Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 3 tuần trước

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh đây, mẹ bầu cần lưu ý gì?

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh đây, mẹ bầu cần lưu ý gì?

Thời gian dự sinh gần đến là lúc nhiều bà mẹ lo lắng về những dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ (chuyển dạ). Đặc biệt các mẹ mới sinh lần đầu sẽ liên tục hỏi cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? 

Trong lúc chuyển dạ, cổ tử cung là nơi thay đổi nhiều nhất và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh nở. Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? Trước hết, bạn hãy tìm hiểu dấu hiệu cổ tử cung mở.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Cổ tử cung dài và đóng kín trong thời gian thai kỳ để giữ em bé an toàn và tránh nhiễm khuẩn. Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mỏng dần đi và bắt đầu mở để chuẩn bị đón em bé ra đời. Bác sĩ sẽ khám để đo độ mở tử cung nếu bạn có các dấu hiệu chuyển dạ. Các dấu hiệu thường bao gồm cơn co thắt thường xuyên, đau lưng âm ỉ, dịch tiết âm đạo thay đổi. Nếu bác sĩ khám cổ tử cung lọt 1 ngón tay, cổ tử cung mẹ bầu đang bắt đầu mở rồi đấy. Vậy cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh?

>> Mẹ bầu có thể đọc thêm bài viết: 10 dấu hiệu sắp sinh (dấu hiệu chuyển dạ) sớm và chuẩn nhất

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh?

Sau khi có những triệu chứng chuyển dạ, âm đạo sẽ ra một ít dịch màu hồng hoặc lẫn máu. Đây là tình trạng bong nút nhầy tử cung, một dấu hiệu cổ tử cung mở. Ngay sau đó cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn nở. Khi bác sĩ khám cổ tử cung lọt 1 ngón tay, cổ tử cung của mẹ đã mở được 1cm hoặc hơn.

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? Đây là dấu hiệu mẹ sắp sinh trong vài giờ. Từ đây, mẹ bầu sẽ liên tục trải qua các cơn gò, co thắt từng đợt trong từ 4 đến 8 tiếng hoặc hơn để cổ tử cung mở đến 6cm. Quá trình này sẽ kéo dài hơn với các mẹ lần đầu sinh.

Sau khi bác sĩ khám, nếu cổ tử cung mẹ bầu mở được 6cm thì bạn sắp sinh rồi đấy. Lúc này, các cơn co thắt dữ dội và thường xuyên hơn. Mẹ bầu sẽ cảm giác như thời gian trôi qua rất lâu mà em bé vẫn chưa chào đời. Tổng thời gian để cổ tử cung mở đến 10cm từ 14 đến 20 tiếng. Mẹ nên chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt để quá trình này diễn ra nhanh hơn.

>> Mẹ bầu có thể quan tâm: Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai thay đổi nguy hiểm thế nào?

Nguy cơ mẹ gặp phải khi sinh bé

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? Nguy cơ mẹ gặp phải khi sinh bé

1. Sinh non

Trong thời kỳ mang thai, chiều dài của cổ tử cung có thể ngắn lại quá sớm, làm tăng nguy cơ sinh non. Quá trình chuyển dạ sinh non bắt đầu từ 20 tuần đến 36 tuần. Sinh non càng sớm thì sức khỏe em bé sẽ càng bị ảnh hưởng.

>> Mẹ có thể cần đọc: Cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần mẹ nào cũng cần biết

2. Cổ tử cung yếu hoặc khó mở

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh còn tùy thuộc vào sức khỏe tử cung. Các cơn co thắt không đủ để tử cung mở kịp thời khiến quá trình em bé chào đời gặp khó khăn. Bác sĩ có thể cho sản phụ dùng thuốc để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Nếu cổ tử cung quá yếu và không thể mở hoàn toàn thì mẹ bầu sẽ được sinh mổ.

3. Rách tầng sinh môn

Từ khi khám cổ tử cung lọt 1 ngón tay, tầng sinh môn của mẹ bầu cũng có thể bị rách khi cổ tử cung mở đến 10cm hoặc trong khi sinh em bé. Bác sĩ sẽ làm một tiểu phẫu nhỏ khâu tầng sinh môn của bạn sau khi em bé chào đời thành công.

4. Em bé bị nhiễm trùng hoặc thiếu oxy

Nếu sản phụ bị vỡ ối quá sớm và quá trình chuyển dạ bao gồm những dấu hiệu cổ tử cung mở thì em bé có thể bị nhiễm trùng hoặc bị ngạt do thiếu oxy trong tử cung.

5. Chảy máu cổ tử cung

Khi tử cung không co bóp để đưa em bé ra ngoài, hoặc trong khi em bé rời khỏi tử cung thì bị kẹt lại gây chảy máu. Tình trạng này gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý để đưa em bé ra ngoài nhanh và cầm máu cho sản phụ.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tất tần tật những biến chứng thai kỳ mẹ bầu cần biết để cảnh giác

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ?

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ?
Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh?

Thay vì lo lắng cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh, mẹ bầu có thể thực hiện các cách dưới đây để giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh và giảm đau đớn hơn.

1. Đi bộ chậm rãi

Bạn có thể đi lại chậm rãi để tạo áp lực giúp em bé quay đầu xuống tử cung nhanh hơn và giúp các cơn co thắt chuyển dạ đến nhanh hơn.

2. Xoa bóp vú và kích thích núm vú

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh cũng phụ thuộc vào cách mẹ có biết kích thích cơ thể để làm dịu tinh thần không. Massage ngực đã được chứng minh là giúp giải phóng oxytocin từ tuyến yên sau nên thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ bầu chỉ cần xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực hoặc chườm ấm lên bầu ngực trong một giờ, ba lần một ngày.

3. Tắm nước ấm

Mẹ sau khi khám cổ tử cung mở 1cm cũng có thể tắm nước ấm hoặc lau người bằng khăn ấm. Người thân có thể giúp đỡ để mẹ bầu được thoải mái nhất. Nước ấm giúp da và cơ được giãn nở và lưu thông máu tốt hơn.

4. Thư giãn tinh thần

Mẹ bầu có thể thư giãn tinh thần bằng cách xem các chương trình yêu thích hoặc nghe những bản nhạc nhẹ nhàng. Người nhà cũng nên ở cạnh để mẹ bầu yên tâm và không bị cảm thấy lo lắng nhiều.

Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh. Thời gian mẹ sinh nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào độ mở cổ tử cung. Bên cạnh đó, việc thư giãn tinh thần cũng là quan trọng để mẹ sớm “mẹ tròn con vuông”.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy week by week

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/cervical-length/faq-20058357 

Ngày truy cập 15/07/2022

2. Labor and delivery, postpartum care

mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/stages-of-labor/art-20046545   

Ngày truy cập 15/07/2022 

3. Cervical Ripening 

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22165-cervical-ripening#:~:text=Cervical%20ripening%20is%20a%20normal,pass%20through%20your%20birth%20canal

Ngày truy cập 15/07/2022 

4. Physiology, Cervical Dilation

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK557582/ 

Ngày truy cập 15/07/2022 

5. What are some common complications during labor and delivery?

https://www.nichd.nih.gov/health/topics/labor-delivery/topicinfo/complications 

Ngày truy cập 15/07/2022  

6. Methods for Cervical Ripening and Induction of Labor

https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2003/0515/p2123.html 

Ngày truy cập 15/07/2022  

7. Methods for cervical ripening and induction of labor

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12776961/ 

Ngày truy cập 15/07/2022   

x