Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/09/2022

6 dấu hiệu cho thấy bạn chọn trường mầm non cho con sai bét

6 dấu hiệu cho thấy bạn chọn trường mầm non cho con sai bét
Chọn trường mầm non cho con là bước ngoặt quan trọng trong hành trình đồng hành cùng bé suốt thời gian thơ ấu của mẹ. Chọn đúng trường mẹ yên tâm, bé được thỏa sức sáng tạo cùng các phương pháp giáo dục hiện đại phù hợp.

Từ khi trẻ 18 tháng tuổi mẹ có thể nghĩ đến việc chọn trường mầm non cho con. Nếu mẹ đã trở lại với công việc, đây là vấn đề quan trọng đi học chính là cột mốc đầu tiên sau khi sinh trẻ rời xa vòng tay yêu thương của gia đình.

chọn trường mầm non cho con
Bé đi nhà trẻ, cả nhà cùng lo

♦Dấu hiệu cho thấy bạn chọn trường mầm non cho con sai bét

Trẻ yêu thích cô giáo, quý bạn bè và muốn tới trường mỗi ngày chứng tỏ mẹ đã chọn đúng trường và phần nào yên tâm hơn để toàn tâm toàn ý với công việc cá nhân. Nhưng nếu trẻ bắt đầu có những dấu hiệu mệt mỏi, thường quấy khóc mẹ nên bắt đầu đặt những công hỏi về việc nơi giữ trẻ không phù hợp với bé cưng. 6 dấu hiệu dưới đây là gợi ý cho mẹ:

1. Trẻ thường xuyên quấy khóc khi trở về nhà

Trẻ đã đi học được hơn 1 tháng rồi nhưng mỗi sáng đi học để ăn vạ, thấy mẹ chuẩn bị balo tới trường là khóc, mẹ có thể suy nghĩ tới việc trẻ có thể rơi nước mắt cả ngày.

Chắc chắn bé nào mới đi học cũng sẽ khóc nhè nhưng sẽ giảm dần trong vòng từ 6-8 tuần. Một trường mầm non uy tín, cô giáo yêu thương và dành thời gian quan tâm, bé còn thích nghi nhanh hơn.

Vì vậy, nếu trẻ vẫn khóc, không theo cô, không thích đến trường sau khi đã thích nghi hơn 1 tháng thì cần tìm hiểu kỹ, trao đổi kỹ với cô giáo và nhà trường xem điều gì đã xảy ra với bé.

2. Trẻ vô lý tới mức không hiểu nổi

Tuy trẻ vẫn tới trường đều ăn, không khóc nhưng qua vài tháng bạn nhận thấy rằng thay vì hoạt bát, năng nổ thì tâm lý của trẻ không vui vẻ, thỉnh thoảng nổi cáu vô lý hay bỗng dưng khóc lóc dữ dội khiến bạn phát điên… Hãy tự nhủ rằng mọi chuyện đều có lý do, trẻ con không vô lý.

Những lúc này, mẹ phải hết sức bình tĩnh, chậm lại để lắng nghe con xem chuyện gì đang diễn ra, biết đâu chương trình học ở trường không phù hợp thì sao!

3. Cảm thấy không thoải mái với giáo viên giữ trẻ

Khi tiếp xúc với giáo viên trực tiếp trông trẻ bạn không có thiện cảm, linh cảm rằng họ không yêu thương con trẻ, không chân thật, đáng tin cậy… Nếu thực sự có băn khoăn, lăn tăn trong thời gian gửi trường, mẹ nên tìm hiểu lại. Linh cảm của một người mẹ thường nhạy cảm. Chỉ khi có cảm giác yên tâm thì mọi chuyện mới đang đi đúng quỹ đạo của nó. Nếu bố mẹ không thoái mái với giáo viên rất có thể con cũng sẽ có chung cảm giác đó.

4. Trẻ không tiến bộ về mọi mặt

Suốt một năm học, trẻ không có nhiều thay đổi trong tất cả các khía cạnh về sự phát triển của trẻ mầm non theo chuẩn mực chung nào đó, kiểu như kỹ năng mới về ngôn ngữ, cách xử lý tình huống, khả năng hòa đồng… Điều này chứng tỏ phương pháp giáo dục trường học lựa chọn không phù hợp với tính cách của bé.

chọn trường mầm non cho con 2
Đừng tự làm khó bản thân khi chọn trường mầm non quá xa nhà

5. Trường mầm non quá xa nhà

Chọn trường tốt nhưng quá xa nha không phải là điều “ổn” cho cả mẹ và bé. Cả gia đình sẽ phải thức dậy sớm hơn, ăn sáng vội vã để đưa bé tới trường đúng giờ. Đó không phải là cách đi đường dài hay và thực tế.

6. Học phí quá tốn kém

Tính tổng thu nhập của gia đình để chọn trường phù hợp cho bé. Bạn còn phải trả chi phí cho nhiều nhu cầu khác nhau vì vậy học phí của trẻ chỉ nên là một phần trong đó, không phải là 50%.

♦Mẹ có nên đổi trường cho trẻ?

Trường mầm non là cột mốc lớn sẽ ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình chứ không chỉ riêng gì sự phát triển của bản thân trẻ. Mẹ vẫn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi chuyển trường cho con dù đã thấy những dấu hiệu rõ rệt như trên.

Trước tiên, mẹ nên chia sẻ mỗi quan tâm với hiệu trưởng, quản lý và giáo viên trực tiếp của trẻ. Nên có một bảng theo dõi chung giữa gia đình và nhà trường về mọi mặt của trẻ. Biết đâu đó, chỉ cần một thay đổi nhỏ tích cực sẽ xoay chuyển toàn bộ cục diện. Nên chắc chắn bạn đã cố gắng hết sức trước khi quyết định chuyển trưởng cho con.

Sau tất cả, những thay đổi không mang lại lợi ích như mẹ mong muốn có lẽ mẹ nên chọn trường mầm cho bé ở một nơi khác. Chỉ bản thân mẹ mới biết điều gì là tốt nhất cho trẻ.

♦3 bước nhanh, chuẩn để chọn trường mầm non cho con

Có rất nhiều điều để cân nhắc khi bố mẹ muốn chọn trường mầm non cho con. Bởi đây là nơi đầu tiên giúp bé làm quen với khái niệm “xa mẹ” và “đi học”, bà mẹ nào cũng cố gắng để đem đến cho con một trải nghiệm thật hạnh phúc ở ngôi nhà thứ hai này. Để chọn đúng trường cho con, mẹ có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây:

1. Mức học phí

Đây là vấn đề mẹ nên đặc biệt quan tâm vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập của con. Mẹ nên chọn ngôi trường có mức học phí vừa tầm khả năng tài chính của mình để đảm bảo bé có thể theo học lâu dài, không lo lắng về vấn đề phải chuyển trường. Việc chuyển trường cho con không những làm việc học cho con bị gián đoạn mà bé sẽ phải cố gắng để làm quen với môi trường mới.

2. Ví trí trường học

Vị trí trường học là điều mẹ cần xem xét ngay từ bước đầu chọn trường mầm non cho con. Mẹ nên chọn trường cho bé ở vị trí gần nhà là tốt nhất, vì điều này thuận tiện cho việc đưa đón và đi lại của trẻ, mẹ cũng bớt lo những vấn đề như tai nạn giao thông hay những khi trời trở nắng, trở mưa…

3. Những điểm cần quan sát khi tham quan trường

Khi đi khảo sát trường cho con, mẹ nên chú ý đến những điều sau nhé!

Chọn trường mầm non cho con
Để chọn trường mầm non cho con, mẹ không thể không đến tận nơi để quan sát
  • Trường có sân chơi ngoài trời không? Đây là điều kiện cần thiết để con có thể phát triển lành mạnh về thể chất cũng như tư duy trí tuệ. Sân chơi chính là môi trường để con rèn luyện thể chất, nơi giao lưu tương tác với những đứa trẻ khác. Ngoài ra, bạn phải quan sát sân chơi của trẻ có an toàn không, có sạch sẽ, có nhiều đồ chơi không, đồ chơi có an toàn với bé không.
  • Phòng học của bé ra sao? Mẹ nên quan sát xem phòng học của bé có tươm tất, thoáng mát, yên tĩnh, an toàn, có ánh sáng mặt trời không? Phòng học có nhiều đồ chơi tốt cho bé học không? Điều kiện vệ sinh trong phòng học được chăm sóc ra sao? Việc vệ sinh, chỗ rửa tay, khăn mặt và các đồ dùng cá nhân có đảm bảo vệ sinh hay không? Chỗ ngủ trưa dưới sàn nhà hay trên giường riêng của mỗi bé?
  • Bếp ăn có đảm bảo vệ sinh hay không? Đây là vấn đề quan trọng khi chọn trường mầm non cho con vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn. Ngoài việc xem thực đơn ăn của trẻ có đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày hay không thì vấn đề vệ sinh cũng cực kỳ quan trọng. Muốn biết câu trả lời chính xác, bạn hãy quan sát bếp nhà bếp của trường có thông thoáng, sắp xếp đồ đạc có gọn gàng, ngăn nắp không và quan trọng là nguồn gốc thực phẩm mà bé ăn hàng ngày có được đảm bào an toàn thực phẩm không. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên xem chất lượng bữa ăn, xem có đảm bảo được dinh dưỡng cho bé không nhé.
  • Biểu hiện của các bé trong lớp học ra sao, cô xử lý như thế nào? Mẹ đừng quên quan sát các diễn biến xảy ra trong lớp học, vì bé cưng cũng sẽ trải qua những điều tương tự khi bước vào môi trường này. Các cô và lãnh đạo trường có thân thiện, gần gũi và yêu trẻ không? Những trường hợp bé khóc, bé đánh bạn, bé bị giành đồ chơi, bé ốm bệnh được xử lý như thế nào? Đây là một trong những yếu tố quyết định khi chọn trường mầm non cho con.
  • Trường có phòng chăm sóc y tế không? Sức khỏe của bé là vấn đề được đặt lên hàng đầu, vì vậy, bạn nên xem trường có phòng y tế để chăm sóc sức khỏe cho bé hay không hoặc chí ít trường cũng phải có tủ thuốc để dành cho bé trong những trường hợp khẩn cấp và bạn cũng phải hỏi thêm cơ sơ y tế hay bệnh viện nào trường sẽ mang bé đến trong trường hợp cấp thiết.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x