Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoàng Công Hải
Cập nhật 18/01/2023

Gặp hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, mẹ cần làm gì?

Gặp hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, mẹ cần làm gì?
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải có nhiều kiến thức để sẵn sàng nhận biết những bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một trong số các hiện tượng mẹ cần nắm đó chính là cổ tử cung mở nhưng không đau bụng.

Vậy cổ tử cung mở nhưng không đau bụng có nguy hiểm cho mẹ và bé không? Điều này xuất phát từ nguyên nhân nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Marrybaby giải đáp trong bài viết dưới đây. Các mẹ cùng xem và giải đáp thắc mắc trên nhé.

Cổ tử cung mở ra là dấu hiệu gì?

Trong thai kỳ có rất nhiều dấu hiệu liên quan tới cơ thể người mẹ mà thai phụ cần biết. Nhưng quan trọng nhất đó là các dấu hiệu về thay đổi ở tử cung.

Cổ tử cung mở là một trong những dấu hiệu của việc chuyển dạ sinh con ở người mẹ. Dấu hiệu này thường được biểu hiện bằng các cơn co thắt với thời gian kéo dài khoảng 30 giây. Càng gần giờ sinh, mẹ sẽ càng cảm nhận được các cơn co thắt này tới nhiều hơn và mạnh hơn. Cụ thể, cứ 5-10 phút lại xảy ra co thắt thì tức là mẹ sắp sinh, cần đưa tới ngay bệnh viện.

Tuy vậy, người nhà nên đưa mẹ bầu tới bệnh viện từ trước khi xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Thông tin về ngày dự kiến sinh đã được bác sĩ dự báo lúc siêu âm. Do đó bố mẹ hạn chế để tình trạng nước đến chân mới nhảy nhé!

Dấu hiệu đi kèm trong quá trình chuyển dạ đó là xuất hiện chất nhầy ở vùng kín của thai phụ. Nếu tử cung đã mở, chất nhầy này sẽ có lẫn chút màu đỏ của máu. Thậm chí có nhiều mẹ còn vỡ ối luôn tại nhà. Lúc này, một dòng nước ối khá nhiều sẽ chảy ra từ cơ thể người mẹ qua đường sinh dục. Biện pháp tốt nhất lúc này đó là hãy đưa ngay thai phụ đến bệnh viện nhé!

Quá trình cổ tử cung mở ra

Cổ tử cung là một bộ phận nằm giữa âm đạo và tử cung của phụ nữ. Khi mang thai, vị trí này chịu rất nhiều sức ép. Tuy vậy, trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung luôn đóng kín và sẽ có thêm một yếu tố bảo vệ gọi là nút nhầy. Nút nhầy giúp cổ tử cung luôn khép chặt; qua đó bảo vệ tốt hơn cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Khi mẹ tới ngày sinh nở, nút nhầy sẽ tự bong ra và cổ tử cung cũng sẽ mở rộng để thai nhi chui ra ngoài. Bạn có thể cảm nhận được những thay đổi rõ rệt trong cơ thể. Đầu tiên là áp lực co bóp tử cung đẩy thai nhi xuống ở cổ tử cung, khiến bộ phận này giãn ra và mỏng dần. Quá trình co thắt tiếp tục cho tới khi cổ tử cung được co ngắn lại và gần như biến mất; gọi là quá trình xóa cổ tử cung.

cổ tử cung mở 2 phân nhưng không đau bụng

Lý do cổ tử cung có thể thay đổi đáng kể như vậy là bởi chúng được cấp nhiều nước và máu hơn bình thường. Màu sắc của bộ phận này cũng thay đổi; đồng thời trở nên mỏng và mềm hơn. Nhờ vậy mà cổ tử cung mới có thể chịu được nhiều cơn co thắt hơn khi chuyển dạ.

Cổ tử cung có thể mở cực lớn trong giai đoạn chuyển dạ, khoảng 10cm. Nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi để em bé ra ngoài. Quá trình này sẽ diễn ra như sau:

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm hay giai đoạn tiềm ẩn: Cổ tử cung xáo và mở từ 0-3cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Cổ tử cung mở từ 4-10cm.
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: Cổ tử cung mở 10cm, em bé chào đời.

Vì sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?

Vậy khi cổ tử cung mở nhưng không đau bụng có nguy hiểm đến thai phụ và em bé không? Khi cổ tử cung mở, hầu hết các mẹ đều sẽ thấy đau bụng dữ đội; cơn đau tăng dần cho đến khi sinh xong. Tuy vậy, có một vài trường hợp cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Nguyên nhân là do cơn co tử cung yếu; không đủ cường độ để kích thích gây đau. Thông thường cơn co dưới 20 mmHg thì không gây đau bụng cho mẹ. Bên cạnh đó, mẹ bầu sử dụng các chất gây nghiện, chất gây ngủ ở những tháng cuối thai kì cũng làm cho mẹ bị mất cảm giác đau. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm gì không?

Nếu cổ tử cung đang mở trong giai đoạn đầu, khả năng cao là một vài sản phụ sẽ không thấy đau. Thông thường, cổ tử cung mở dưới 2cm nhưng không thấy đau bụng thì chưa cần lo lắng gì cả mẹ nhé!

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?

Cơn đau bụng giúp bà mẹ biết được mình bắt đầu chuyển dạ bên cạnh các dấu hiệu khác như vỡ ối hay ra nhầy hồng âm đạo. Việc không đau bụng khi cổ tử cung mở làm chậm quá trình mẹ đến viện, điều đó có thể khiến mẹ và bé gặp nguy hiểm khi không có bác sĩ theo dõi cuộc đẻ. Nếu nguyên nhân là do cơn co tử cung yếu không gây đau; có thể dẫn đến chuyển dạ kéo dài, gây suy thai và nhiễm trùng ối. Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, nhất là khi thai đã quá 40 tuần mà chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ là một hiện tượng bất thường. Các thai phụ nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Có một số trường hợp thai nhi đến ngày dự sinh mà cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Sau khi bác sĩ chẩn đoán thì được chỉ định phương pháp tạo cơn co tử cung nhân tạo chuyển dạ sớm cho thai phụ. Chỉ một số ít trường hợp sinh khó mới phải chỉ định mổ lấy thai.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Cổ tử cung mở càng nhanh thì em bé sinh ra sẽ càng dễ dàng hơn. Do vậy, mẹ có thể áp dụng một vài biện pháp để cổ tử cung mở nhanh hơn như sau:

  • Đi bộ thường xuyên trong 3 tháng cuối thai kỳ: Việc đi bộ sẽ khiến cơ thể người mẹ tập quen với các cơn co thắt nhẹ ở cơ bụng. Khi cơ thể đã làm quen với điều này, các cơn co thắt tử cung sẽ dễ dẫn tới mở cổ tử cung dễ dàng hơn.
  • Ăn thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ ở những ngày cuối dự sinh.
  • Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng
  • Kích thích đầu vú cho người mẹ. Việc này giúp mẹ sản sinh oxitocin gây co bóp tử cung; dẫn đến cơn co tử cung chuyển dạ.
  • Tiêm thuốc để kích sinh: phương pháp này cần bác sĩ chỉ định và theo dõi tại phòng sinh

Hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng thường khá hiếm gặp. Và cũng ít có báo cáo về việc nó gây ra vấn đề tai biến gì cho mẹ và bé. Tuy vậy khi xảy ra điều này, MarryBaby khuyên mẹ tới ngay bệnh viện để tránh các tai biến không đáng có. Bác sĩ sẽ có những phương pháp tốt nhất để điều trị, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi sinh nở nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Labor and delivery, postpartum care

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/stages-of-labor/art-20046545

Truy cập ngày 18/01/2022

2. How Do I Know I’m in Labor?

https://familydoctor.org/know-im-labor/

Truy cập ngày 18/01/2022

3. Your Second Pregnancy, Labor, and Delivery

https://www.lucieslist.com/guides/preparing-for-baby-number-2-introduction/second-pregnancy-labor-delivery/#gref

Truy cập ngày 18/01/2022

4. Pregnancy Planner

https://www.womenandinfants.org/services/pregnancy/pregnancy-planner

Truy cập ngày 18/01/2022

5. Signs That Labor Is 24 to 48 Hours Away

https://health.clevelandclinic.org/signs-that-labor-is-24-to-48-hours-away/

Truy cập ngày 18/01/2022

x