Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/10/2020

Cảnh giác với những cơn gò tử cung tháng cuối thai kỳ

Cảnh giác với những cơn gò tử cung tháng cuối thai kỳ
Không phải tất cả những cơn gò tử cung đều là dấu hiệu nguy hiểm, dọa sinh non, sảy thai. Một số chỉ là những con gò sinh lý bình thường. Làm cách nào để nhận biết?

Cùng với hiện tượng thai máy, thỉnh thoảng mẹ sẽ cảm thấy bụng gò lên một cục cứng ngắc, thậm chí có thể làm “méo” bụng. Đặc biệt, càng cuối thai kỳ, những cơn gò khi mang thai càng suất hiện nhiều hơn, và điều này làm nhiều mẹ lo lắng.

Cơn gò tử cung là gì?

Những cơn gò cứng bụng hay còn gọi là cơn gò tử cung thường diễn bắt đầu từ cuối tam cá nguyệt thứ hai đến khoảng tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể xảy ra sớm hơn ngay từ tuần 12 trở đi.

Chỉ kéo dài khoảng 30 giây nhưng một khi xuất hiện, gò tử cung sẽ khiến các cơ bắp của tử cung thắt chặt, thậm chí làm “đông cứng” bụng bầu của bạn. Không có tần xuất nhất định, những cơn gò có thể xuất hiện 1-2 lần trong 60 phút hoặc chỉ “ló mặt” vài lần 1 ngày hay sẽ “lặn mất tăm” trong cả chu kỳ.

cơn gò tử cung
Luôn có những cơn gò tử cung giả và thật trong những tháng cuối thai kỳ

Chuyển dạ thật giả, nhận biết ra sao?

Không xảy ra với tất cả nhưng rất nhiều mẹ bầu gặp phải những cơn gò sinh lý trong thai kỳ của mình. Cơn gò Braxston Hicks (gò cứng cũng như cuộn lại từ khoảng 30-60 giây) là một số cơn gò dạng tập cho việc sinh nở. Cơn gò này cũng được gọi là biểu hiện sắp sinh giả.

Vì vậy, để tránh những lo lắng không đáng có, bầu tham khảo thêm những đặc điểm nhận dạng sau đây.

Cơn gò chuyển dạ Cơn gò sinh lý (Braxton – Hicks)

– Tần suất cao, xuất hiện nhiều lần và liên tục

– Cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể gây đau đớn cho mẹ

– Tăng dần tần suất và cường độ

– Có nhịp điệu riêng

– Không xuất hiện thường xuyên, nhiều nhất có thể diễn ra 1-2 lần/ giờ hoặc vài lần/ ngày

– Sẽ dùng lại nếu tư thế thay đổi

– Không kéo dài, thường sẽ ít hơn 1 phút

– Không thể dự đoán và không có nhịp điệu

– Không tăng cường độ

Gò cứng bụng khi mang thai do đâu?

Bụng bầu co cứng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, phần lớn không đáng lo, chẳng hạn như:

 • Sự phát triển của thai nhi: Càng về cuối thai kỳ, thai nhi càng phát triển và tăng dần về chiều dài. Bé phải xoay chuyển nhiều hơn để tìm được tư thế thoải mái trong bụng mẹ, và mỗi lần bé xoay người có thể tạo thành những cơn gò nhẹ trên bụng mẹ. Đó là nguyên nhân mẹ thấy những cơn gò xuất hiện nhiều hơn từ tam cá nguyệt thứ 2.
 • Táo bón: Một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất xơ, không bổ sung đủ nước là nguyên nhân dễ làm mẹ bầu bị táo bón. Hệ tiêu hóa làm việc quá tải sẽ gây ảnh hưởng đến tử cung, tạo thành những cơn gò nhất định.

 • Những cơn gò do cảm xúc: Gò cứng bụng có thể xuất hiện khi mẹ vui, buồn hay căng thẳng quá mức, bởi tâm trạng của mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tạo tâm lý thoải mái để giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

 • Gò sinh lý Braxston Hicks: Thường xuất hiện từ tuần thai 22, gò sinh lý không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Nếu những cơn gò sinh lý làm mẹ cảm thấy đau, bầu có thể hít thở nhẹ nhàng và thử thay đổi tư thế.

 • Tuy nhiên, đặc biệt vào những tháng cuối thai kỳ, một số trường hợp bà bầu rơi vào tính trạng này cần đến bệnh viện ngay để được kiểm tra.

  Cơn gò cứng bụng thường xảy ra lúc nào?

  Không có tần suất cố định như thai máy, những cơn gò tử cung có thể xuất hiện 1-2 lần/phút hoặc chỉ xuất hiện 1 lần và “lặn mất tăm. Theo các chuyên gia, những cơn gò cứng bụng có thể xuất hiện từ tuần thai thứ 7. Tuy nhiên, phải đến tam cá nguyệt thứ 2 hoặc 3, bà bầu mới nhận biết rõ ràng.

  Làm gì khi những cơn gò sinh lý gây đau?

  Thai nhi càng lớn, các cơn gò sẽ càng gây nhiều cảm giác, thậm chí có thể khiến bạn bị đau. Điều này sẽ khiến nhiều mẹ dễ bị nhầm lần với dấu hiệu chuyển dạ thật. Thông thường, với những cơn gò sinh lý, mẹ sẽ cảm thấy đỡ đau hơn theo thời gian.

  Khi cảm thấy đau, bầu có thể thử hít thở chậm và sâu hoặc thử thay đổi tư thế. Tắm bồn cũng là một biện pháp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, để tránh gây hại cho thai nhi, bầu chỉ nên tắm nhanh và đặc biệt lưu ý nhiệt độ nước.

  Cách giúp mẹ bầu giảm cơn gò tử cung khi mang thai

  Khi cơ thể xuất hiện cơn gò chuyển dạ hoặc chỉ là gò tử cung khi mang thai giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai mẹ có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để giảm đau:

  • Nếu là cơn gò Braxton-Hicks mẹ nên tắm bồn nước ấm, tắm vòi hoa sen với nước ấm hoặc dùng một chai nước ấm bọc trong chiếc khăn mềm để chườm nhẹ lên bụng bầu. Để tránh gây hại cho thai nhi, bầu chỉ nên tắm nhanh và đặc biệt lưu ý nhiệt độ nước.
  • Uống một ly nước ấm lúc này sẽ khiến giảm cơn đau hiệu quả
  • Khi cảm thấy đau, bầu có thể thử hít thở chậm và sâu hoặc thử thay đổi tư thế.

  Đôi khi, cơn gò tử cung không xuất hiện ngẫu nhiên mà do có sự tác động từ bên ngoài. Những cái xoa chạm ở bụng có thể kích thích tử cung co thắt nhiều hơn. Việc se đầu vú trong thai kỳ cũng có thể dẫn đến co thắt. Vì vậy, không nên xoa bụng hoặc se đầu vú nếu mang thai vào những tuần nhạy cảm, có thể ảnh hưởng thai nhi, dễ có nguy cơ sinh non.

  Cơn gò tử cung sinh non

  Cứ 10 phút là lại có một cơn gò tử cung, không giảm dần ngay cả khi bạn thay đổi vị trí, tư thế. Đây là dấu hiệu của cơn gò tử cung sinh con sớm, sinh non.

  Cơn gò tử cung-cơn đau chuyển dạ sắp sinh

  Trong những tháng cuối thai kỳ, cơn gò tử cung có thể là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ, cho thấy bé cưng đã sẵn sàng để chào đời. Khác với những cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ xuất hiện theo tần suất và có cường độ mạnh hơn và nhịp nhàng cứ mỗi 10-20 phút, bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Triệu chứng sắp sinh con có thể là:

  • Tần suất cao, xuất hiện nhiều lần và liên tục.
  • Cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể gây đau đớn cho mẹ.
  • Tăng dần tần suất và cường độ.
  • Có nhịp điệu riêng.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x