Sự phát triển
của bé

Sinh thường: Các phương pháp (phần 2)

Mời bạn tham khảo một số kỹ thuật sinh thường phổ biến ở các quốc gia khác giúp mẹ bớt đau và giảm căng thẳng.

Thủy liệu pháp
Thủy liệu pháp khi sinh thường là sử dụng nước để xoa dịu và thư giãn cơ thể, có thể giúp xóa tan những khó chịu của quá trình chuyển dạ.

Ngâm mình trong bồn tắm ở nhà có thể hữu ích với một vài phụ nữ khi mới bắt đầu chuyển dạ. Có những trung tâm sinh (và một số bệnh viện) cung cấp những bồn tắm thật lớn hoặc bồn kiểu jacuzzi cho những phụ nữ đang chuyển dạ. Để chuẩn bị sinh ở nhà, một số người đã thuể những bồn tắm to hơn, sâu hơn và mềm mại hơn so với bồn tắm thường.

Cũng giống như những phương cách không dùng thuốc khác khi sinh thường, thủy liệu pháp cho phép thai phụ tỉnh táo và kiểm soát. Ngâm mình trong nước giải phóng áp lực của cơ thể, giúp cơ bắp thư giãn, có thể giảm đau, lo lắng và nhu cầu dùng thuốc. Thậm chí có nghiên cứu cho rằng hình thức này có thể giảm thời gian giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ.

Nếu thai phụ chọn cách ngâm mình, chắc rằng nước trong bồn có nhiệt độ bằng nhiệt độ cơ thể (37 độ C) hoặc lạnh hơn. Nếu nhiệt độ nước cao hơn có thể làm nhiệt độ cơ thể của mẹ và em bé tăng lên khiến tim đập mạnh.

Dĩ nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều thích hợp dùng thủy liệu pháp cho quá trình chuyển dạ. Đây rõ ràng không phải là lựa chọn nếu thai phụ gặp phải những biến chứng buộc phải dùng máy theo dõi thường xuyên. Hầu hết những chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ không cho thai phụ ngâm mình nếu nước đã bị bẩn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn ẩn nấp trong bồn tắm, vòi nước hoặc trong vòi cao su.

Sinh thường: Các phương pháp (phần 2)

Thủy liệu pháp khi sinh thường có thể thích hợp cho những thai phụ không cần máy theo dõi thường xuyên

Thuật châm cứu hoặc bấm huyệt
Châm cứu là một liệu pháp cổ truyền của đông y, sử dụng phương pháp nắn bóp và châm kim tại một số điểm cụ thể trên cơ thể. Bấm huyệt không sử dụng kim châm và đòi hỏi phải ấn đúng vào những điểm này.

Không ai thật sự biết chắc châm cứu có tác dụng thế nào đối với việc giảm đau trong quá trình sinh thường. Hai lý thuyết phổ biến là kỹ thuật này khóa sự tác động của cơn đau đến não bộ hoặc kích thích sự giải phóng chất giảm đau tự nhiên, được gọi là endorphin. Những điểm châm cứu thường dùng trong quá trình chuyển dạ là những điểm trên tay, chân và lỗ tai.

Không có nhiều nghiên cứu về cách dùng châm cứu và bấm huyệt trong quá trình sinh thường. Các kết quả thu được lại mâu thuẫn với nhau. Có một vài bằng chứng cho rằng những kỹ thuật này có thể giúp giảm đau, nhưng những nghiên cứu khác lại cho kết quả là không.

Trong một số nghiên cứu, việc dùng châm cứu và bấm huyệt có thể giảm khả năng dùng kẹp gắp thai hoặc máy hút thai. Trong một nghiên cứu cho thấy những kỹ thuật này ít liên quan với tỷ lệ phương án sinh mổ.

Khuyết điểm của châm cứu là đòi hỏi kỹ năng cao và ít bác sĩ hoặc bà mụ được huấn luyện kỹ năng này. Nếu thích thử phương pháp này và sinh em bé ở nhà hoặc ở trung tâm, thai phụ có thể sắp xếp thêm một chuyên viên châm cứu.

Phương pháp thôi miên
Một số phụ nữ có thể tự thôi miên trong suốt quá trình sinh thường để giảm căng thẳng, sợ hãi và đau đớn. Để sử dụng kỹ thuật này, thai phụ cần được huấn luyện và luyện tập trước đó. Nhờ vậy, thai phụ có thể học cách tập trung và thư giãn cơ bắp trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây kết luận rằng không có bằng chứng nào đánh giá được hiệu quả của việc tự thôi miên trong suốt quá trình chuyển dạ.

Thực tế ngoài quyết tâm không dùng thuốc, không có quy luật đặc biệt nào để sinh thường.

Quảng cáo
Điểm danh những “rắc rối” khiến mẹ sau sinh khổ sở và cách giải quyết

Điểm danh những “rắc rối” khiến mẹ sau sinh khổ sở và cách giải quyết Dù sinh thường hay sinh mổ, mẹ sau sinh đều có nhiều khả năng gặp phải những “rắc rối” cả trong lẫn ngoài như: rạn da, nám, khô hạn... Nếu không được quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng, những vấn đề tưởng nhỏ này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhan sắc cũng như tâm lý của mẹ sau này.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bé bị phản ứng sau tiêm vắc xin mới, mẹ bỉm sữa dậy sóng mạng xã hội (QC)

Cuối tháng 12-2018, Bộ Y tế bắt đầu cho triển khai vắc xin mới là vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) thay thế vắc xin Quinvaxem. Hiện nay trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin bé bị phản ứng sau tiêm vắc xin rất đáng lo ngại.

Vắc xin Combe Five và những điều cần biết

Lượt xem: 1
Đăng ngày: 16/01/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8486 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7365 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6340 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5414 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT