bé

9. Khen thưởng đúng lúc. Hình phạt nghiêm khắc

Trẻ em Mỹ rất được người lớn tôn trọng, nhưng trong tính kỉ luật. Khi trẻ phạm lỗi như nói dối, vô kỷ luật, bỏ ăn hoặc vô lễ, người lớn sẽ phạt trẻ bằng cách cắt giảm đồ chơi, giờ chơi, hoặc những thứ liên quan đến sở thích của trẻ. Điều cấm kỵ lớn nhất trong cách dạy con của người Mỹ là quát mắng, đánh đòn hoặc đe dọa để phạt trẻ.

Bởi trẻ con vẫn còn rất non nớt. Khi trẻ nghĩ mình không được người lớn tôn trọng và chấp nhận, chúng sẽ phản ứng mạnh mẽ; và có thể dẫn đến thiếu tôn trọng ba mẹ và người lớn tuổi. Do vậy các bậc cha mẹ Mỹ hiểu rằng, họ sẽ có nhiều lần tức tối, nổi giận và mất bình tĩnh với một đứa trẻ bướng bỉnh, nhưng không được mất kiểm soát tới mức dạy con theo kiểu “ăn miếng trả miếng”, phải luôn tỉnh táo và nghiêm khắc với trẻ con đúng lúc.

10. Không đáp ứng mọi nhu cầu, đòi hỏi của trẻ là cách dạy con của người Mỹ

Một trong những sai lầm lớn khi nuôi dạy con đó là nuông chiều con cái nhân danh sự yêu thương của cha mẹ. Sự nuông chiều tạo ra sự yếu đuối vì trẻ tin rằng người khác nên làm mọi thứ cho chúng. Một trong những món quà tuyệt vời nhất cha mẹ Mỹ dành tặng cho con cái của mình là cho phép chúng phát triển niềm tin: “Tôi có thể.” Trẻ em cảm thấy có khả năng khi chúng biết rằng chúng có thể sống sót qua những thăng trầm của cuộc sống.

Nhưng nuông chiều không phải là cha mẹ người Mỹ ngắt kết nối tình cảm, không yêu thương, và không đưa ra sự khen ngợi, tán thưởng. Nuông chiều là khi cha mẹ làm cho con cái những điều mà chúng hoàn toàn có khả năng tự làm. Thực tế là, trẻ em của chúng ta được sinh ra với mong muốn bẩm sinh được làm những việc cho bản thân và bắt đầu thể hiện mong muốn đó vào khoảng hai tuổi.

>> Bố mẹ đã biết Cách vượt qua 10 tuần khủng hoảng của trẻ dưới 2 tuổi

11. Cách dạy con của người Mỹ: Tôn trọng ý kiến, quyền tự do của trẻ

Sự tôn trọng và quyền tự do là những nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Mỹ. Nơi đầu tiên con bắt đầu học về sự tôn trọng là từ gia đình. Các em được kỳ vọng là phải bày tỏ lòng kính trọng với cha mẹ từ khi còn nhỏ; nhưng cách tốt nhất để con học được điều đó là thông qua hành xử của cha mẹ.

Phương pháp dạy con của người Mỹ đòi hỏi cha mẹ tôn trọng con mình; vì họ hiểu rằng đó là cách trẻ tôn trọng chính bản thân chúng. Cha mẹ đóng vai trò là hình mẫu đầu tiên và quan trọng nhất cho mọi việc trẻ làm bây giờ và sau này trong cuộc sống. Mối quan hệ giữa đứa trẻ với cha mẹ có tác động sâu sắc đến sự phát triển của con. Cha mẹ có quyền chỉ cho con cách họ cách tôn trọng người khác và bản thân.

Hy vọng qua bài viết, bố mẹ đã hiểu hơn cách dạy con của người Mỹ. Và có thêm những công cụ giúp nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành và độc lập.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How Americans Raise Their Children: Generational Relations from the Revolution to the Global World

https://www.jstor.org/stable/24640172

Ngày truy cập: 26/02/2022

What’s the Best Way to Discipline My Child?

https://www.healthychildren.org/English/family-life/family-dynamics/communication-discipline/Pages/Disciplining-Your-Child.aspx

Ngày truy cập: 26/02/2022

How to discipline your child the smart and healthy way

https://www.unicef.org/parenting/child-care/how-discipline-your-child-smart-and-healthy-way

Ngày truy cập: 26/02/2022

Creating Structure and Rules

https://www.cdc.gov/parents/essentials/structure/index.html

Ngày truy cập: 26/02/2022

Not Everyone Gets A Trophy: How to Manage the Millennials, Revised and Updated

https://www.wiley.com/en-us/Not+Everyone+Gets+A+Trophy%3A+How+to+Manage+the+Millennials%2C+Revised+and+Updated-p-9781119190752

Ngày truy cập: 26/02/2022

x