Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/12/2021

Nghiên cứu cách đặt tên cho con có ý nghĩa và hợp phong thủy

Nghiên cứu cách đặt tên cho con có ý nghĩa và hợp phong thủy
Nghiên cứu cách đặt tên cho con là cơ sở đưa ra tên gọi hay, ý nghĩa và đặc biệt nhất cho con. Vậy, có những vấn đề nào ảnh hưởng đến cách đặt tên cho con?

Tùy theo giới tính, độ tuổi và suy nghĩ của bố mẹ, mỗi gia đình sẽ có cách đặt tên riêng cho con. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chính các thành viên trong gia đình cũng khó thống nhất được cái tên cho bé yêu sắp chào đời. Năm mới 2022 Nhâm Dần sắp đến, hãy cùng MarryBaby nghiên cứu cách đặt tên cho con đẹp, ý nghĩa và phải hợp phong thủy trong bài viết hôm nay.

Nghiên cứu cách đặt tên cho con yêu

Trong suốt những năm tháng lớn lên và phát triển, có nhiều thứ sẽ dần thay đổi nhưng cái tên thì không. Đây cũng là lý do mà bất cứ phụ huynh nào cũng đặc biệt băn khoăn và tốn rất nhiều thời gian cho việc đặt tên. Thậm chí, không ít bố mẹ dành hết 9 tháng 10 ngày, đến khi thiên thần nhỏ sắp chào đời vẫn chưa quyết định được con sẽ tên gì.

Theo quan niệm của người Việt Nam, khi đặt tên cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Chẳng hạn, nếu con sinh sau tháng 3, nên chọn những tên gọi mạnh mẽ, cá tính của mùa Hè, bởi mùa Xuân vốn yếu ớt hơn. Nếu sinh vào mùa Đông tháng 10-11-12, hãy ưu tiên đặt tên trầm ấm, nhẹ nhàng hơn.

nghiên cứu cách đặt tên cho con
Bố mẹ đặt tên cho con với những ý nghĩa tốt đẹp nhất

Đặc biệt, sự hòa hợp với tổ tiên, cha ông là vấn đề hết sức quan trọng khi đặt tên cho thế hệ con, cháu, chắt,… Chẳng hạn, không đặt trùng tên, đặc biệt là những người có số phận trắc trở, gian truân.

Đối với tên bé gái, sự mềm mại, nhẹ nhàng và xinh đẹp sẽ được chú ý hơn. Phổ biến, tên của con sẽ thường gắn với những loài hoa, chẳng hạn Hồng, Mai, Huệ, Cúc,… Tên theo cá tính và phẩm chất của người phụ nữ như Hiền, Tâm, Thục, Trinh,… Tên gọi theo ngữ nghĩa trữ tình, cụ thể là Nhàn, Diễm, Phương, Ái, Tình,….

Đối với tên bé trai, cách đặt tên sẽ gắn bó với sự mạnh mẽ, kiên cường, trung thực và lý tưởng. Chẳng hạn những tên gọi thể hiện tính cách như Trường Giang, Hùng Cường, Kiên, Nghĩa, Trung. Tên gọi thể hiện mong muốn và cảm của bố mẹ, chẳng hạn Gia Bảo, Anh Khôi, Chí Kiên,…

Điều cần lưu ý khi đặt tên cho con

Nghiên cứu cách đặt tên cho con, chúng ta có thể nhận thấy một số điểm lưu ý đặc biệt. Tên gắn với vận mệnh của mỗi người. Việc đặt tên đúng sẽ mang đến sự may mắn, thuận tiện cho con và cả gia đình. Ngay sau đây là những điểm phụ huynh cần chú ý.

nghiên cứu cách đặt tên cho con
Dưới đây là những điều bố mẹ nên chú ý khi đặt tên cho con yêu

1. Đặt tên phải mang ý nghĩa tốt đẹp

Chúng ta không phủ nhận nhiều trường hợp bố mẹ đặt tên cho con chỉ theo sở thích nhất thời mà không có ý nghĩa nổi bật. Tuy nhiên, để tên của con hay, đẹp và có giá trị hơn, bố mẹ đừng bỏ qua yếu tố ý nghĩa.

Có thể trước đây, bạn đã từng nghe qua việc đặt tên con thật xấu cho dễ nuôi, hay ông trời không bắt đi mất. Tuy nhiên, điều này đã không còn gắn với hiện tại. Tên của con nên đẹp cả về hình thức lẫn ý nghĩa.

2. Tên hợp với giới tính của con

Tên của con phải phù hợp với giới tính, điều này không thể bỏ qua trong nghiên cứu cách đặt tên cho con. Điều này tránh gây nhầm lẫn trong quá trình gọi tên, xử lý hồ sơ, giao tiếp,… Thậm chí, nhiều em nhỏ đã rất tự ti, thậm chí là khó chịu vì cái tên hoàn toàn đối lập với giới tính và bị bạn bè trêu chọc.

nghiên cứu cách đặt tên cho con
Cách đặt tên cho bé trai và bé gái sẽ có sự khác biệt

3. Tuân theo luật bằng – trắc của âm sắc

Một cái tên có kết hợp giữa thanh bằng và thanh trắc sẽ hài hòa và ấn tượng hơn. Bố mẹ cũng nên tránh đặt tên hoàn toàn thanh trắc (những dấu sắc, hỏi, ngã, nặng), cảm giác sẽ vô cùng nặng nề, trắc trở.

4. Sắp xếp theo vị trí bảng chữ cái

Có thể không có bất cứ nghiên cứu cách đặt tên cho con nào quy định về điều này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đúc rút từ chính bản thân mình, khi chờ hồ sơ hay trả bài, bố mẹ sẽ lưu ý khi đặt tên cho con.

Không nên lựa chọn những âm đầu và cuối bảng chữ cái, chẳng hạn A, Y, S, X để đặt tên cho con. Tất nhiên, điều này hoàn hoàn chỉ là kinh nghiệm cá nhân.

5. Không đặt tên trùng với ông bà, tổ tiên

Mặc dù ghi nhớ và biết ơn cội nguồn, tổ tiên là đức tính tốt và cần giữ gìn trong môi gia đình. Tuy nhiên, việc đặt trên trùng với họ là điều không tốt và nên tránh.

Nhiều người cho rằng khi gọi tên con hằng ngày sẽ thể hiện sự vô lễ, bất kính với thế hệ đi trước. Như vậy, con sẽ không được tổ tiên phù trì, phù hộ. Ngay cả đặt trùng tên với anh chị em cùng vai vế trong nhà cũng không nên.

6. Có thể đặt tên cùng chữ lót với anh em trong nhà

Nghiên cứu cách đặt tên cho con, nhiều bố mẹ đã lựa chọn đặt cùng tên lót cho 2 hoặc nhiều bé hơn. Chẳng hạn như Bảo Ngọc – Bảo Phúc; Hoài Anh – Hoài Thư; Mai Anh – Mai Lan; Hùng Anh – Hùng Dũng; Thanh Hà – Thanh Hằng,… Điều này thường phổ biến hơn giữa 2 bé sinh đôi hoặc cùng giới tính.

Đặt tên con theo phong thủy

Nói đến những yếu tố phong thủy khi đặt tên cho con, bố mẹ cần chú ý tên phải hợp tuổi, hợp mệnh, hợp tuổi của bố mẹ,… Chẳng hạn, đặt tên theo tam hợp, nhị hợp của 12 con giáp.

Cụ thể, trong 12 con giáp sẽ chia thành Tam hợp là Dần – Ngọ – Tuất; Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu. Tiếp đó là 6 cặp nhị hợp (lục hợp) là Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi. Theo đó, bố mẹ nên chọn cặp tên phù hợp trong từng bộ để đặt cho con theo từng cặp tam hợp, nhị hợp.

Gợi ý đặt tên theo tuổi 12 con giáp (Giúp bố mẹ chọn hoặc tránh những tên hợp/không hợp khi đặt tên cho con).

 • Tuổi Thìn: Nhật, Minh, Xuân, Ánh, Vân, Lâm, Phi, Vĩnh, Thanh, Giang, Vương, Quân, Đại, Thiên…
 • Tuổi Tý: Trình, Phương, Bình, Minh, Hoa, Huệ, Hằng, Khánh, Hoài, An, Phú, Bảo, Danh,…
 • Tuổi Sửu: Hoa, Liên, Tú, Hòa, Phong, Diễm, Giáp, Nam, Cương,…
 • Tuổi Dần: Hữu, Thanh, Thắng, Trung, Hằng, Hoài, Thái,…
 • Tuổi Mão: Hậu, Hòa, Định, Phú, Tú, Khoa, Phong,…
 • Tuổi Tỵ: Danh, Dung, Đồng, Cung, An, Bảo, Phú, Kiệt, Tài, Lâm, Tùng, Lộc,…
 • Tuổi Ngọ: Chi, Lan, Hoa, Linh, Diệp, Thảo, Tú, Phong, Lâm, Kiệt, An,…
 • Tuổi Mùi: Chi, Phương, Hoa, Đài, Thảo, Diệp, Tú, Thu, Khoa, Phong, Khải…
 • Tuổi Thân: Trung, Quân, Thiện, Hòa, Anh, Bảo, Tài, Tùng, Đào…
 • Tuổi Dậu: Tú, Khoa, Trình, Khải, Phong, Diễm, Vũ, Lâm, Bách, Tài, Sơn…
 • Tuổi Tuất: Trọng, Tuấn, Vỹ, Trung, Huệ, Tuệ, Thắng,…
 • Tuổi Hợi: Phong, Khải, Tú, Vũ, Giáp, Đông,…

Trên đây là những thông tin nghiên cứu cách đặt tên cho con mà bố mẹ cần lưu ý. Mỗi tên gọi mang một ý nghĩa riêng, hy vọng bạn và gia đình sẽ sớm lựa chọn được cái tên phù hợp nhất.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Choose a Name for Your Baby

https://www.verywellfamily.com/baby-names-4014180

Truy cập ngày 10/12/2021

Parents Share the One Thing They Wish They Had Known Before Choosing Their Baby’s Name

https://www.whattoexpect.com/baby-names/what-i-wish-i-knew-picking-baby-name/

Truy cập ngày 10/12/2021

Parents, keep these 7 things in mind while naming your child!

https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/parenting/first-year/parents-keep-these-7-things-in-mind-while-naming-your-child/photostory/68790610.cms

Truy cập ngày 10/12/2021

How to Choose a Name for Your Baby

https://www.verywellfamily.com/baby-names-4014180

Truy cập ngày 10/12/2021

Parents Share the One Thing They Wish They Had Known Before Choosing Their Baby’s Name

https://www.whattoexpect.com/baby-names/what-i-wish-i-knew-picking-baby-name/

Truy cập ngày 10/12/2021

x