Sự phát triển
của bé

6 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ và lạ miệng

Thịt vịt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Thịt vịt dễ kiếm, nguyên liệu tươi và có thể chế biến được nhiều món ngon. Mách mẹ cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng.

6 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ, lạ miệng

Cách nấu cháo vịt cho bé đổi vị

Thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, chất béo, sắt, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát và có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, hỗ trợ nhuận tràng, phòng ngừa táo bón cho bé. Đặc biệt, đối với những bé hay gặp các vấn đề đường ruột, ăn cháo vịt hoặc các món ăn từ vịt có tác dụng cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra lượng vi chất có trong thịt vịt còn cao hơn thịt gà. Do vậy, mẹ nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng để đa dạng hóa các món ăn dặm cho bé, đặc biệt là các bé có thể chất yếu, biếng ăn, còi cọc hoặc với những bé vừa ốm dậy.

Món ngon từ thịt vịt đơn giản nhất có lẽ là cháo vịt. Mẹ có thể kết hợp cùng với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo ra nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Cách chọn và sơ chế vịt

thịt vịt

Để có món cháo vịt ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt) vì thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng.

Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm để đảm bảo vệ sinh. Nên chọn vịt trưởng thành, béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ. Vịt nhìn bề ngoài có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật siêu nhanh, đảm bảo dinh dưỡng

3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật siêu nhanh, đảm bảo dinh dưỡng Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật phải được thực hiện đúng, nếu sai cách sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ở từng giai đoạn phát triển của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cách nấu và những nhóm thực phẩm cho phù hợp.

Vịt sau khi làm sạch lông bạn rửa lại cho sạch. Chà xát muối hạt lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu, gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo. Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

Khi luộc vịt để tiến hành nấu cháo, nên cho vài lát gừng và một củ hành tím đập giập để nước dùng thơm, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.

Các cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm

1. Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh, bí đỏ

Cách nấu cháo vịt, đậu xanh, bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 300g thịt vịt
  • 30g gạo
  • 30g đậu xanh
  • 30g bí đỏ
  • Gừng: một miếng nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm ngon, hành ngò

Cách nấu cháo vịt, đậu xanh, bí đỏ

  • Đầu tiên, mẹ làm sạch thịt vịt. Gừng nướng trên lửa than cho dậy mùi thơm.
  • Đậu xanh vo sạch, đãi vỏ, ngâm nước cho mềm. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
  • Cho vịt vào hầm với chút muối và gừng. Khoảng 5 phút sau cho gạo, đậu xanh, bí đỏ vào nấu cháo. Đến khi các nguyên liệu chín nhừ, mẹ nêm ít nước mắm để cháo vừa ăn thì tắt bếp.
  • Thịt vịt lọc xương, xé nhỏ ra cho bé dễ ăn. Đối với các bé nhỏ hơn, mẹ nên xay cháo thành hỗn hợp nhuyễn cho bé.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm ít tiêu, rau mùi (ngò) và cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

2. Cách nấu cháo vịt cho bé với yến mạch

cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 50g yến mạch
  • 30g thịt vịt
  • Nước dừa tươi
  • Gừng: một miếng nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm ngon, hành ngò

Cách nấu cháo thịt vịt, yến mạch

  • Thịt vịt rửa kỹ, sơ chế theo hướng dẫn trên cho hết mùi hôi. Yến mạch ngâm với nước trong vòng 20 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Cho thịt vịt đã sơ chế vào nồi cùng nước dừa tươi, ít muối và một củ hành tím đập giập.
  • Nấu hỗn hợp trên với lửa to trong vòng 15 phút để thịt vịt ngấm hương vị. Lúc này, cho thêm yến mạch vào và trộn đều tới khi yến mạch nở ra. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Vớt phần thịt vịt ra, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé. Múc cháo ra bát, cho thịt vịt để lên trên, thêm xíu hành, rau mùi (ngò), tiêu cho bé thưởng thức ngay.

3. Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai sọ

 Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai sọ

Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai

Nguyên liệu

  • 300g thịt vịt
  • 100g khoai sọ
  • 50g gạo tẻ
  • Gừng, hành lá, các loại gia vị

Cách nấu cháo vịt khoai sọ

  • Khoai sọ sau khi mua về, mẹ gọt vỏ rồi luộc chín. Vớt ra, để ráo và dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay.
  • Thịt vịt rửa sạch, cho vào nồi nấu cháo với ít muối, 2 lát gừng. Khi thị gần chín tới thì cho thêm khoai sọ vào.
  • Nấu thêm chút nữa thì nêm nếm gia vị và tắt bếp. Múc cháo vịt khoai sọ ra bát, thêm hành, rau mùi (ngò) rồi cho bé thưởng thức ngay khi nóng.

4. Cách nấu cháo vịt khoai tây cho bé

Cách nấu cháo vịt khoai tây cho bé

Cách nấu cháo vịt cho bé cùng khoai tây

Nguyên liệu

  • 300g thịt vịt
  • 100g khoai tây
  • 50g gạo tẻ
  • Gừng, hành lá, các loại gia vị

Cách nấu cháo vịt khoai tây

  • Thịt vịt sau khi mua về mẹ rửa sạch với gừng cho hết mùi hôi. Gạo tẻ vo kỹ, ngâm với nước trong 15 phút.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn.
  • Cho thịt vịt, gạo tẻ đã sơ chế vào nồi, bắc lên đun với lửa lớn. Khi thịt chín mềm, cho thêm khoai tây vào. Nấu tiếp đến khi khoai tây nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm một ít hành hoa và tiêu để món cháo dậy mùi thơm rồi cho bé ăn ngay khi đang nóng.

5. Cách nấu cháo vịt rau ngót cho bé

Cách nấu cháo vịt rau ngót cho bé

Cách nấu cháo vịt cho bé với rau ngót

Nguyên liệu

  • 300g thịt vịt
  • 1 nắm rau ngót
  • Gạo tẻ
  • Gừng, hành lá
  • Các loại gia vị

Cách cháo vịt rau ngót

  • Thịt vịt rửa sạch, luộc chín kỹ rồi băm nhuyễn, ướp với ít nước mắm, hành tím. Giữ phần nước luộc vịt để nấu cháo.
  • Rau ngót chọn lấy các lá non, đem xay mịn với xíu nước.
  • Cho gạo đã vo cùng nước luộc vịt vào nồi, nấu tới khi cháo chín thì cho thịt vịt vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chín nhừ thì thêm rau ngót vào nấu chung. Khi rau ngót chín, mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

6. Cách nấu cháo vịt đậu que, hạt sen

Cách nấu cháo vịt đậu que, hạt sen

Cách nấu cháo vịt cho bé với hạt sen

Nguyên liệu

  • 300g thịt vịt
  • 30g đậu que
  • 10g hạt sen
  • 3ml dầu ăn
  • 30g gạo tẻ
  • Các loại gia vị

Cách nấu cháo vịt đậu que, hạt sen

  • Hạt sen lột vỏ lụa, bỏ tim, ngâm nước khoảng 1 giờ để giúp hạt sen mềm hơn khi ninh.
  • Gạo vo sạch rồi cho cả gạo và hạt sen đã ngâm vào nồi nấu cháo.
  • Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi, bỏ da và xay nhỏ. Mẹ nên cho thêm chút nước vào thịt vịt rồi xay cho đỡ bị vón cục. Sau đó ướp thịt vịt với xíu nước mắm, hành tím.
  • Đậu que nhặt rồi rửa sạch, luộc qua rồi băm hoặc xay nhỏ. Khi cháo gạo và hạt sen chín nhừ thì mẹ lấy hạt sen ra đánh nhuyễn.
  • Lần lượt cho thịt vịt vào nấu cùng cháo khoảng 3-4 phút thì cho đậu que vào trộn đều lên, đun sôi đến khi cháo chín thì tắt bếp.
  • Nêm nếm thêm chút dầu ăn, gia vị rồi múc ra bát đợi đến khi còn ấm nóng thì cho bé ăn.

Lưu ý khi nấu cháo vịt cho bé

 

bé ăn dặm

Thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc phù hợp dùng trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên, thịt lại có mùi rất hôi nên trước khi cho vào nấu cháo, mẹ nên khử sạch mùi, bằng gừng, muối, chanh hoặc thậm chí là rượu. Mẹ nên bóp thịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc sát với rượu để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch sẽ thêm một lần nữa.

Thịt vịt thường dai hơn các loại thịt khác như gà, lợn sẽ làm cho bé cảm giác khó ăn, vậy nên mẹ cần phải thái xéo thớ thịt trước khi cho vào nấu cháo vịt cho bé ăn dặm. Điều này sẽ giúp cho thịt vừa mềm vừa ngon miệng, kích thích vị giác của bé trong bữa ăn.

Với món cháo vịt cho bé, mẹ chỉ nên cho ăn khi bé đã quen ăn cháo thịt gà. Thời gian mới bắt đầu cho bé ăn cháo vịt, mẹ chỉ nên dùng với lượng nhỏ và chú ý quan sát xem bé có xảy ra bất kì dị ứng nào không. Nếu thấy không có biểu hiện dị ứng, bữa ăn sau, mẹ có thể tăng lượng thịt vịt trong cháo.

Cách nấu cháo hàu ngon cho các em bé

Cách nấu cháo hàu ngon cho các em bé Cách nấu cháo hàu ngon cho bé như thế nào? Hôm nay, mẹ hãy cùng Marry Baby vào bếp để học các công thức nấu cháo hàu bổ dưỡng nhé. Trong số này cũng có cách nấu cháo hàu sữa cho bé đấy. Món ăn của trẻ không phong phú như người lớn, nhất là các em bé trong thời kỳ ăn dặm chỉ quanh đi quẩn...

Nếu bé dưới một tuổi thì các mẹ nên hạn chế việc nêm nếm gia vị, đặc biệt là muối vì gia vị này không tốt cho thận của bé.

Tùy vào thời điểm ăn dặm của bé, mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh độ thô của thức ăn cũng như độ lỏng của cháo sao cho phù hợp. Ví dụ, đối với những trẻ mới tập ăn dặm khi 6 tháng tuổi, cháo ăn dặm cần thật mịn. Bước sang 7 tháng, cháo cần được làm nhuyễn, nhưng giảm dần độ mịn. Và bước sang tháng thứ 8, mẹ có thể tăng dần độ thô của thức ăn cho bé tập nhai.

Thúy Tâm

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • 3M
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 30 điểm
    1
  • Vinh An
    • 14 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    2
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 1531 trả lời
    tích lũy được 16 điểm
    3
  • Ngô Liên
    • 63 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 12 điểm
    4
  • Sơn ECO FIVE
    • 11 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 4 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT